06/06/2019 10:05 GMT+7

Không có chuyện kinh doanh 'chùa BOT'

TIẾN LONG - THÁI BÁ DŨNG
TIẾN LONG - THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sáng 6-6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam một lần nữa khẳng định hiện không có kinh doanh chùa và chưa phát hiện cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để kinh doanh.

Không có chuyện kinh doanh chùa BOT - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Ảnh: Quochoi.vn

Phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục "nóng" sáng 6-6 với các vấn đề về kinh doanh chùa, quản lý nguồn thu từ tiền công đức.

Chưa phát hiện quan chức góp tiền xây chùa

Sau khi tư lệnh ngành văn hóa trả lời các chất vấn, cho biết chưa có thông tin về quan chức góp tiền xây chùa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cung cấp thông tin tương tự khi đứng lên "chia lửa" trả lời chất vấn. 

Ông Tân cho biết quy định pháp luật và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có chuyện kinh doanh chùa. Đến nay, Bộ Nội vụ chưa phát hiện trường hợp nào kinh doanh chùa để trục lợi. Bộ cũng chưa phát hiện cán bộ, công chức nào góp tiền xây dựng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để kinh doanh.

Tuy nhiên, theo ông Lê Vĩnh Tân, vừa qua có một số cá nhân lợi dụng cơ sở thờ tự, tôn giáo và niềm tin tôn giáo của nhân dân để thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi, gây bức xúc trong dư luận.

Với các chất vấn liên quan đến vi phạm của chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết sau khi vụ việc này xuất hiện, từ ngày 20 đến 28-3, các cơ quan bộ ngành, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản xác minh và báo cáo Thủ tướng.

"Từ kết quả xác minh đã có những hình thức xử phạt thống nhất theo quy định pháp luật và giới luật của Phật giáo. Sau khi giải quyết, dư luận đã lắng xuống, đa số đồng tình xử lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh", ông Tân nói.

Theo ông Tân, để khắc phục tình trạng trên, Bộ Nội vụ đang triển khai một số giải pháp: đề xuất Chính phủ ban hành các nghị định tăng cường quản lý các hoạt động cơ sở tôn giáo, tâm linh, trong đó có nghị định về xử phạt; tăng cường quản lý không để xảy ra các hiện tượng tôn giáo trái với thuần phong mỹ tục; tăng cường tuyên truyền người dân, cũng như giáo dục công tác quản lý nhà nước về vấn đề tôn giáo.

Không có chuyện kinh doanh chùa BOT - Ảnh 2.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh: Quochoi.vn

 "Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng cho sư sãi vi phạm giáo luật"

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - nhận định rằng sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các cơ sở tôn giáo chưa tốt, muốn Bộ VH-TT&DL nêu giải pháp.

Cung cấp thêm thông tin về một số vụ việc xảy ra trong các nhà chùa thời gian qua, hòa thượng Nghiêm nói hiện tượng "chùa BOT", chùa chiền có sự tham gia góp vốn của cá nhân tổ chức để kinh doanh mà một số đại biểu nêu là hoàn toàn không có. 

"Là một đại biểu Quốc hội, một tu sĩ Phật giáo trên cương vị là phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi xin trân trọng báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước rằng tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý. Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này", hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, nói.

Tôi khẳng định không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, tập thể, công chức có mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới một số từ rất mới, rất nặng đó là "chùa BOT".

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

"Tuy nhiên cũng phải nói thêm dù là rất ít nhưng có những con sâu làm rầu nồi canh, những hiện tượng sai lệch của một số nhà chùa, có ứng xử chưa phù hợp với phật tử khi đến viếng lễ chùa đã được Giáo hội Phật giáo nhắc nhở, kỷ luật nghiêm minh theo các quy định hiến chương.

Tôi xin khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất cứ một hành vi nào của nhà tu hành, đặc biệt là các giáo chức vi phạm đạo đức và giáo luật", hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định không bao che những vi phạm tôn giáo - Nguồn: THQH

Trả lời sau đó, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận hiện nay công tác phối hợp, phòng chống hoạt động mê tín dị đoan của các bộ ngành và địa phương chưa hiệu quả. Ông Thiện lấy ví dụ vụ việc ở chùa Ba Vàng, cả Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và chính quyền tỉnh phối hợp chưa tốt, chưa kịp thời phát hiện sớm.

"Sắp tới phải tăng cường sự phối hợp để phân định rõ ràng trách nhiệm các ngành khi quản lý các hoạt động mê tín dị đoan", ông Thiện nói.

Phát biểu cuối cùng trong phiên chất vấn này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ quan điểm phản đối, đấu tranh chống mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh để trục lợi, xử lý nghiêm các vi phạm.

"Những việc 'lùm xùm' về tôn giáo vừa qua không chỉ do pháp luật mà còn liên quan tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt vai trò của các tổ chức tôn giáo. Mê tín dị đoan là sự thiếu hiểu biết nên một việc vô cùng quan trọng là chú ý giáo dục, văn hóa nhằm nâng cao dân trí để người dân hiểu và có những hành vi đúng với tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chưa có thông tin quan chức góp tiền xây chùa Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chưa có thông tin quan chức góp tiền xây chùa

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chiều 5-6 nhận được chất vấn về hiện tượng thương mại hóa du lịch tâm linh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên