25/04/2024 17:00 GMT+7

Không có nhóm cướp hàng ở chợ Đầm, chỉ có kẻ trộm

Tiểu thương khu vực chợ Đầm Nha Trang (Khánh Hòa) nói bị cướp hàng hóa, tuy nhiên chính quyền và cơ quan chức năng khẳng định không có nhóm cướp hàng, chỉ có 1 người nghiện ma túy hay trộm cắp.

Khu vực ở chợ Đầm Nha Trang - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Khu vực ở chợ Đầm Nha Trang - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Tuổi Trẻ Online ngày 22-4 đăng bài "Nhóm cướp hàng lộng hành giữa ban ngày, tiểu thương chợ Đầm Nha Trang sợ hãi", thực hiện từ phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng báo Tuổi Trẻ.

Qua lời trao đổi của tiểu thương thường bị mất hàng ở khu vực chợ Đầm và một số người dân với phóng viên, họ cho rằng có tình trạng cướp hàng hóa của tiểu thương xảy ra tại đây. Tiểu thương nói có nhóm 4 - 5 người thực hiện việc này, họ có báo cáo nhưng việc giải quyết không hiệu quả.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, xác minh của Công an TP Nha Trang và UBND phường Vạn Thạnh cho thấy tại khu vực chợ này chỉ có 1 người hay trộm hàng của tiểu thương với giá trị vài trăm ngàn đồng.

Theo đại úy Trương Quang Trung - phó trưởng Công an phường Vạn Thạnh, đó là Phan Trọng Nghĩa, tên thường gọi là "Bảy Dú", là đối tượng nghiện ngập, nhiễm HIV và sống lang thang. Bảy Dú không có hộ khẩu thường trú ở bất cứ địa phương nào trên địa bàn TP Nha Trang.

Khoảng tháng 5-2023, Nghĩa chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản và được tha về địa phương. Cách đây khoảng 4 tháng, Bảy Dú có về nhà mẹ ở đường Nguyễn Thái Học ở lại vào ban đêm. Do không có việc làm, hay quậy trong nhà nên Bảy Dú không được ở trong nhà mẹ ruột nữa.

"Bảy Dú là đối tượng nghiện và thực hiện nhiều vụ trộm trên địa bàn TP Nha Trang và địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ngày 19-4, Công an huyện Cam Lâm ra quyết định khởi tố bị can liên quan đến đối tượng Phan Trọng Nghĩa này về hành vi trộm cắp tài sản nhưng cho tại ngoại" - ông Trung cho hay.

Ông Trung khẳng định từ trước Tết Nguyên đán 2024 đến nay, đơn vị không nhận được đơn thư trình báo liên quan đến việc có nhóm cướp ở chợ Đầm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - chủ tịch UBND phường Vạn Thạnh - cũng cho biết chưa nhận được bất kỳ đơn thư nào của các hộ tiểu thương phản ánh về việc bị cướp hàng hóa.

Ông Trung cũng cho biết Công an phường Vĩnh Thạnh xác định vào giờ buổi trưa, Bảy Dú thường xuyên lảng vảng ở khu vực chợ Đầm. Đơn vị đã phân công lực lượng công an phường phối hợp lực lượng bảo vệ chợ thường xuyên theo sát. Nếu phát hiện đối tượng này có hành vi trộm, cắp hay là vi phạm pháp luật thì sẽ mời về làm việc, củng cố hồ sơ để xử lý.

"Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay thì không ghi nhận vụ việc nào của đối tượng này gây ra", ông Trung nói.

Được biết, ngày 23-4, Phan Trọng Nghĩa đã bị cơ quan chức năng buộc đi cai nghiện ma túy tập trung.

Bà Phạm Thị Hợp, trưởng phòng hành chính - tổng hợp Công ty TNHH MTV Chợ Đầm (đơn vị quản lý chợ Đầm), thừa nhận có một số thanh niên nghiện ngập thường lảng vảng chực chờ tiểu thương sơ hở là trộm cắp tài sản.

Về việc một tiểu thương tên H. nói rằng bà bị cướp mất hàng hóa trị giá 20 triệu đồng, bà Hợp nói sạp hàng của bà H. quá nhiều, lấn ra hành lang đường đi, trong khi chỉ một mình bà quản lý nên không coi xuể. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng trộm cắp thường xuyên trộm hàng của bà.

Vào khoảng tháng 10-2023, bà H. có đơn trình báo mất lô hàng gần 20 triệu đồng, đơn vị đã tiếp nhận, chuyển sang công an phường.

Về việc này, ông Trương Quang Trung cho hay: "Công an phường đã gặp trực tiếp thì cũng nghe bà H. phản ánh mất hàng, nhưng không xác định được thời gian mất và mất như thế nào, không xác định được đối tượng", ông Trung nói.

Cải chính

Báo Tuổi Trẻ điện tử ngày 22-4-2024 có tin "Nhóm cướp hàng lộng hành giữa ban ngày, tiểu thương chợ Đầm Nha Trang sợ hãi".

Sau khi thông tin được đăng, qua phối kiểm, báo Tuổi Trẻ nhận thấy một số nội dung đã nêu chưa đủ cơ sở. Báo Tuổi Trẻ đã cho gỡ tin trên.

Thành thật cáo lỗi cùng bạn đọc và ban ngành của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chợ Đầm tròn Nha Trang - Chợ Đầm tròn Nha Trang - 'đóa sen' cổ kính giữa lòng phố biển

Chợ Đầm tròn (TP Nha Trang, Khánh Hòa) là công trình có kiến trúc độc đáo, mang dấu ấn lịch sử, trở thành một địa chỉ tìm đến của du khách mỗi khi đến với thành phố biển này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0