06/04/2024 10:40 GMT+7

Không đóng dải phân cách để hướng xe vào trạm thu phí, dân tiếp tục chịu khổ

Sau khi 100% ý kiến đại diện dân hai bên trạm thu phí Điện Thắng Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) bày tỏ sự không đồng tình đóng dải phân cách trên quốc lộ 1, người dân các khu dân cư tiếp tục chấp nhận cảnh khốn khổ đủ đường.

Trạm thu phí BOT qua Điện Thắng Trung vắng hoe trong khi các đường dân sinh thì tấp nập xe - Ảnh: B.D.

Trạm thu phí BOT qua Điện Thắng Trung vắng hoe trong khi các đường dân sinh thì tấp nập xe - Ảnh: B.D.

Khốn khổ vì xe né trạm thu phí

Mới 9h sáng, dù chưa phải là giờ cao điểm xe cộ nhưng những nhà dân ở dọc khu vực Viêm Tây, phường Điện Thắng Trung đã khép kín cửa. 

Dù ở nhà nghỉ ngơi cuối tuần nhưng nhiều người không thể mở cửa vì xe cơ giới chạy tung bụi mù mịt.

"Không thể chịu đựng nổi cái cảnh này nữa nhưng nhà đã làm rồi thì không dời đi được. Ngày xưa mua lô đất này cũng vì muốn cảnh bình yên, sạch sẽ nhưng cả mấy năm nay trước nhà không khác gì quốc lộ. Mưa nắng gì cũng khổ, xe chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm không thể ngủ ngon" - bà Nguyễn Thị Nghĩa, khu vực Viêm Tây, than vãn.

Từ trên cao nhìn xuống, trạm thu phí đường bộ đặt ngay quốc lộ 1 đoạn gần đó như "cửa long môn" chắn ngang. Hai bên là các khu dân cư đông đúc như phố thị.

Dòng xe nối nhau đi vào đường dân sinh để né trạm thu phí ở Quảng Nam

Tuy nhiên có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh tương phản, trái ngược nhau giữa vị trí thu phí với các tuyến đường dân sinh.

Trong khi trạm thu phí vắng hoe thì ở hai đầu, xe ô tô, nhiều nhất là xe tải nhỏ và xe con khi tới trước khu vực thu phí thì chuyển hướng ùn ùn nối nhau rẽ vào các tuyến đường dân sinh để lách thu phí.

Tại các nút giao ở khu dân cư, xe nối đuôi nhau bò qua các khúc đường nham nhở ổ voi, ổ gà. Xe né trạm đi qua các đường nội bộ tạo ra cảnh chật bưng.

Người dân đi về nhà, học sinh đạp xe trên đường tới lớp phải tìm cách né trước đầu xe. Khói bụi bay mù mịt không khác gì ở một khúc quốc lộ đông đúc.

Dân nói không với việc hướng xe vào trạm thu phí

Trước đó, sau khi nhận được đề nghị của Công ty cổ phần xây dựng công trình 545 (chủ BOT quốc lộ 1 đoạn qua phường Điện Thắng Trung) về việc đóng dải phân cách trước trạm BOT để ngăn xe né thu phí, Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn đã yêu cầu chính quyền địa phương lấy ý kiến người dân.

Xe nối đuôi nhau đi vào các khu dân cư để né trạm BOT - Ảnh: B.D.

Xe nối đuôi nhau đi vào các khu dân cư để né trạm BOT - Ảnh: B.D.

Tuy nhiên, qua lấy ý kiến thì 100% người dân không thống nhất việc đóng điểm mở dải phân cách giữa tại km 944+250 trên quốc lộ 1.

Bà con cho rằng đoạn dải phân cách mà Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545 xin đóng nằm ở vị trí lưu thông quan trọng của địa phương, là điểm đối ngoại giao thông chính nối đường ĐH15 với quốc lộ 1.

Đường dân sinh bị cày nát vì xe né trạm BOT - Ảnh: B.D.

Đường dân sinh bị cày nát vì xe né trạm BOT - Ảnh: B.D.

Việc đóng điểm mở nói trên ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sản xuất nông nghiệp, đưa đón con đi học cũng như đến trụ sở phường Điện Thắng Trung để giải quyết các thủ tục hành chính của nhân dân.

Chính quyền đã lấy ý kiến người dân ra sao?

Theo UBND phường Điện Thắng Trung, việc lấy ý kiến này có đầy đủ các bên gồm Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, chi ủy, các khối phố liên quan… và hơn 100 người dân đại diện hộ gia đình đang sinh sống tại các khu dân cư trên địa bàn phường.

Kèm văn bản hồi đáp Công ty cổ phần xây dựng công trình 545, thị xã Điện Bàn cũng gửi biên bản cuộc họp lấy ý kiến, hình ảnh cuộc họp, chữ ký từng người được lấy ý kiến. 100/100 người tham dự đều không đồng ý cho đóng dải phân cách để đưa xe vào trạm BOT.

Sáng 6-4, nói với phóng viên Tuổi Trẻ Online, những người sống hai bên trạm thu phí nói rằng việc xã lấy ý kiến chỉ là đại diện. Nhiều bà con trực tiếp sống dọc các đường có xe né trạm lại bày tỏ sự đồng tình để đóng trạm nhằm giảm bớt phiền phức.

"Ở đây mới thấy cực, nhà trong khu dân cư mà cứ như ngoài quốc lộ. Trẻ con không dám ra đường chơi, nhà không dám mở cửa. Đồ đạc cứ vài ngày là bám một lớp dày bụi" - chị Nguyễn Thị Phúc, một người dân sống ở khu vực Viêm Tây, nói.

Hướng vào trạm BOT ở phía Bắc - Ảnh: B.D.

Hướng vào trạm BOT ở phía Bắc - Ảnh: B.D.

Xe quay đầu trước trạm BOT để né phí - Ảnh: B.D.

Xe quay đầu trước trạm BOT để né phí - Ảnh: B.D.

Người dân hai bên trạm BOT phải khốn khổ vì nắng bụi mưa lầy - Ảnh: B.D.

Người dân hai bên trạm BOT phải khốn khổ vì nắng bụi mưa lầy - Ảnh: B.D.

Học sinh tới trường phải đi ngang trước đầu xe tải vào khu dân cư né thu phí - Ảnh: B.D.

Học sinh tới trường phải đi ngang trước đầu xe tải vào khu dân cư né thu phí - Ảnh: B.D.

Dân không đồng ý đóng dải phân cách để buộc xe vào trạm thu phí BOTDân không đồng ý đóng dải phân cách để buộc xe vào trạm thu phí BOT

Dù xe né trạm thu phí cày nát đường, nhưng những người dân ở gần trạm thu phí BOT quốc lộ 1 qua phường Điện Thắng Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) không đồng tình đóng dải phân cách để buộc xe phải qua trạm thu phí.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên