Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Phải neo ở phao số 0 tránh bão, nhiều tàu gặp nạn, vì sao?

06/11/2017 12:54 GMT+7

TTO - Trong đợt bão số 12, 51 tàu vận tải phải neo đậu ngoài phao số 0 cảng Quy Nhơn và nhiều tàu đã bị chìm.

Video clip ghi lại hình ảnh tàu chìm, thuyền viên phải nhảy xuống biển ở bãi biển Quy Nhơn được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội 

Ngày 5-11, ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã chỉ đạo công an tỉnh kiểm tra vì sao 51 tàu vận tải hàng neo ngoài phao số 0 cảng Quy Nhơn để tránh bão số 12, dẫn đến nhiều tàu chìm.

Giao công an làm rõ vụ việc

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có gọi điện thoại hỏi ông về vấn đề này, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cũng có báo cáo gởi UBND tỉnh, tuy nhiên để chắc chắn, tỉnh giao công an nắm lại cụ thể để báo cáo Thủ tướng.

Trao đổi với phóng viên ngày 5-11, ông Liễu Minh Hoài - phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn - cho biết: "Trong luồng cảng Quy Nhơn đã có 53 tàu neo đậu tránh trú bão, do vậy không còn chỗ để một lượng lớn tàu vận tải hàng vào sâu bên trong để neo nữa, do đó những tàu đến sau phải sắp xếp cho họ neo ở phao số 0. Hầu hết các tàu neo ở phao số 0 đều có báo cho cảng vụ, nhưng cũng có tàu không báo". 

Còn ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - nói: "Các tàu trú bão thì phải bố trí ra ngoài phao số 0 vì tàu hàng to, không thể neo hết trong luồng, va đập hư hỏng hết. 

Phải neo ở phao số 0 tránh bão, nhiều tàu gặp nạn, vì sao? - Ảnh 2.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thị sát trên biển Quy Nhơn - Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Việc neo đậu ngoài phao số 0 là đúng quy định vì vị trí cách bờ không xa lắm, các tàu này cũng được cảng vụ hàng hải hướng dẫn cả rồi. 

Theo dự báo, Bình Định chỉ bị ảnh hưởng nhẹ của bão số 12, chẳng ai ngờ bão vào mạnh như vậy, nên có thể các tàu cũng chủ quan khi dừng Quy Nhơn trú bão". 

Tuy nhiên, ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nói: "Trong công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đều có nội dung Bộ Giao thông vận tải lưu ý đến vấn đề tàu hàng vận tải". 

Phải neo ở phao số 0 tránh bão, nhiều tàu gặp nạn, vì sao? - Ảnh 3.

Tàu hàng gặp nạn trên biển Quy Nhơn - Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Huy động 15 tàu tìm thuyền viên mất tích

Liên quan việc cứu hộ, cứu nạn các tàu và ứng phó sự cố tràn dầu, tối 5-11, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn - cho biết đã huy động 15 tàu tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích do tàu bị chìm trên khu vực vùng biển Quy Nhơn. 

"Trong tổng số 84 thuyền viên trên 8 tàu hàng bị chìm đã tìm thấy 75 thuyền viên, trong đó có 71 người sống và 4 người tử vong.

Hiện các lực lượng cứu hộ huy động tối đa nguồn lực để tìm kiếm 9 thuyền viên và 5 ngư dân Bình Định mất tích. 

Chúng tôi tiến hành công tác tìm kiếm 24/24 giờ, ban đêm các tàu cứu nạn bật đèn pha để tìm kiếm các nạn nhân".

Cũng theo thiếu tướng Tiến, đối với 8 tàu hàng bị chìm, Cục Hàng hải Việt Nam đang phối hợp với các chủ tàu xác định số lượng người, vị trí của từng khoang tàu để các đơn vị kỹ thuật của hải quân và Cục Hàng hải định vị và thuê thợ lặn vào để kiểm tra thực tế, sau đó mới tính đến phương án trục vớt tàu. 

Riêng sự cố tràn dầu của các tàu bị chìm, lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung đang từ Đà Nẵng vào và sẽ phối hợp với tỉnh Bình Định để xây dựng phương án khắc phục, xử lý đạt hiệu quả nhất.

DUY THANH - XUÂN NGUYÊN - TRƯỜNG AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận