03/02/2021 12:52 GMT+7

Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Một trong những thành công của Đại hội XIII của Đảng là 'đã khắc phục được tất cả câu chuyện như đi vận động, lobby, nhắn tin, xuyên tạc', cũng không có 'gặp gỡ, ăn nhậu, quà cáp'…

Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng thông báo về kết quả Đại hội Đảng sáng 3-2 - Ảnh: Đ.BÌNH

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương - nhấn mạnh như vậy khi thông báo nhanh kết quả Đại hội Đảng tại Hội nghị báo cáo viên trung ương tháng 1-2021 tới trên 2.200 điểm cầu toàn quốc sáng 3-2.

Người không trúng cử chỉ "thảng thốt 1 tí"

Theo ông Thắng, vì thực hiện nghiêm quy chế, các trưởng đoàn quán triệt tinh thần và các đại biểu rất tự giác thực hiện nên khi vào đại hội, các đại biểu có một tâm thế "rất thoải mái, phấn khởi, hồ hởi".

Thế nên "cái chính vẫn tạo không khí vui, vào đại hội là tâm lý thoải mái. Người không trúng cử cũng không buồn nhiều, chỉ có chút thảng thốt một tí rồi lại trôi qua, còn lại vẫn là những gì rất thoải mái. Đây là một thành công, một kinh nghiệm…".

Thông báo nhanh về kết quả, ông Thắng cho biết Đại hội XIII là đại hội có nhiều đại biểu tham dự nhất trong các kỳ đại hội với 1.587 đại biểu tham dự đã thành công rất tốt đẹp.

"Thành công của đại hội được thể hiện trên cả 3 phương diện đó là văn kiện đại hội, công tác nhân sự và khâu tổ chức, phục vụ đại hội" - ông Thắng nói.

GS.TS Thắng cho biết công tác chuẩn bị các văn kiện đại hội đã được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng từ năm 2018, dự thảo các văn kiện được sửa đổi, bổ sung, tiếp thu ý kiến nhiều lần.

Ngay từ khi triển khai xây dựng dự thảo các văn kiện trình đại hội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã có làm việc với tiểu ban văn kiện, tổ biên tập về những vấn đề có tính nguyên tắc.

Những vấn đề được đặt ra đó là kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển, kiên định với nền tảng tư tưởng của Đảng…

Trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện đại hội đã được Đại hội Đảng các cấp thảo luận, đóng góp ý kiến, lấy ý kiến của các đoàn thể, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc… và công bố lấy ý kiến của toàn dân.

Qua quá trình lấy ý kiến đã có 1.400 trang ý kiến đóng góp hoàn thiện văn kiện, 80 báo cáo kiến nghị rất dày dặn, toàn diện. Văn kiện đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Bên cạnh công tác chuẩn bị văn kiện, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng cũng được thực hiện rất chu đáo, cẩn thận, khách quan, theo quy trình chặt chẽ.

Không khí từ thảo luận về nhân sự, giới thiệu bổ sung hay không bổ sung làm rất bài bản, dân chủ, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Chính vì vậy, công tác nhân sự nhận được sự thống nhất rất cao, đại hội đã bầu 1 lần đủ số lượng Ban Chấp hành Trung ương gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã bầu được 18 người tham gia Bộ Chính trị; bầu thêm 5 người vào Ban Bí thư…

Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII - Ảnh 2.

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên trung ương tới trên 2.200 điểm cầu trên toàn quốc sáng 3-2 - Ảnh: Đ.BÌNH

Người dân phải được thụ hưởng thành quả

Theo ông Thắng, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là dân, dân phải được thụ hưởng những gì đất nước phát triển.

"Ta đề ra mục tiêu đến năm 2025 vượt qua mức thu nhập trung bình thấp (1036 - 4.045 USD), có người nói là 'không khả thi'. Nhưng 'nói có sách, mách có chứng', hiện nay thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 3.300 USD (tính theo con số đã điều chỉnh), và với mức tăng trưởng 6,5-7%/năm hoàn toàn có cơ sở để ta vươn tới mức 4.045 USD vào 2025.

Còn đến 2030 chúng ta sẽ vào nhóm nước thu nhập trung bình cao, dự kiến khoảng 8.000 - 9.000 USD. Và sau năm 2045 chúng ta hoàn toàn có khả năng vượt qua mức 12.535 USD, trở thành nước thu nhập cao", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, "chúng ta có lợi thế của người đi sau, có thể 'đi bên cạnh' người khổng lồ".

Ông cũng nhắc lại lời hiệu triệu của Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng về khát vọng, quyết tâm để Việt Nam lập nên những kỳ tích phát triển mới, và bày tỏ lạc quan, "Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu "thần kỳ Nhật Bản", "kỳ tích sông Hàn"…

Về thể chế, ông Thắng cho biết sẽ xây dựng, hoàn thiện đồng bộthể chế phát triển bền vững.

"Kinh tế rất quan trọng. Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để mọi người dân được hưởng lợi, thụ hưởng những thành quả phát triển…", ông Thắng nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng cho rằng phải ưu tiên hoàn thiện đồng bộ và tổ chức thực hiện tốt hệ thống luật pháp,với tinh thần "thượng tôn pháp luật".

Đại hội Đảng XIII quyết nghị không sửa Điều lệ Đảng Đại hội Đảng XIII quyết nghị không sửa Điều lệ Đảng

TTO - Đại hội XIII của Đảng thống nhất không sửa đổi Điều lệ Đảng, giao Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII xem xét ban hành các quy định thi hành Điều lệ Đảng cho phù hợp. Nghị quyết Đại hội vừa được thông qua đã thể hiện rõ nội dung này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0