28/03/2023 05:45 GMT+7

Không để cúp nước kéo dài sau sự cố bể đường ống ở TP.HCM

Sự cố bể ống truyền dẫn nước sạch D1500 trên đường Phạm Văn Đồng (TP.HCM) khiến nhiều quận huyện bị ảnh hưởng. Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nói đã khắc phục, không để xảy ra cúp nước kéo dài.

Không để cúp nước kéo dài sau sự cố bể đường ống ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhân viên cấp nước lặn xuống khu vực gặp sự cố bể ống nước trên đường Phạm văn Đồng để xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố - Ảnh: ĐINH BÍCH

Đồng thời, công ty có các phương án cấp nước, không để xảy ra tình trạng cúp nước kéo dài.

Nước có thể yếu, đục

Anh Nguyễn Trọng Nghĩa (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) cho biết đến ngày 27-3, lượng nước chảy ra đã ổn định hơn. Tình trạng nước yếu, chảy nhỏ giọt không còn giống ngày đầu tiên xảy ra sự cố.

"Tuy nhiên, khi tôi thử xả một vài xô nước để kiểm tra thì phát hiện có ít cặn bên trong. Có thể đơn vị cấp nước đang vệ sinh đường ống nên xảy ra hiện tượng này. Hiện tại nhà tôi chỉ dùng nước này để tắm rửa, giặt đồ, còn việc nấu ăn vẫn phải dùng nước đóng bình để đảm bảo an toàn", anh Nghĩa chia sẻ.

Cách đó không xa, người dân ở phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức) cũng cho biết lượng nước sạch đã mạnh trở lại, không phải dùng xô trữ nước để phục vụ sinh hoạt. Chị Nguyễn Thị Hồng Điệp cho biết đến hôm nay nguồn nước máy đã ổn định, không còn yếu như trước và đã có thể dùng giặt rửa.

Về vấn đề chất lượng và áp lực nước do ảnh hưởng của sự cố bể ống D1500, ông Trần Kim Thạch, trưởng phòng chất lượng nước Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco), khẳng định: "Tới giờ phút này, theo thông tin từ các đơn vị báo về, việc cấp nước đã không còn bị ảnh hưởng gì nhiều. Một số hộ dân tuy nước còn yếu nhưng việc cúp nước hầu như không có".

Về tình trạng nước đục cặn, ông Thạch cho biết nếu có sự cố về nước đục thì Sawaco sẽ khấu trừ lượng nước bị đục cho người dân.

"Thông thường khi xử lý xong sự cố về đường ống, chúng tôi sẽ phải súc xả toàn bộ cặn, đất bùn trong đó đi rồi mới cho cấp nước trở lại. Sẽ có xáo trộn thủy lực gây đục ở một số khu vực. Người dân nên xả bỏ lượng nước đục ban đầu này. Còn ở phía cấp nước, chúng tôi sẽ cố gắng điều tiết áp lực nước và lưu lượng tăng dần để tránh xáo trộn gây ảnh hưởng người dân", ông Thạch cho biết thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào sáng 27-3, giám đốc Xí nghiệp truyền dẫn nước sạch Trần Ngọc Hòa cho biết đến chiều cùng ngày sự cố gần như đã khắc phục xong và sẽ tiến hành cấp nước lại bình thường trên tuyến ống này. Phía đơn vị sẽ kiểm soát, cho súc xả liên tục cũng như kiểm tra chất lượng nước.

Đã chuẩn bị các phương án khẩn cấp

Đối với phương án cấp nước trong trường hợp khẩn cấp, ông Trần Thái Nguyên, trưởng phòng kỹ thuật và công nghệ Sawaco, cho biết đã có các phương án cụ thể, chuẩn bị vật tư dự phòng để xử lý cho từng tình huống có thể xảy ra.

Hiện tại Sawaco đang lấy nước từ sáu nhà máy sử dụng nước mặt và một nhà máy sử dụng nước ngầm. Tất cả mạng lưới cấp nước của TP.HCM vận hành theo mạch vòng. Bình thường các khu vực sẽ được cấp nước bởi các nhà máy theo kế hoạch, các đường ống có những van biên để chặn lại.

Khi có sự cố, Sawaco sẽ mở những van biên này để cho nước của các nhà máy đi lẫn vào nhau, cũng như nâng công suất, từ đó có sự điều tiết cho phù hợp với tình hình thực tế.

"Tuy nhiên khi sử dụng biện pháp điều tiết, nước chia ra nhiều nhánh, dẫn tới áp lực nước không được mạnh. Đối với sự cố bể ống trên đường Phạm Văn Đồng, từ vị trí sự cố trở về ngược nhà máy nước vẫn còn cấp nước bình thường. Còn từ vị trí sự cố vào các khu vực cuối nguồn thì tạm cô lập để xử lý", ông Nguyên phân tích.

Trưởng phòng kỹ thuật và công nghệ Sawaco nhận định do có các phương án nên dù sự cố này nhìn về quy mô sửa chữa rất lớn, nhưng phạm vi ảnh hưởng không quá lớn. Các đơn vị vẫn chưa yêu cầu công bố cấp nước khẩn cấp.

Không để cúp nước kéo dài sau sự cố bể đường ống ở TP.HCM - Ảnh 2.

Tính đến đến chiều 27-3, sau ba ngày xảy ra sự cố, đường ống nước trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) đã được khắc phục xong và sẵn sàng cấp nước trở lại cho người dân - Ảnh: T.T.D.

Có sự cố cấp nước, gọi đến đâu?

1 Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (đường dây nóng: 19001012)

2 Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành (đường dây nóng: 1900068868)

3 Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định (đường dây nóng: 19001024)

4 Công ty cổ phần Cấp nước Phú Hòa Tân (đường dây nóng: 19001019)

5 Công ty cổ phần Cấp nước Tân Hòa (đường dây nóng: 19006489)

6 Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (đường dây nóng: 0865851088)

7 Công ty cổ phần Cấp nước Trung An (đường dây nóng: 19001836)

8 Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè (đường dây nóng: 19001210)

9 Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn (đường dây nóng: 02837610266)

10 Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt Cần Giờ (đường dây nóng: 19002118)

Đã khắc phục xong

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Đắng, phó tổng giám đốc Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), cho biết đến ngày 27-3 việc sửa chữa đường ống dẫn nước sạch (loại bê tông, đường kính 1,5m) trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) đã cơ bản hoàn thành. Đến hơn 13h cùng ngày, đơn vị đã cho hoạt động cấp nước trở lại ổn định. Đến chiều tối 27-3, công ty tiếp tục theo dõi và tăng áp dần dần (lực nước truyền tải từ nhà máy đến ống - PV).

Ông Đắng cho biết thêm, địa điểm xảy ra sự cố là đường ống nước nằm sâu dưới mặt đất khoảng 5m. Do đó phải cử người lặn xuống để tìm hiểu kỹ nguyên nhân và xử lý sự cố. Vị trí xì ống nước là đoạn co bằng thép (tê thép) nối với đường ống bằng bê tông. Do chôn dưới đất lâu năm nên bị hoen gỉ dẫn đến hư hỏng, xì nước.

Tuyến ống D1500 Phạm Văn Đồng đã được lắp đặt 20 năm kể từ năm 2003, kết cấu bê tông dự ứng lực sản xuất trong nước theo công nghệ Ý. Đây là một trong những tuyến ống cấp nước "xương sống" của TP.HCM. Hiện trạng tuyến ống này còn khá tốt, tuy nhiên đường Phạm Văn Đồng có mật độ giao thông lớn nhưng cốt nền yếu dẫn tới có "rung động", qua thời gian làm mối nối giữa các đoạn ống gặp sự cố.

Sẵn sàng hỗ trợ các chung cư

Theo Sawaco, dù ngành nước chỉ cấp nước tới bồn rồi từ đó các chung cư mới phân phối về cho người dân. Nhưng khi có sự cố cấp nước, ban quản lý các chung cư có thể gọi đến số điện thoại nóng của các đơn vị phụ trách cấp nước địa bàn để được hỗ trợ nếu xảy ra thiếu nước. Sawaco sẽ có phương án hỗ trợ thông qua các xe bồn.

"Ưu tiên đầu tiên là những vị trí trọng yếu như bệnh viện, trường học. Các đơn vị khác như chung cư, tòa nhà... cần thì chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ tức khắc", đại diện Sawaco cho biết.

Đến hiện tại, một số chung cư bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ ống trên đường Phạm Văn Đồng cũng đã ổn định. Người dân sinh sống tại chung cư Dreamhome Residence (phường 14, quận Gò Vấp) cho biết ban quản lý chung cư đã hỗ trợ người dân có thêm nước sinh hoạt từ nguồn nước dự trữ trong hầm.

Một nhân viên bảo vệ tại chung cư này cho hay vào thời điểm xảy ra sự cố, nước chảy rất yếu. Có thời điểm lượng nước chảy nhỏ giọt, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân đang sinh sống tại đây.

Trước tình trạng đó, ban quản lý chung cư đã hỗ trợ người dân bằng cách cấp nguồn nước từ hầm dự trữ của chung cư. Hôm qua (26-3), nước từ hầm dự trữ đã được mở hai lần/ngày. Theo thông báo, từ 18h - 20h và 22h trong ngày sẽ mở nước để người dân trữ lại sử dụng tới lúc nguồn nước ổn định.

Vậy chất lượng nước tại các hầm chứa nước chung cư có tốt không? Ông Đỗ Tri Thức, trưởng Ban quản lý chung cư An Hòa (TP Thủ Đức), cho biết các chung cư đều cho xúc xả, dọn dẹp hầm chứa định kỳ 6 tháng/lần. Nước này là nguồn nước sạch dự trữ nên đảm bảo an toàn.

Đã khắc phục sự cố bể đường ống nước lớn ở TP.HCMĐã khắc phục sự cố bể đường ống nước lớn ở TP.HCM

Sau 3 ngày tích cực sửa chữa đường ống nước cỡ lớn bị vỡ trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), đến chiều 27-3 sự cố đã được khắc phục xong, lượng nước sạch được cấp ổn định trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên