Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan hai phụ nữ F0 khai báo thiếu

15/07/2021 19:53 GMT+7

TTO - Công an TP Đồng Xoài, Bình Phước đã khởi tố vụ án hình sự 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người' xảy ra trên địa bàn TP liên quan đến 2 phụ nữ F0 khai báo không đầy đủ, dẫn đến số ca nhiễm COVID-19 tăng.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan hai phụ nữ F0 khai báo thiếu - Ảnh 1.

Chợ Đồng Xoài, phường Tân Bình, TP Đồng Xoài tạm thời bị phong tỏa do phát hiện các ca dương tính - Ảnh: BÙI LIÊM

Tối 15-7, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài, Bình Phước cho hay cùng ngày đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra trên địa bàn TP.

Trước đó, ngày 8-7, tại TP Đồng Xoài phát hiện ca nhiễm COVID-19 (F0) đầu tiên là một phụ nữ kinh doanh hải sản tại chợ Đồng Xoài, thuộc khu phố Xuân Bình, phường Tân Bình.

Người phụ nữ này trực tiếp đi lấy hàng từ chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM về buôn bán với nhiều tiểu thương trên địa bàn TP Đồng Xoài.

Sau khi phát hiện người này dương tính, các cơ quan chức năng đã thần tốc ra quân điều tra dịch tễ liên quan đến F0 này.

Bước đầu cơ quan chức năng đã truy vết được 15 người tiếp xúc trực tiếp (F1). Đến ngày 11-7, TP Đồng Xoài tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm bệnh COVID-19 (F0) thứ 2 là một phụ nữ có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM.

Sau khi phát hiện 2 ca dương tính, các cơ quan chức năng đã đưa đi cách ly và điều trị. Tuy nhiên, qua khai thác thông tin thì cả hai trường hợp trên khai báo y tế không đầy đủ về yếu tố dịch tễ dẫn đến việc các cơ quan chức năng rơi vào "bị động", không kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Từ đó làm dịch bệnh lây lan phức tạp trên trên địa bàn TP Đồng Xoài. Đến ngày 15-7, TP Đồng Xoài đã có 7 ca F0.

Ngày 15-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, tính đến tối 15-7, tỉnh đã có 57 ca dương tính thuộc 8 huyện, thị xã, TP gồm Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long, Chơn Thành, Lộc Ninh, Hớn Quản, Bù Gia Mập và Đồng Phú.

Bình Phước ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 30-6 là người đàn ông 40 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu, tạm trú ở TP Dĩ An, Bình Dương. Người đàn ông này đến huyện Chơn Thành làm thầu xây dựng. Khi có biểu hiện sốt, đau họng, ông đã đến Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành xét nghiệm, kết quả dương tính.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

TTO - Công an huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự 'làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người'.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận