09/12/2023 22:49 GMT+7

Không bố trí dạy kỹ năng sống chèn giữa tiết học chính khóa

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không bố trí học kỹ năng sống chèn giữa các tiết học chính khóa và phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện.

Phụ huynh và học sinh một trường THPT ở Hà Nội cùng tham gia chương trình xây dựng kế hoạch học tập - Ảnh: VĨNH HÀ

Phụ huynh và học sinh một trường THPT ở Hà Nội cùng tham gia chương trình xây dựng kế hoạch học tập - Ảnh: VĨNH HÀ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi 63 tỉnh, thành nhằm tăng cường quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Theo đó, các trường tổ chức dạy học ngoài giờ chính khóa trên tinh thần tự nguyện, không được phép ép buộc học sinh học. Việc bố trí học kỹ năng sống và các nội dung ngoài chương trình chính khóa không được bố trí xen kẽ trong tiết học chính khóa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở, ngành tại địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, gồm cấp phép thanh tra kiểm tra đánh giá thường kỳ, đột xuất.

Các địa phương cũng phải quản lý chặt chẽ điều kiện đảm bảo cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa như địa điểm, chất lượng giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên. Đồng thời đảm bảo tổ chức giảng dạy đúng giáo trình, tài liệu đã được sở giáo dục và đào tạo tại các tỉnh, thành chấp thuận.

Tại văn bản trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức hoạt động hoặc liên kết hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa đối với các cơ sở vi phạm quy định. 

Các sở giáo dục và đào tạo phải công khai các cơ sở, đơn vị được phép hay đã bị đình chỉ hoạt động trong lĩnh vực này trên cổng thông tin điện tử và các phương tiện khác.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo tham mưu UBND trình HĐND cấp tỉnh phê duyệt và ban hành quy định về nội dung chi, định mức chi đối với dịch vụ hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, học sinh, một số trường đã tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và những nội dung giáo dục khác ngoài chương trình chính khóa chưa đúng quy định. 

Cụ thể dạy trong giờ chính khóa, xen kẽ giữa các tiết học chính khóa, khiến tất cả học sinh đều phải tham gia và học theo tổ chức lớp học cố định. Nhiều học sinh phải học trên 45 tiết/tuần vì có quá nhiều nội dung học tập được bổ sung bắt buộc tất cả học sinh tham gia.

Tạm dừng dạy kỹ năng sống trong nhà trường ở Tiền GiangTạm dừng dạy kỹ năng sống trong nhà trường ở Tiền Giang

TTO - Ngày 20-10, ông Lê Quang Trí - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang - cho biết sở vừa quyết định tạm dừng thí điểm chương trình giáo dục kỹ năng sống bậc tiểu học và trung học cơ sở tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên