Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

'Không có chuyện đoàn hàng trăm người dân đi bộ qua Tây Nguyên'

05/10/2021 12:27 GMT+7

TTO - Vừa qua, một số trang tin, mạng xã hội đưa tin đoàn hàng trăm người dân từ phía Nam đi bộ qua Tây Nguyên để về Bắc. Nhưng đây là những người về quê không có xe, đều được đón đưa bằng ôtô qua các tỉnh.

Đoàn 500 người đồng bào dân tộc phía Bắc được tỉnh Đắk Nông tổ chức xe đưa sang Đắk Lắk - Video: QUỲNH NGUYỄN

Sáng 5-10, ông Đào Kim Nghiệp - phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) - khẳng định hoàn toàn không có tình trạng người đi bộ thành từng đoàn hàng trăm người qua địa bàn tỉnh này.

Theo ông Nghiệp, thực tế chỉ có các đoàn xe khách của tỉnh Bình Phước chở người dân không có phương tiện đến giao tại chốt Cai Chanh (giữa địa phận Bình Phước với Đắk Nông). 

"Ngay từ đầu, tỉnh Bình Phước đã chở toàn bộ người không có xe máy bằng các xe khách qua Đắk Nông. Họ có danh sách, gồm các khu nhà trọ của từng người. Sau khi đã tổng hợp xong, các xe khách của Bình Phước đưa những người này đến bàn giao cho chốt Cai Chanh.

Đến chốt, đoàn người này tiếp tục tập trung khai báo y tế, sau đó được tỉnh Đắk Nông thuê xe khách 54 chỗ chở qua Đắk Lắk. Chỉ tính từ ngày 2-10 đến nay, Đắk Nông đã cử hơn 40 lượt xe chở những người này tiếp tục đi qua Đắk Lắk.

Với các xe 54 chỗ, chúng tôi chỉ chở 50% số chỗ để đảm bảo giãn cách, chứ không thể chở hết số ghế. Mấy ngày qua, chúng tôi đã chở hơn 40 lượt xe như vậy. 

Hiện tại, phía Bình Phước vẫn có những đoàn xe chở người không có phương tiện như trên qua Đắk Nông. Và Đắk Nông vẫn tiếp tục đón thêm các đoàn này lại, để chuẩn bị phương tiện đưa qua Đắk Lắk một lượt ", ông Nghiệp nói.

Trong khi đó tại Đắk Lắk, một vị lãnh đạo UBND tỉnh này cho biết trong chiều 4-10, tỉnh Đắk Lắk đã đón 791 người dân về quê được tỉnh Đắk Nông chở đến chốt cầu 14 (cửa ngõ vào tỉnh). Tỉnh đã đưa ôtô chở số người dân này từ chốt cầu 14 đến cầu 110, bàn giao cho tỉnh Gia Lai. 

Tại Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, phó chủ tịch tỉnh, cho biết trước việc hàng trăm người dân về quê trên QL14, tỉnh Gia Lai tổ chức việc đưa đón người dân ngay tại chốt cầu 110. Cơ quan chức năng đã hỗ trợ người dân thức ăn, nước uống. Đồng thời, tỉnh Gia Lai đã cử một đoàn xe 6 chiếc túc trực để đón người dân lên xe, sau đó chở đến trạm Sao Mai (Kon Tum). 

Tại Kon Tum, tỉnh này cũng tổ chức đoàn chở người dân tiếp tục đi qua khỏi tỉnh. Những tỉnh tiếp theo sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân.

Không có chuyện đoàn hàng trăm người dân đi bộ qua Tây Nguyên - Ảnh 2.

Đoàn xe chở 84 người dân của nhóm Đắk R'Lấp 24H bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: HẢI BẮC

Người đi rải rác cũng được phát hiện, hỗ trợ

Cũng theo ông Đào Kim Nghiệp, những ngày qua có xuất hiện lẻ tẻ các trường hợp đi bộ. Đây là những trường hợp cá biệt, những người này có thể do xe hỏng. Đắk Nông có các chốt kiểm soát dịch cộng đồng nên đã phát hiện và cho xe chở qua Đắk Lắk.

Anh Nguyễn Hải Bắc (nhóm thiện nguyện Đắk R’Lấp 24H) cũng cho biết trước đó (ngày 2-10) có gặp một vài nhóm đi bộ qua xã Đắk Ru, nên đã tập hợp các nhóm này lại, tổng cộng 84 người, và đã dùng 15 xe bán tải đưa sang bàn giao cho chốt kiểm dịch phía Đắk Lắk.

"Vì thế, không có chuyện hàng trăm người đi bộ qua tỉnh Đắk Nông như một số trang tin đã đưa", anh Bắc nói.

Đoàn 15 xe bán tải của nhóm Đắk R'Lấp 24H đưa 84 người dân bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk - Video: HẢI BẮC

Thông tin sản phụ sinh không thành công và mất con khi trên đường về quê là sai sự thật Thông tin sản phụ sinh không thành công và mất con khi trên đường về quê là sai sự thật

TTO - Những ngày qua, dư luận xôn xao về thông tin một nữ công nhân trên đường về quê trong đợt dịch COVID-19, bị chốt chặn tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, đã sinh không thành công và mất con. Thông tin này hoàn toàn không chính xác.

ĐÌNH CƯƠNG - TRUNG TÂN - HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận