29/11/2023 16:16 GMT+7

Không bắt buộc lắp camera giám sát hành trình đối với xe cá nhân

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ không bắt buộc mô tô, xe gắn máy và ô tô cá nhân lắp thiết bị giám sát hành trình (camera).

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trước quy định xe cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình - Ảnh minh họa: HỒNG QUANG

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trước quy định xe cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình - Ảnh minh họa: HỒNG QUANG

Chiều 29-11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), thông tin về quy định lắp thiết bị giám sát hành trình với xe tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Theo ông Minh, tại điều 33 của dự thảo luật quy định: xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập hình ảnh, dữ liệu người lái xe; dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định.

"Nhiều người đang hiểu cụm từ xe máy chuyên dùng là mô tô, xe gắn máy của cá nhân. Tuy nhiên, đây là cách hiểu không đúng, xe máy chuyên dùng được nhắc đến trong dự thảo là xe máy thi công; xe máy thực hiện chức năng, công dụng đặc biệt", phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông lý giải.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online về nội dung trong dự thảo luật quy định: "Xe cơ giới được định nghĩa gồm xe ô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự kể cả phương tiện giao thông thông minh…", trong khi Điều 33 của dự luật cũng yêu cầu phương tiện này phải đáp ứng điều kiện phải có thiết bị giám sát hành trình, Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh cho biết cơ quan soạn thảo sẽ có những tiếp thu, chỉnh sửa.

Cụ thể, căn cứ theo khoản 4, Điều 33, Chính phủ sẽ ban hành nghị định hướng dẫn theo hướng áp dụng bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình đối với một số loại hình phương tiện như xe kinh doanh vận tải, xe hợp đồng, xe ô tô đưa đón học sinh, xe quá khổ giới hạn của đường bộ, xe quá tải trọng, xe vận chuyển hàng nguy hiểm...

Đối với mô tô, xe gắn máy và xe ô tô cá nhân không bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, với ô tô cá nhân sẽ được cơ quan chức năng khuyến khích lắp đặt thiết bị này.

Việc này được cho là tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tham gia giao thông và tăng cường sự quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông.

Ông lý giải việc lắp thiết bị giám sát hành trình nhằm hỗ trợ lái xe an toàn, đồng thời tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Đặc biệt khi xảy ra các vấn đề pháp lý như va chạm, tai nạn giao thông, việc ghi lại hình ảnh, sự cố xảy ra trên đường là rất quan trọng.

"Thêm vào đó, người điều khiển phương tiện có thể chứng minh được đúng hay sai trong các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường, lưu lại bằng chứng khi có kẻ gian xâm hại phương tiện của mình hoặc của người khác. 

Đồng thời cung cấp cho cơ quan chức năng để xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của lái xe và người khác", ông nói.

Bắt buộc lắp thiết bị hành trình với xe kinh doanh vận tải

Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông dẫn chứng thống kê của Bộ Công an cho thấy tai nạn giao thông liên quan xe kinh doanh vận tải chiếm gần 40% số vụ. Trong đó nhiều vụ gây thương vong lớn.

Gần đây, ngày 30-9, tại Đồng Nai xảy ra vụ tai nạn làm chết 4 người, bị thương 5 người. Sau đó, ngày 31-10, tại Lạng Sơn, vụ tai nạn xe khách làm chết 5 người, bị thương 9 người.

Tuy nhiên hạn chế hiện nay được lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông nêu ra là dữ liệu giám sát hành trình chưa được sử dụng hiệu quả do có sự chia cắt, không kết nối liên thông dữ liệu với lực lượng trực tiếp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Vì vậy nhiều nhà xe trong thời gian ngắn vi phạm rất nhiều lần, có trường hợp vi phạm tốc độ hơn 300 lần/tháng nhưng không bị xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Xe máy phải lắp camera hành trình: Không khả thi, rất tốn kémXe máy phải lắp camera hành trình: Không khả thi, rất tốn kém

Theo ghi nhận, đa số đại biểu Quốc hội, chuyên gia, người dân không tán thành việc gắn camera hành trình cho xe máy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên