30/11/2021 16:03 GMT+7

Không bấm còi hơi, rú ga trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để bảo vệ di sản

LAM GIANG
LAM GIANG

TTO - Một quy chế cụ thể về quản lý và bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được UBND tỉnh Quảng Bình ban hành, có hiệu lực từ ngày 15-12-2021.

Không bấm còi hơi, rú ga trong  Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để bảo vệ di sản - Ảnh 1.

Một đoạn đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) qua Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mà tài xế không được bấm còi hơi khi không cần thiết - Ảnh: L.GIANG

Ngày 30-11, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết phạm vi áp dụng là toàn bộ khu vực di sản và vùng đệm đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 100,296ha, khu phục hồi sinh thái 19.119ha, 220.000ha vùng đệm.

Trong nội quy này, phần quan trọng là 17 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Cụ thể như bấm còi hơi khi không cần thết, sử dụng còi hơi không đúng thiết kế với loại phương tiện hay rú ga liên tục khi chạy, sử dụng các loại thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất, tự ý nuôi trồng các sinh vật và cây ngoại lai…

Nghiêm cấm viết, vẽ lên thạch nhũ trong các hang động và trong diện tích của di sản, khắc tên hay đánh dấu lên cây rừng và các hành động có thể làm mòn và gãy đổ thạch nhũ.

Trong quản lý và bảo vệ di sản, hằng năm ban quản lý vườn phải thực hiện kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng, nghiên cứu trồng cây bản địa và dược liệu phù hợp để phát triển sự đa dạng của rừng. Định kỳ ba năm một lần vườn báo cáo diễn biến đa dạng sinh học lên UBND tỉnh.

Các đơn vị và cá nhân khai thác du lịch hoặc thuê rừng trong di sản phải thực hiện giao tiếp văn minh, tôn trọng văn hóa và tín ngưỡng của cư dân bản địa…

Khám phá vùng rừng Ozo giữa Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Khám phá vùng rừng Ozo giữa Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

TTO - Vùng Ozo nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), có hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi kỳ thú và tuyệt đẹp cho du khách thưởng ngoạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên