22/07/2019 11:30 GMT+7

'Không đủ cơ sở kết luận tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Cơ quan CSĐT Công an quận 4 vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Không đủ cơ sở kết luận tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Linh tại TAND quận 4 ngày 25-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không đủ cơ sở kết luận

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9, quận 4, TP.HCM.

Trước đó, ngày 25-6, khi xét xử sơ thẩm, TAND quận 4 đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (theo giờ hệ thống camera).

Kết quả điều tra lại thể hiện: Ngày 11-7-2019, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM có kết luận giám định bổ sung. 

Theo đó, cơ quan này xác định không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây (theo giờ hệ thống camera trong tập tin video cần giám định), bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C. hay không.

Ngày 12-7-2019, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM có công văn trả lời không đủ cơ sở xác định trong khoảng thời gian này bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể trước thân người của bé C. do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án

Ngay sau đó, luật sư Trần Bá Học (luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh) đã có kiến nghị gửi cơ quan Công an quận 4, Viện KSND quận 4 và TAND quận 4 về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo kiến nghị này, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bé và điều này cũng được ông Linh thừa nhận. 

Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không. 

Bên cạnh đó, lời khai của cháu C., và cha mẹ bé C. vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bé C.

Thông tư liên tịch số 01/1998 của TAND tối cao, Viện KSND tối cao và Bộ Nội vụ hướng dẫn hành vi dâm ô như "sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó". 

Hiện nay, thông tư này vẫn là cơ sở để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng để xử lý các tội phạm dâm ô.

Theo luật sư, từ trước khi có dự thảo nghị quyết hướng dẫn chi tiết về các hành vi được xác định là dâm ô cho đến nay, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chính thức, rõ ràng khẳng định hành vi "hôn vào má" có được xem là hành vi dâm ô hay không.

Đồng thời, theo nguyên tắc suy đoán vô tội thì hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. 

Từ đó, luật sư Học kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo nội dung vụ án, ngày 1-4, tại chung cư Galaxy 9, khi một bé gái cầm bọc đồ đi vào thang máy, ông Linh tiến đến và ôm hôn. Sự việc được camera chung cư ghi lại.

Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận sau khi uống bia đi vào thang máy, gặp bé gái dễ thương nên ôm hôn bé chứ không có mục đích thỏa mãn tính dục. Gia đình cháu bé cũng đề nghị không xử lý ông Linh.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng quận 4 đã khởi tố và truy tố ông Linh theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, TAND quận 4 đã trả hồ sơ lần 1, cho rằng phần kết luận của cáo trạng không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà ông Linh thực hiện là thiếu sót. Đồng thời, yêu cầu làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Ngay sau khi tòa trả hồ sơ, Viện KSND quận 4 đã hoàn trả lại hồ sơ cho TAND quận 4 với lý do cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội.

Xử ông Nguyễn Hữu Linh nghi dâm ô bé gái: Tòa trả hồ sơ Xử ông Nguyễn Hữu Linh nghi dâm ô bé gái: Tòa trả hồ sơ

TTO - Lúc 10h sáng nay, 25-6, thư ký phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nghi án cựu phó viên trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy tại quận 4, TP.HCM thông báo HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên