Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Không để xảy ra sự cố môi trường tại vịnh Quy Nhơn

07/11/2017 12:22 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định như vậy với lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu do 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn ở vịnh Quy Nhơn do bão số 12.

Không để xảy ra sự cố môi trường tại vịnh Quy Nhơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp đồng thời để không xảy ra sự cố môi trường tại vịnh Quy Nhơn - Ảnh: DUY THANH

Tại buổi làm việc sáng 7-11, đại tá Nguyễn Sơn Định - giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung - cho biết hiện chưa phát hiện dấu vết dầu tràn tại vị trí của tám chiếc tàu chìm và nghiêng. 

"Tuy nhiên, khi trục vớt thì nguy cơ cao sẽ xảy ra tràn dầu" - ông Định nói đồng thời đề xuất các phương án chủ động để bao vây, hút dầu nếu xảy ra sự cố.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cũng cho biết lo lắng lớn nhất của tỉnh là sự cố môi trường từ các con tàu chìm. 

"Đây là lần đầu tiên ngay tại cửa vịnh Quy Nhơn xảy ra việc hàng loạt tàu hàng cỡ lớn bị chìm, mắc cạn. Nếu xảy ra tràn dầu thì đây là một thảm họa đối với môi trường biển nói chung, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến thành phố du lịch biển Quy Nhơn. 

Vì vậy, Bình Định rất mong Bộ Tài nguyên - môi trường cùng các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ, xử lý không để xảy ra sự cố khi trục vớt các tàu chìm".

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời và những nỗ lực của Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung và tỉnh Bình Định trong việc ứng phó với những hậu quả do bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh Bình Định.

"Công việc cấp bách cần phải làm vào thời điểm này là trục vớt, cứu hộ các tàu bị chìm, không để xảy ra sự cố môi trường, đồng thời nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn những nạn nhân còn mất tích. Đặc biệt, phải chủ động và nỗ lực hết sức để ngăn sự cố môi trường trong quá trình cứu hộ các tàu chìm, bởi nếu xảy ra sự cố thì không chỉ Bình Định bị ảnh hưởng, mà nhiều tỉnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng" - ông nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thống nhất với đề xuất của lãnh đạo Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung là phải thực hiện đồng thời ba biện pháp: hút hết dầu trong các con tàu chìm, dùng phao vây trong quá trình hút và cứu hộ tàu, dùng hóa chất để trung hòa nếu có lượng dầu tràn nhỏ để đảm bảo 100% không xảy ra sự cố môi trường.

Đối với các tàu chở clinke, quặng apatit và than, ông Hà đề nghị tỉnh Bình Định bố trí vị trí để đưa các loại hàng này đổ lên bờ trước khi trục vớt các con tàu.

Sau cuộc họp, trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường đã thị sát thực địa các tàu bị chìm và kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn, chuẩn bị ứng phó sự cố môi trường.

DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận