Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Hậu Giang

31/07/2021 10:35 GMT+7

TTO - Được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng Đinh Văn Ph. cùng vợ không chấp hành mà tổ chức nhậu nhẹt, tiếp xúc với nhiều người làm lây lan dịch bệnh, địa phương phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Hậu Giang - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại ấp 1, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang - Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 31-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 8-7, Đinh Văn Ph. (44 tuổi, ngụ ấp 1, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ) cùng vợ là Võ Thị H. (42 tuổi) và vợ chồng người em của Ph. thuê ôtô 7 chỗ đi từ phường Tam Bình, TP Thủ Đức (TP.HCM) về nhà cha ruột ở ấp 1, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ. 

Đến 6h sáng cùng ngày, 4 người đến Trạm y tế xã Thuận Hòa khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được Bệnh viện TP Thủ Đức cấp một ngày trước đó.

Lúc này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Thuận Hòa ra quyết định cách ly y tế tại nhà tất cả 4 người từ ngày 8-7 đến 15-7. Tuy nhiên, khi về nhà, Ph. và vợ không chấp hành theo quyết định cách ly mà tổ chức nhậu, tiếp xúc với những người thân trong gia đình cũng như nhiều người bên ngoài.

Đến ngày 16-7, hết thời hạn cách ly, Ph. và vợ đến Trạm y tế xã Thuận Hòa xét nghiệm thì phát hiện Ph. cùng vợ dương tính. Đến nay, đã có 15 trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca F0 này dương tính và nhiều trường hợp F1, F2 phải cách ly, theo dõi y tế.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hậu Giang quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 toàn địa bàn xã Thuận Hòa và xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ) kể từ 17h ngày 17-7 đến khi có văn bản chỉ đạo mới.

Đồng thời, thiết lập 3 vùng cách ly y tế gồm toàn bộ ấp 1 (xã Thuận Hòa), toàn bộ ấp 8 (xã Xà Phiên) và một phần ấp 3 (xã Xà Phiên) với tổng cộng trên 800 hộ, hơn 3.200 nhân khẩu từ 17h ngày 18-7 đến khi có quyết định tiếp theo.

Khởi tố vụ án hình sự con làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho mẹ Khởi tố vụ án hình sự con làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho mẹ

TTO - Nguyễn Ngọc Sơn và Phương cùng nhau đến Bệnh viện Vĩnh Long test nhanh COVID-19 để đi mua cá, Phương bị giữ lại vì dương tính COVID-19. Tuy nhiên, Sơn vẫn tiếp tục đi TP.HCM rồi về TP Long Xuyên khai gian dối, lây lan dịch bệnh cho mẹ.

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận