Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Không để chánh thanh tra sở có con được nâng điểm làm nhiệm vụ thi 2019

25/04/2019 21:16 GMT+7

TTO - Bộ GD- ĐT vừa yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La không để chánh thanh tra sở này - người có con được nâng điểm thi THPT năm 2018 - tham gia tập huấn thi, không tham gia chỉ đạo, và cũng không trực tiếp thanh tra thi năm 2019.

Không để chánh thanh tra sở có con được nâng điểm làm nhiệm vụ thi 2019 - Ảnh 1.

Ông Tống Duy Hiến, phó chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, trong một buổi kiếm tra công tác chuẩn bị thi năm 2018 - Ảnh: Bộ GD- ĐT

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc ông Phan Ngọc Sơn - chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, người có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vẫn được sở này phân công tham gia buổi tập huấn thanh tra thi toàn quốc do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây.

Dù cơ quan an ninh chưa chỉ rõ vi phạm liên đới của các phụ huynh trong việc nâng điểm thi, nhưng việc một phụ  huynh có con được nâng đến 8,7 điểm lại tham gia tập huấn về thanh tra thi khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn.

Bộ GD-ĐT đã phản ứng thế nào với việc này?

Ngày 25-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tống Duy Hiến - phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - cho biết việc phân công của Sở GD-ĐT Sơn La thực sự gây phản cảm, không nắm được hiệu ứng của việc cử người tham gia tập huấn thanh tra thi lại là phụ huynh của một thí sinh được nâng điểm năm 2018. 

Việc này có thể ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành giáo dục nói chung và công tác của thanh tra nói riêng.

"Bộ GD- ĐT đã chỉ đạo trực tiếp Sở GD-ĐT Sơn La không để ông Sơn tham gia tập huấn thi, không tham gia chỉ đạo, và cũng không trực tiếp thanh tra thi năm 2019" - ông Hiến nói.

Thực tế, hiện tại Sở GD-ĐT Sơn La đang có biến động lớn về nhân sự sau vụ gian lận thi năm 2018. 

Ngay tại thời điểm này, giám đốc sở đang nghỉ phép, một phó giám đốc sở vừa nghỉ hưu, một phó giám đốc sở bị khởi tố, còn một phó giám đốc sở đương nhiệm thì mới nhậm chức.

Trong khi đó, Thanh tra Sở cũng rơi vào tình trạng khan hiếm nhân sự: ngoài chánh thanh tra có con được nâng điểm năm 2018 thì chỉ còn 1 thanh tra viên.

"Tuy nhiên, không thể vì thiếu người mà cố bố trí không phù hợp. Bộ GD-ĐT dự kiến có kế hoạch làm việc và trao đổi với Sơn La về công tác chuẩn bị kỳ thi năm nay đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 

Không chỉ Sơn La, bộ cũng chỉ đạo hai tỉnh đã để xảy ra gian lận thi năm 2018 là Hà Giang, Hòa Bình cũng phải rà soát lại để những cán bộ tham gia thanh tra thi năm nay đủ điều kiện tiêu chuẩn theo yêu cầu, đồng thời không có bất cứ liên quan gì đến vụ gian lận thi năm 2018 - ví dụ có con cháu, người thân trong danh sách thí sinh được nâng điểm..." - ông Hiến nói.

Rà soát toàn bộ nhân sự làm thanh tra thi 2019

Sau việc chánh Thanh Sở GD-ĐT Sơn La - phụ huynh của thí sinh được nâng điểm thi năm 2018 - tham dự tập huấn thanh tra thi năm 2019, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương trên cả nước rà soát điều kiện, tiêu chuẩn đối với những người sẽ tham gia thanh tra thi, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT cũng sẽ chủ động rà soát, chọn lọc những người tham gia đoàn thanh tra thi của bộ đủ năng lực, phẩm chất, trách nhiệm và cũng không có bất cứ mối liên quan nào đến vụ gian lận và thí sinh được nâng điểm năm 2018.


NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận