Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Không có chuyện Tổng thống Iran và Mỹ gặp nhau ở New York

16/09/2019 15:55 GMT+7

TTO - Phát ngôn viên Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao Iran ngày 16-9 cho biết Iran không có kế hoạch để Tổng thống Hassan Rouhani gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng này.

Không có chuyện Tổng thống Iran và Mỹ gặp nhau ở New York - Ảnh 1.

Mỹ công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy một nhà máy lọc dầu của Aramco đang cháy với khói đen bốc lên cao - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi không có kế hoạch cho cuộc gặp này và tôi cũng không nghĩ một chuyện như vậy sẽ xảy ra ở New York" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Mousavi nói trên đài truyền hình nhà nước.

Trước đó một ngày, Nhà Trắng thông báo rằng ông Trump có thể vẫn gặp ông Rouhani tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc ở New York trong tuần tới bất chấp Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Cũng trong ngày 16-9, phát ngôn viên Ali Rabiei của chính phủ Iran cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Liên Hiệp Quốc và các nước để tìm kiếm hòa bình và ổn định tại Yemen và khu vực.

"Tôi tuyên bố rằng Iran sẵn sàng hợp tác toàn diện với Liên Hiệp Quốc và tất cả các quốc gia đang tìm kiếm hòa bình ở Yemen và đưa ổn định quay trở lại cho Yemen và khu vực" - phát ngôn viên Rabiei phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran ngày 16-9.

Không có chuyện Tổng thống Iran và Mỹ gặp nhau ở New York - Ảnh 2.

Khói bay mù mịt sau khi một nhà máy của công ty dầu khí nhà nước Saudi arabia Aramco bị cháy ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố, theo Reuters, được đưa ra sau khi phiến quân Houthi tại Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí thuộc sở hữu của nhà nước Saudi Arabia là Aramco.

Trong khi đó Mỹ đã công bố hình ảnh vệ tinh và dẫn nguồn tin tình báo cho rằng Iran mới là nước phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công trên.

Bên cạnh đó, phong trào Hồi giáo Houthi ngày 16-9 cho biết các nhà máy lọc dầu của Aramco vẫn là mục tiêu và có thể bị tấn công "bất cứ lúc nào", cảnh báo những người nước ngoài nhanh chóng rời khỏi khu vực này.

Phát ngôn viên của Houthi, ông Yahya Sarea, thông báo trên Twitter rằng lực lượng này đã dùng máy bay không người lái với động cơ phản lực bình thường để thực hiện các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Aramco tại Abqaiq và Khurais ở phía đông Saudi Arabia.

Phát ngôn viên Sarea nói rằng Saudi Arabia nên ngừng "công kích và phong tỏa Yemen".

Mỹ: Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia với hàng chục tên lửa Mỹ: Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia với hàng chục tên lửa

TTO - Đài ABC dẫn lời một quan chức cấp cao trong trong chính phủ Mỹ cho biết Iran đã phóng gần chục tên lửa hành trình và hơn 20 máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi vào cuối tuần qua.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận