Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Không để lọt vào quy hoạch người không đủ chuẩn

26/12/2018 06:30 GMT+7

TTO - Quy hoạch Ban Chấp hành (BCH) trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 chưa phải là “làm nhân sự” cụ thể cho nhiệm kỳ tới, nhưng là một bước chuẩn bị rất quan trọng, là cơ sở cho công tác nhân sự BCH nhiệm kỳ XIII của Đảng.

Không để lọt vào quy hoạch người không đủ chuẩn - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như thế khi phát biểu khai mạc Hội nghị trung ương 9 sáng 25-12

Không để lọt vào quy hoạch những người không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, có quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết, tham nhũng, tiêu cực.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 sáng 25-12. Ngoài việc cho ý kiến về quy hoạch BCH Trung ương Đảng, hội nghị này còn có 3 nội dung khác: lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018 và xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ.

250 chọn 200

Cho biết công tác quy hoạch được làm "từng bước từ dưới lên trên", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói: "Phải thật sự công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, cá nhân, không để lọt vào quy hoạch những người không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", có quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết, tham nhũng, tiêu cực".

Tinh thần là phải làm từng bước, từng việc, chắc chắn, chặt chẽ; quy hoạch xong BCH trung ương mới làm quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sau đó mới đến các chức danh chủ chốt. Đồng thời, cần thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm hoặc không đủ tiêu chuẩn để đưa ra khỏi quy hoạch; bổ sung những nhân tố mới đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào quy hoạch. Phát huy đầy đủ trách nhiệm, thẩm quyền của các cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và người đứng đầu trong việc giới thiệu nhân sự quy hoạch cán bộ cấp chiến lược.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ngay trong tháng 11-2018, tất cả 116/116 địa phương, cơ quan, đơn vị được phân bổ cơ cấu, số lượng đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai kế hoạch với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao. Trên cơ sở danh sách gần 250 người được giới thiệu, Bộ Chính trị đã thống nhất giới thiệu để trung ương cho ý kiến đối với hơn 200 người.

Sau Hội nghị trung ương, căn cứ vào kết quả giới thiệu của trung ương, sự rà soát, thẩm định của Ban chỉ đạo, của các ban đảng và các cơ quan chức năng, Bộ Chính trị sẽ xem xét, quyết định một bước quy hoạch BCH trung ương nhiệm kỳ 2021-2026.

Không để lọt vào quy hoạch người không đủ chuẩn - Ảnh 3.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: TTXVN

Thể hiện chính kiến qua mỗi lá phiếu

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước là nhằm thăm dò tín nhiệm, qua đó giúp các lãnh đạo được lấy phiếu tự nhìn nhận lại mình, để điều chỉnh, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Đồng thời giúp Bộ Chính trị có thêm thông tin để đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tuy nhiên, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý đây là việc rất hệ trọng và nhạy cảm, liên quan đến uy tín và sự lãnh đạo chung của Đảng. Bộ Chính trị đề nghị các ủy viên trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và xây dựng, nghiên cứu thật kỹ quy định và tờ trình của Bộ Chính trị, các báo cáo công tác của từng ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư để thể hiện chính xác chính kiến của mình qua mỗi lá phiếu, góp phần làm cho việc lấy phiếu lần này thật sự dân chủ, khách quan, công tâm, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; không để các thế lực xấu, thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá.

Không để lọt vào quy hoạch người không đủ chuẩn - Ảnh 4.

Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Điểm mới trong quy hoạch cán bộ cấp chiến lược lần này là chỉ làm cho nhiệm kỳ tới (2021-2026), thay vì cho cả "các nhiệm kỳ tiếp theo" như từng làm ở khóa XI.

Tương tự quy hoạch trung ương, việc quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước cũng trải qua 5 bước.

Dự kiến cuối năm 2019 xong quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Giữa năm 2020 xong quy hoạch các chức danh chủ chốt (tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng Chính phủ, chủ tịch Quốc hội).

Đ.TR.

Đ.TR. (theo TTXVN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận