14/01/2022 09:54 GMT+7

Không có tiền trả lương, Bệnh viện Tuệ Tĩnh 'xin' Bộ Y tế 10,2 tỉ đồng

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Theo đại diện công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y dược học cổ truyền đã đề nghị Bộ Y tế ứng tiền để trả lương từ 2 tháng trước. 'Chúng tôi đã chờ đợi thêm 2 tháng để bộ vào cuộc nhưng đến nay khi Tết cận kề vẫn chưa nhận được một đồng'.

Không có tiền trả lương, Bệnh viện Tuệ Tĩnh xin Bộ Y tế 10,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các y bác sĩ cầu cứu vì hơn 8 tháng bị nợ lương - Ảnh: NAM TRẦN

Liên quan đến việc hàng chục viên chức, người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh tập trung trước cổng học viện căng băngrôn, biểu ngữ với các nội dung yêu cầu chi trả lương đã nợ trong suốt 8 tháng qua, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam vừa trả lời về vấn đề này. 

Không có tiền chi trả do không có bệnh nhân

Giám đốc học viện Nguyễn Quốc Huy cho biết do tình hình dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4-2021 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Trong điều kiện đó, bệnh viện phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu.

"Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý 1-2021 đạt 15%, quý 2-2021 đạt 51,19% và quý 3-2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Chính vì vậy, nguồn thu không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Trước những khó khăn đó, từ tháng 5-2021 đến nay, bệnh viện chỉ tạm chi 50% tiền lương dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn", ông Huy thông tin.

Ông Huy cho biết ngày 13-1, học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết nguyên đán Nhâm Dần theo mức chi chung toàn học viện cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Ban giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt, lâu dài nhằm phát triển chuyên môn, mở rộng và tăng nguồn thu cho đơn vị để sớm có nguồn thu ổn định thực hiện chi thường xuyên.

Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỉ đồng

Theo giám đốc bệnh viện, công đoàn học viện đã đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ, kêu gọi sự ủng hộ của các đoàn viên công đoàn học viện và trích quỹ công đoàn để chi hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và những đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19... với số tiền trên 150 triệu đồng.

Ban giám đốc học viện phối hợp với ban chấp hành công đoàn đã đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam trích nguồn kinh phí hỗ trợ 160 đoàn viên công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh 500.000 đồng/người; Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề nghị Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng hỗ trợ 2.000.000 đồng/người nhân dịp Tết.

Công đoàn y tế đã chi hỗ trợ 20.000.000 đồng cho 10 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4

Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của bộ để tạm ứng trước cho bệnh viện với số tiền là 10,2 tỉ đồng để chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5-2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Kiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ bệnh viện để chi trả tiền lương.

Không có tiền trả lương, Bệnh viện Tuệ Tĩnh xin Bộ Y tế 10,2 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh cầm băngrôn "cầu cứu" trước cổng viện chiều 12-1 - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thanh Bình - tổ trưởng tổ công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh - cho biết ban giám đốc đã đưa ra kiến nghị này với Bộ Y tế cách đây gần 2 tháng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

"Chúng tôi đã chờ đợi thêm 2 tháng để Bộ Y tế vào cuộc nhưng đến nay khi Tết đang cận kề vẫn chưa nhận được một đồng nào. Ban giám đốc không có phương án giải quyết mà chỉ kiến nghị, đề nghị Bộ Y tế, Công đoàn Y tế chi trả.

Đến nay, ngoài 10 cán bộ, viên chức được nhận hỗ trợ 20.000.000 đồng, các cán bộ khác chưa nhận được hỗ trợ gì. Chúng tôi đã vào đường cùng nên mới phải xuống đường như vậy", bà Bình nói.

Bà Lê Thanh Bình cho biết thêm ngày 13-1, ban giám đốc học viện có tổ chức họp các cán bộ, viên chức bệnh viện bị nợ lương. 

“Tuy nhiên, ban giám đốc chỉ chi trả 50% lương tháng 12-2021 và tháng 1-2022 chứ không trả lương đã nợ. Chúng tôi không đồng ý với quyết định này nên tiếp tục “xuống đường” để nhờ đến sự lan tỏa của cộng đồng”, bà Bình bức xúc.

Bị nợ lương suốt 8 tháng, y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xuống đường’ Bị nợ lương suốt 8 tháng, y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xuống đường’

TTO - Hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cầm băng rôn đứng trước cổng bệnh viện yêu cầu chi trả lương. Tình trạng nợ lương đã kéo dài suốt 8 tháng qua khiến cuộc sống y bác sĩ vô cùng khó khăn.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên