Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Không để tình trạng nhà đầu tư đến 'xí đất'... rồi bỏ chạy

26/04/2019 14:51 GMT+7

TTO - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã nói như vậy tại Hội nghị tiếp xúc cử tri doanh nghiệp diễn ra sáng 26-4 với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn Long An.

Không để tình trạng nhà đầu tư đến xí đất... rồi bỏ chạy - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 26-4, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri doanh nghiệp trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Tham dự có Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện của hơn 30 doanh nghiệp lớn đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An.

Tại Hội nghị, bên cạnh những ý kiến về một số vướng mắc riêng của một số doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, nhiều doanh nhân đã nêu lên những ý kiến đóng góp thêm cho sự phát triển chung của địa bàn.

Đại diện Công ty TNHH Huy Long An, một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản sang nước ngoài, góp ý: "Long An cần xây dựng chợ đầu mối nông sản cho những sản phẩm có thế mạnh của địa phương như: thanh long, chanh, lúa gạo… Bên cạnh đó, cần mở rộng hơn nữa quy mô đầu tư, cần cấp phép cho năng lượng sạch, mà cụ thể là năng lượng mặt trời và điện gió phục vụ sản xuất nông nghiệp và thủy sản, hiện nay giới hạn chỉ cho sản xuất ở quy mô nhỏ,…"

Phát biểu tại Hội nghị, bên cạnh việc hoan nghênh, ghi nhận những đóng góp ý kiến của các doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong thời gian qua trong thu hút đầu tư. Đồng thời yêu cầu Long An tập trung phát triển hơn nữa thế mạnh của địa phương là tiềm năng về nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm đã có thương hiệu địa phương như thanh long, chanh, …

Phó Thủ tướng cho biết: do có vị trí đặc thù tiếp nối TP.HCM và ĐBSCL, gần sân bay Tân Sơn Nhất, có cảng lớn, Chính phủ đã và đang có chủ trương xây dựng thêm nhiều tuyến hạ tầng giao thông cho khu vực này để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở Long An trong quá trình kiêu gọi đầu tư, phát triển phải tính toán kỹ lưỡng, làm sao để có thể hài hòa các giá trị lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và của người dân. Cụ thể trong vấn đề tích tụ đất đai để phát triển dự án, làm sao để người dân có được giá trị lợi ích từ các dự án mà mình bị thu hồi, giải tỏa mặt bằng.

"Nhà đầu tư phải là những người có vốn, có tâm đức thực sự, chứ không phải đầu tư để xí đất, sau đó thực hiện dự án không được rồi bỏ chạy, hay móc nối tiêu cực, tham nhũng", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận