Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Không có cơ sở để quy kết sai phạm

24/07/2014 09:16 GMT+7

TT - Ngày 23-7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận xác minh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, đối với ông Lê Thanh Cung, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, xung quanh việc phê duyệt quy hoạch và bán đất trong Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3.

Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch Bình Dương: chưa đủ cơ sởUBND tỉnh Bình Dương “phản pháo”Báo cáo Thủ tướng vụ ông Huỳnh Uy Dũng “tố cáo”

VqIfMxYT.jpgPhóng to
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tại buổi công bố kết luận xác minh nội dung tố cáo - Ảnh: Bá Sơn

Kết luận này lần lượt nêu kết quả xác minh ba vấn đề theo đơn của ông Huỳnh Uy Dũng: 1. Văn bản do ông Lê Thanh Cung ký không cho chuyển nhượng đất “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3; 2. Việc phê duyệt quy hoạch 1/500 “khu ở”; 3. Việc điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của KCN này.

Đối với tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng ông Lê Thanh Cung phạm luật khi ký văn bản với nội dung “không cho phép chuyển nhượng khu đất ở trong KCN Sóng Thần 3 dưới bất cứ hình thức nào”, Thanh tra Chính phủ khẳng định qua xác minh cho thấy việc ông Lê Thanh Cung ký ban hành văn bản chỉ đạo này là “đúng thẩm quyền, đúng ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và đúng quy định của pháp luật”.

Đối với việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của KCN Sóng Thần 3, Thanh tra Chính phủ cho biết thực chất đây là việc điều chỉnh quy mô và mục đích sử dụng đất nên UBND tỉnh Bình Dương phải xin ý kiến Thủ tướng cho phép mới có thể phê duyệt. Tuy nhiên, Công ty Đại Nam nộp đơn xin điều chỉnh nhưng các cơ quan tham mưu và UBND tỉnh thời kỳ đó chậm giải quyết, chưa trả lời và giải thích cho doanh nghiệp bằng văn bản. Trách nhiệm việc này thuộc về ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên chủ tịch UBND tỉnh (đã về hưu) và ông Trần Văn Lợi, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực thời kỳ đó (ông Lợi hiện là bí thư kiêm chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một) và các cơ quan tham mưu, “không liên quan trực tiếp đến ông Lê Thanh Cung”.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số sai phạm của một số sở, ngành Bình Dương liên quan đến dự án KCN Sóng Thần 3. Cụ thể, đối với hồ sơ của chủ đầu tư xin duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng trong KCN Sóng Thần 3, dù hồ sơ này chưa được duyệt do chưa phù hợp với quy hoạch chung nhưng Sở Xây dựng là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đã “ngâm” quá lâu (từ năm 2009-2013).

Đối với việc đồng ý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3 từ thời hạn 50 năm sang “lâu dài”, Thanh tra Chính phủ xác định việc làm này là trái với Luật đất đai. Trách nhiệm này thuộc về các sở, ngành: tài nguyên và môi trường, xây dựng, Cục Thuế tỉnh mà trực tiếp là Chi cục Thuế huyện Tân Uyên và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thời kỳ phát sinh các sự việc.

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, qua xác minh đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, Thanh tra Chính phủ xác định có những tố cáo có cơ sở liên quan đến trách nhiệm của một số lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của Bình Dương nhưng không liên quan trực tiếp đến ông Lê Thanh Cung.

Không bình luận

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận, Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Thanh Cung và ông Huỳnh Uy Dũng. Ông Lê Thanh Cung cho biết “không bình luận” về nội dung kết luận. Còn ông Huỳnh Uy Dũng cho biết với tư cách một chủ đầu tư, ông không thể biết ai sai trong bộ máy hành chính của tỉnh mà chỉ biết ông Lê Thanh Cung là chủ tịch UBND tỉnh, cũng là người ký quyết định không cho chuyển nhượng đất trong KCN Sóng Thần 3 nên ông làm đơn tố cáo.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận