10/09/2021 12:48 GMT+7

Không cần đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin COVID-19 nữa?

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Quy định hiện khám sàng lọc trước tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có mục đo huyết áp, nhưng thực tế do hồi hộp, lo lắng, nhiều người vốn huyết áp bình thường khi đo trước tiêm huyết áp lại tăng, phải chờ đợi, hoặc không được tiêm.

Như vậy có cần đo huyết áp trước khi tiêm?

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã tham khảo ý kiến chuyên gia và họp vào đầu tháng 9 này để lấy ý kiến, bằng cách bỏ phiếu kín xem có cần phải đo huyết áp trước tiêm hay không.

Kết quả đa số thành viên đã bỏ phiếu theo phương án bỏ công đoạn đo huyết áp trước tiêm, chỉ đo huyết áp với người có bệnh nền và trên 65 tuổi.

Công văn sửa đổi quy trình khám sàng lọc trước tiêm chủng COVID-19, theo hướng bỏ công đoạn đo huyết áp trước tiêm sẽ ban hành hôm nay 10-9.

Trước khi có công văn này, đo huyết áp là mục bắt buộc trong quy trình khám sàng lọc trước tiêm vắc xin COVID-19, nhưng do căng thẳng, lo lắng trước tiêm, nhiều người huyết áp bình thường khi đo để tiêm chủng thì huyết áp tăng cao, phải đợi và đo nhiều lần, hoặc phải uống thuốc hạ huyết áp...

Có không ít người đã bị từ chối tiêm, theo các chuyên gia là bị "từ chối oan uổng".

"Bởi trong các nghiên cứu về tác dụng phụ vắc xin COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa ghi nhận bất kỳ tai biến nào liên quan đến cao huyết áp.

Các khuyến cáo của WHO cũng không có khuyến cáo hoãn tiêm do huyết áp. Nhưng có người đã bị từ chối tiêm 7 lần do huyết áp cao và sau đó đã mắc COVID-19 rồi tử vong" - một chuyên gia cho biết.

Đặc biệt hiện nay cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng COVID-19, việc đo huyết áp rồi phải đợi, đo đi đo lại nhiều lần cũng khiến việc tiêm chủng chậm lại, trong khi đo huyết áp với đại đa số người đi tiêm trước khi tiêm COVID-19 lại không cần thiết và có nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19 thông qua thiết bị đo huyết áp.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn

TTO - Nhiều điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội xảy ra tình trạng đông đúc, chen lấn, xô đẩy... để 'tranh' lượt được tiêm sớm trong ngày 9-9.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên