29/08/2019 20:03 GMT+7

‘Không để chết người vì bão lũ mới rút kinh nghiệm’

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương cần lưu ý vấn đề này tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về ứng phó với cơn bão số 4 (bão Podul) chiều tối 29-8.

‘Không để chết người vì bão lũ mới rút kinh nghiệm’ - Ảnh 1.

Ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết tỉnh sẽ dừng các cuộc họp không quan trọng, ưu tiên phòng chống bão số 4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi làm việc, ông Đinh Viết Hồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết tính đến 15h30 chiều 29-8 tại tỉnh này đã có hơn 3.700 phương tiện với hơn 17.000 lao động vào 18 khu tránh trú bão an toàn.

Còn hơn 70 tàu thuyền đang trên đường vào bờ trú bão. Nghệ An đã cấm biển từ 6h sáng 29-8 và yêu cầu các tàu thuyền về bến neo đậu trước 15h chiều nay.

Riêng tàu cá NA 95688 TS có công suất 756CV do ông Bùi Ngọc Kiên (ngụ xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng, trên tàu có 16 thuyền viên gặp sự cố hỏng máy, cách Cửa Hội khoảng 75 hải lý.

Đến 13h45 chiều 29-8, tàu cứu nạn của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An đã tiếp cận được tàu cá này và dự kiến lai dắt vào bờ lúc 22h tối cùng ngày.

"Trong 625 hồ đập lớn nhỏ chỉ có 2 hồ đầy nước, các hồ khác dung tích mới đạt từ 30-70% do các hồ này vừa cạn nước bởi đợt hạn hán. Các hồ chứa đều đảm bảo an toàn.

Với các vùng xung yếu, dễ xảy ra sạt lở đất, chúng tôi cũng lên các phương án di dời dân đến nơi an toàn. Với các du khách nghỉ dưỡng ở Cửa Lò trong dịp lễ 2-9, chúng tôi khuyến cáo không tham gia các hoạt động dưới biển để đảm bảo an toàn. Trong ngày mai, các địa phương sẽ huy động lực lượng thu hoạch hơn 10.000 ha lúa hè thu còn lại", ông Hồng nói.

‘Không để chết người vì bão lũ mới rút kinh nghiệm’ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là trước cơn bão số 4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết cơn bão số 4 được dự báo là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp, đặc biệt các địa phương cần lưu ý mưa lớn hoàn lưu sau bão.

"Cơn bão số 3 vừa qua tuy không đổ bộ trực tiếp vào Thanh Hóa nhưng đã gây mưa lớn ở các huyện miền núi, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, do vậy chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Sau khi bão vào sẽ có một đợt mưa lớn kéo dài đến ngày 31-8, do vậy các địa phương miền núi cần lưu ý lượng nước từ Lào đổ về có thể gây ra một đợt lũ lớn. Không để chết người vì bão lũ chúng ta mới rút kinh nghiệm", ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng đề nghị Nghệ An cần rà soát và có phương án điều tiết hồ chứa thật tốt bởi đây cũng xem như là một "trận mưa vàng đáng quý".

Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để vỡ hồ, vỡ đập xảy ra, đồng thời đây cũng coi là một cơ hội để giữ nước sau đợt hạn hán kéo dài nhiều tháng qua.

Ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết tỉnh sẽ dừng các cuộc họp không cần thiết, ưu tiên phòng chống cơn bão số 4; các địa phương, ngành tổ chức ứng trực thường xuyên 24/24h với phương châm 4 tại chỗ gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tránh thiệt hại về người đặt lên hàng đầu.

Cứu nạn 16 ngư dân trên tàu cá chết máy khi trú bão số 4 Cứu nạn 16 ngư dân trên tàu cá chết máy khi trú bão số 4

TTO - Một tàu cá của ngư dân Nghệ An trên đường vào trú bão số 4 (bão Podul) bị chết máy, trôi trên biển phải nhờ cứu nạn khẩn cấp.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên