Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Không có sức ép thoái vốn khỏi MBB, Eximbank và Vietnam Airlines

26/04/2019 10:40 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (VCB) tại đại hội cổ đông thường niên của ngân hàng này hôm 26-4.

Không có sức ép thoái vốn khỏi MBB, Eximbank và Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTO

Trả lời câu hỏi của cổ đông về chiến lược thoái vốn năm 2019 của VCB, ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc VCB cho biết: VCB đã tiến hành thoái vốn một số khoản đầu tư và mang lại khoản lãi gần 1.600 tỉ đồng.

Hiện có một khoản đầu tư lớn mà VCB vẫn chưa thoái vốn hết. Cụ thể, hiện Vietcombank vẫn đang nắm MBB và Eximbank với 4,5% cổ phần ở mỗi đơn vị này. Ngoài ra, VCB còn sở hữu ở Vietnam Airlines và một số đơn vị nhỏ khác nữa.

"Với 3 khoản đầu tư tại MBB, Eximbank, Vietnam Airlines, nếu định giá thị trường ở giá hiện thời thì Vietcombank có lãi khoảng 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, VCB sẽ căn cứ vào hoạt động kinh doanh 2019 để có kế hoạch thoái vốn hiệu quả nhất đối với các khoản đầu tư tài chính này" , ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, đến nay, VCB không vi phạm bất cứ yêu cầu nào về đảm bảo an toàn theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Và VCB cũng không có sức ép thoái vốn. Do đó, Ban lãnh đạo VCB sẽ căn cứ vào tình hình thị trường để cân đối làm sao đảm bảo tối đa hóa quyền lợi của cổ đông.

Về định hướng bán lẻ năm 2019, ông Phạm Quang Dũng cho biết: trong mấy năm vừa qua, hoạt động bán lẻ của VCB tăng trưởng rất khả quan, trên 30%. Quy mô tài sản bán lẻ đến nay chiếm trên 40% tổng quy mô tín dụng của ngân hàng.

Dù quy mô tài sản chiếm 40% nhưng hoạt động bán lẻ đóng góp 46% lợi nhuận kinh doanh sau dự phòng rủi ro của VCB. Nên việc chuyển hướng sang bán lẻ là hoàn toàn đúng đắn nhưng trong vài năm qua, ngân hàng này chỉ khai thác một phần nhỏ tiềm năng của thị trường thôi.

Trong lĩnh vực bán lẻ, Ban lãnh đạo VCB đánh giá hoạt động cho vay ô tô sẽ có khả năng phát triển mạnh trong thời gian tới. Bởi mức sống của người dân ngày càng tăng thì nhu cầu đầu tư ô tô ngày càng phát triển.

"Quy mô dư nợ cho vay ô tô của VCB rất nhỏ chỉ khoảng 1.000 tỉ đồng so với tổng dư nợ bán lẻ trên 300.000 tỉ đồng", ông Dũng bổ sung thêm.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận