21/09/2021 15:44 GMT+7

Phong Nha - Kẻ Bàng báo cáo UNESCO các dự án xây dựng và loài xâm hại được khuyến nghị

LAM GIANG
LAM GIANG

TTO - Những khuyến nghị trước xu thế khai thác mạnh du lịch đã được Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) tuân thủ và thực hiện triệt để từ năm 2018 đến nay.

Phong Nha - Kẻ Bàng báo cáo UNESCO các dự án xây dựng và loài xâm hại được khuyến nghị - Ảnh 1.

Lượng du khách tham quan hang động ở Phong Nha cũng được quản lý với mức độ cho phép

Ngày 21-9, ông Phạm Hồng Thái, giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết vườn quốc gia vừa có báo cáo gửi Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO về khuyến nghị của ủy ban này với UBND tỉnh Quảng Bình và vườn trước đó.

Báo cáo nêu rõ quan ngại các dự án xây dựng hạ tầng gần hang động, các biện pháp cần thiết tránh sự gia tăng số lượng du khách tham quan các hang động, và giải quyết các mối đe dọa từ 14 loài xâm hại tại di sản thiên nhiên thế giới này.

Theo ông Thái, từ cuối năm 2018, vườn đã nhận được chỉ số cảnh báo từ Ủy ban Di sản thế giới về các khuyến nghị trên. Từ đó vườn và tỉnh đã thực hiện việc dừng hoàn toàn dự án đu dây (được cho dài nhất thế giới ở đây) của Công ty Phù Sa Đỏ, nhằm tránh các tác động xâm hại đến di sản.

Năm 2020, vườn cũng thực hiện diệt trừ cơ bản mối xâm hại của loài thực vật có tên bình bôi hoa vàng và một số loài khác trong 14 loài đã được Ủy ban Di sản thế giới khuyến nghị.

Đến nay, trong di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không có hoạt động hay công trình, dự án nào có thể gây xâm hại di sản, lượng du khách đến tham quan hang động cũng được khống chế (như với Sơn Đoòng) hoặc nằm trong số lượng bình thường như Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường…

Đến năm 2022, vườn sẽ có báo cáo cuối cùng về thực hiện các khuyến nghị năm 2018 của Ủy ban Di sản thế giới.

Tìm thấy lối ra hố sụt Kong huyền bí ở Phong Nha - Kẻ Bàng Tìm thấy lối ra hố sụt Kong huyền bí ở Phong Nha - Kẻ Bàng

TTO - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia hang động, nhiều bí ẩn của hố sụt Kong - một trong những hố sụt cao nhất thế giới trong vương quốc hang động Phong Nha - Kẻ Bàng - đã được khám phá.

LAM GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên