23/06/2018 08:00 GMT+7

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

MỸ KHANH
MỸ KHANH

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Có thể ban đầu bạn sẽ không tin những tấm hình đẹp như chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp ấy lại là tác phẩm từ một chiếc điện thoại di động. Nhưng nếu khám phá hết những tính năng của khẩu độ kép trên S9|S9+, nhất định bạn sẽ không còn chút hoài nghi…

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 1.

Với tính năng thay đổi khẩu độ giữa f/1.5 và f/2.4, giúp chức năng chụp hình trên smartphone Galaxy S9|S9+ đã dần tiệm cận với khả năng chụp và chất lượng hình ảnh của máy ảnh chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 2.

Người dùng có thể tự thay đổi khẩu độ tùy theo mục đích như chụp phong cảnh hay chân dung. Ở những nơi đủ ánh sáng, khẩu độ f/2.4 của Galaxy S9|S9+ có thể chụp được ảnh phong cảnh với vùng nét dày. Đây là hình ảnh một góc phố ở thủ đô Havana (Cuba) được ghi lại bất chợt bằng chiếc điện thoại Galaxy S9.

Tùy chọn khẩu độ

Trên thực tế, Samsung cung cấp cả hai tùy chọn khẩu độ tự động và thủ công (trong chế độ Pro) để người dùng có thể tự quyết định. Theo đó, ở chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp (Pro), người dùng có thể thay đổi ngay lập tức khẩu độ của máy từ f/2.4 sang f/1.5.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 3.

Với Galaxy S9, vấn đề ánh sáng sẽ dễ dàng giải quyết hơn khi camera của máy có khả năng thay đổi khẩu độ từ f/2.4 sang f/1.5 và cung cấp thêm nhiều tùy chỉnh ISO hay tốc độ chụp.

Bí quyết chụp ảnh với Galaxy S9|S9+

Kinh nghiệm là khi ánh sáng mạnh, giảm ISO, tăng tốc độ chụp, dùng khẩu độ nhỏ f/2.4. Ngược lại, khi thiếu sáng, tăng ISO, giảm tốc độ chụp và dùng khẩu độ lớn f/1.5.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 4.

Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, camera Galaxy S9|S9+ ở chế độ chụp tự động luôn sử dụng khẩu độ f/2.4 và người dùng chỉ có thể chỉnh khẩu độ thành f/1.5 khi chụp bằng chế độ chuyên nghiệp.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 5.

Ở những bức ảnh cận cảnh, chụp với khẩu độ lớn f/1.5 cho khả năng xóa phông nền tốt hơn, cũng như tạo hiệu ứng đẹp và rõ ràng hơn so với khẩu độ f/2.4. Điều này khiến cho chủ thể trở nên nổi bật hơn trong khung hình.

Nếu muốn chụp chân dung xoá phông, người dùng có thể vào chế độ lấy nét tự động. Chất lượng ảnh của Galaxy S9|S9+ trong chế độ này không nhiều khác biệt so với việc sử dụng các loại ống kính xóa phông chuyên dụng trên máy ảnh chuyên nghiệp, mà còn gọn nhẹ và tiện dụng hơn.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 6.

Trái ngược với trong điều kiện đủ sáng thì khi chụp trong môi trường thiếu sáng ở chế độ tự động, camera của Galaxy S9|S9+ luôn sử dụng khẩu độ f/1.5 để mang lại chất lượng ảnh tốt hơn vì lúc này sẽ thu được nhiều ánh sáng vào hơn so với f/2.4, giúp dải nhạy sáng ISO không bị đẩy lên quá cao còn tốc độ chụp giữ nguyên. Nhờ đó ảnh rõ nét hơn, hiện tượng nhiễu hạt ít xảy ra hơn, chi tiết của hình ảnh được rõ ràng hơn.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 7.

Bạn cứ thoải mái ghi lại những bức ảnh mờ ảo như cô gái này nhé.

Khi ánh sáng mạnh, bạn có thể dùng khẩu độ f/2.4 để trường ảnh sâu hơn. Trong điều kiện thừa sáng, các bức ảnh chụp bằng khẩu độ f/2.4 cho thấy sự điều chỉnh ánh sáng phù hợp hơn so với dùng khẩu độ f/1.5 vì giúp bức ảnh có ánh sáng hài hòa hơn, không bị cháy sáng và mất chi tiết.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 8.

Khung cảnh chuyển động đòi hỏi camera phải có tốc độ bắt nét nhanh để không bị nhòe hình.

Trên Galaxy S9|S9+ có cảm biến ISO cell được cải tiến để có thể chụp cùng lúc 12 tấm hình trong một lần chạm. Bên cạnh đó, máy cũng được bổ sung chống rung quang học OIS và lấy nét theo pha nên dễ dàng ghi lại hình ảnh ngay cả khi chuyển động nhanh. Bạn chỉ cần giữ chắc tay và căn góc thật chuẩn để bấm nút thôi, còn lại hãy để Galaxy S9 lo.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 9.

Về đêm, khẩu độ f/1.5 là lựa chọn tối ưu để tăng độ sáng cho bức ảnh. Ngoài ra, khả năng khử nhiễu của cảm biến Dual Pixel khá tốt. Ảnh chụp cho màu sắc tươi, chân thật với độ chi tiết cao. Bức ảnh chụp vội này cũng trở thành tác phẩm phải xuýt xoa nhờ tính năng lấy nét tự động.

Với thuật toán thông minh, hầu hết ảnh chụp ở chế độ tự động của bộ đôi Galaxy S9 và S9+ đều cho chất lượng hoàn hảo, không cần chỉnh sửa. Món ăn trở nên sinh động hơn dưới ống kính của chiếc di động này.

Không cần ảo vẫn có ảnh đẹp! - Ảnh 10.

Giờ bạn đã có thể yên tâm, camera thay đổi khẩu độ của Galaxy S9|S9+ rõ ràng không phải là chiêu trò marketing của nhà sản xuất. Với camera khẩu độ kép, chiếc điện thoại này của Samsung thật sự trở thành trợ thủ đáng tin cậy để bạn thành nhà nhiếp ảnh ở mọi nọi mọi lúc mọi nơi.

MỸ KHANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên