28/08/2021 06:15 GMT+7

Khởi tố phimmoi.net: 'Dấu mốc cực kỳ quan trọng trong xử lý vi phạm bản quyền phim'

MI LY
MI LY

TTO - PC03 - Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án hình sự "xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan" liên quan phimmoi.net. Sự việc được các công ty giải trí, phim ảnh đón nhận như một "dấu mốc cực kỳ quan trọng trong việc xử lý vi phạm bản quyền phim".

Khởi tố phimmoi.net: Dấu mốc cực kỳ quan trọng trong xử lý vi phạm bản quyền phim - Ảnh 1.

Giao diện mới nhất của phimmoi.net quảng cáo các phim chưa ra mắt như Shang-Chi, Venom... Các trang web của phimmoi.net đã bị đóng sau vụ khởi tố - Ảnh: MI LY

Các trang web vi phạm bản quyền như phimmoi.net tài trợ cho các nhóm tội phạm, không đáng tin cậy và khiến người dùng có nguy cơ bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

Ông Jan van Voorn (phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Điện ảnh Mỹ)

Luật sư Phan Vũ Tuấn - phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM kiêm trưởng văn phòng luật sư Phan Law Vietnam - nhận định về vụ khởi tố hôm 19-8: "Đây là dấu mốc cực kỳ quan trọng trong việc xử lý vi phạm bản quyền phim tại Việt Nam và sẽ là tiền lệ cho các vụ án hình sự khác liên quan đến hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan trên Internet sau này".

Thiệt hại phimmoi.net gây ra là "khủng khiếp"

Bà Hoàng Thị Minh Hương - đại diện phòng pháp chế Công ty Galaxy Play - nói với Tuổi Trẻ: "Nhiều năm nay, tình hình vi phạm bản quyền tại Việt Nam diễn biến rất phức tạp và phát triển nhanh chóng. Vì bị vi phạm thường xuyên, Galaxy Play luôn sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật và pháp lý để ngăn chặn. Tuy nhiên, các đối tượng này luôn thay đổi phương pháp vi phạm và vận hành web một cách tinh vi gây nhiều khó khăn cho quá trình xử lý và bảo vệ bản quyền phim. 

Việc PC03 - Công an TP.HCM khởi tố vụ án hình sự liên quan đến phimmoi.net là động thái quan trọng cho việc ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền, đồng thời cũng nhằm cảnh báo rất nhiều trang web phim lậu khác dừng ngay những hoạt động trái pháp luật của mình".

Cùng quyết định khởi tố, cơ quan điều tra kêu gọi các bị hại liên hệ với họ để cung cấp thông tin về vi phạm của phimmoi.net. Galaxy Play đã gửi đơn trình báo và các tài liệu liên quan đến việc vi phạm bản quyền của phimmoi.net đối với các nội dung thuộc sở hữu của công ty đến cơ quan điều tra.

Ngoài Galaxy Play, các đơn vị VSTV (K+), Canal+, BHD đã ủy quyền cho đại diện pháp lý là văn phòng luật Phan Law Vietnam nộp đơn trình báo và tài liệu liên quan đến cơ quan điều tra.

Bà Minh Hương nói: "Để phát hành trực tuyến một phim Việt sau khi chiếu rạp như Bố già, chúng tôi mất nhiều thời gian thuyết phục nhà sản xuất và mất chi phí rất lớn để mua bản quyền, nhưng các web phim lậu thì chỉ mất chưa đầy 24 giờ để sao chép, phát tán tràn lan và thu lợi bất chính".

Theo bà Hương, từ năm 2017 đến nay, phimmoi.net đã vi phạm bản quyền trên 25 phim của Galaxy Play gồm cả phim Việt và phim ngoại. Nếu ước tính thiệt hại do các trang web lậu, mỗi năm Galaxy Play thất thoát khoảng 40 - 60 tỉ đồng. Thiệt hại này bao gồm chất lượng dịch vụ, uy tín thương hiệu và doanh thu.

Luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết phimmoi.net là trang web phim lậu có thâm niên hàng đầu Việt Nam, nổi lên từ 2010 - 2014 đến nay. Ông nhận định thiệt hại mà phimmoi.net gây ra cho các chủ thể bản quyền có thể gọi bằng từ "khủng khiếp"; thiệt hại của các nhà sản xuất là cực kỳ to lớn, gấp hàng ngàn lần so với doanh thu bất chính mà chủ sở hữu web thu được.

Luật sư Tuấn nói: "Theo quy định tại điều 204 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại đều được xác định là thiệt hại mà các chủ thể quyền phải gánh chịu do hành vi xâm phạm bản quyền của các web phim lậu gây ra.

Do đó, ngoài quyền yêu cầu tòa án buộc các chủ thể thực hiện hành vi xâm phạm bản quyền phải chấm dứt hành vi xâm phạm, các chủ thể quyền còn có quyền yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm bồi thường thiệt hại, xin lỗi cải chính công khai và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm bản quyền theo quy định của điều 202 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành".

Răn đe các web phim lậu khác

Ngày 24-8, trang web tiếng Anh của Liên minh Sáng tạo và giải trí (ACE) - liên minh hơn 30 công ty giải trí và hãng phim lớn như Amazon, Apple TV+, BBC Studios, Hulu, Netlfix, WarnerMedia... nhằm bảo vệ bản quyền - đăng bài chúc mừng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (PC03) của Công an TP.HCM (Việt Nam) về việc xác định, triệu tập những người sáng lập, điều hành phimmoi.net như một phần của vụ khởi tố hình sự.

Việc cơ quan điều tra thông báo rộng rãi thông tin khởi tố hình sự liên quan phimmoi.net còn có tác dụng răn đe các đơn vị vi phạm khác. Tại Việt Nam, hiện có trên 200 website phim lậu đang hoạt động.

Bên cạnh các công ty giải trí và phim ảnh được nêu đích danh trong bài viết này, vẫn còn những đơn vị khác đang hành động để tố cáo phimmoi.net. Tuổi Trẻ được biết hơn 10 đơn vị sở hữu bản quyền phim khác của Việt Nam và quốc tế đã có động thái pháp lý nhưng chưa công khai, trong số đó có nhiều hãng sản xuất - phát hành lớn của thế giới.

"Hy vọng các trang web này sẽ sớm được pháp luật xử lý nghiêm và người xem sẽ có ý thức hơn trong việc tôn trọng bản quyền. Chỉ cần 5% người dùng trong tổng số 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng của phimmoi.net chuyển sang xem phim có bản quyền thì thiệt hại sẽ giảm đáng kể và môi trường Internet cũng sạch hơn" - bà Minh Hương (Galaxy Play) bày tỏ.

Doanh thu lớn từ quảng cáo

Theo Alexa, phimmoi.net có thứ hạng 15 tại Việt Nam và 2.182 trên toàn cầu tính đến 27-7-2018, ước tính có khoảng 50 - 90 triệu lượt truy cập hằng tháng. Theo SimilarWeb, năm 2020, bất chấp việc chặn truy cập của các nhà mạng, phimmoi.net vẫn đứng thứ 27 trong các trang web ngành công nghiệp giải trí toàn cầu.

Theo HypeStat, trang web này kiếm được khoảng 58.290 USD (hơn 1,3 tỉ đồng) mỗi tháng từ doanh thu quảng cáo. Nhưng đó chưa phải là tất cả vì nguồn doanh thu còn được bổ sung bởi các trang web lưu trữ và theo giá thị trường quảng cáo đen, phimmoi.net thu phí một ô quảng cáo 25 triệu đồng/tuần, một đoạn TVC trước khi chiếu phim có giá 20.000 đồng/1.000 lượt xem.

Công an TP.HCM tìm bị hại liên quan website phimmoi.net Công an TP.HCM tìm bị hại liên quan website phimmoi.net

TTO - Sau khi khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website phimmoi.net, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị các bị hại là các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền đến cơ quan điều tra để trình báo, cung cấp thông tin, tài liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên