20/06/2020 09:39 GMT+7

Xem phim lậu trên mạng: khó rồi

ĐỨC THIỆN - MI LY
ĐỨC THIỆN - MI LY

TTO - Trong khi tình trạng vi phạm bản quyền phim và các chương trình truyền hình trên Internet ngày càng có chiều hướng gia tăng, việc một trang phim lậu lớn tại Việt Nam bị chặn tên miền khiến dư luận xôn xao.

Xem phim lậu trên mạng: khó rồi - Ảnh 1.

Nhiều người dùng chưa có thói quen tôn trọng bản quyền nên thường xuyên xem phim trên các website phim lậu - Ảnh: LÝ NGUYÊN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một nhà mạng cho biết họ đã thực hiện "chỉ đạo" chặn truy cập vào tên miền phimmoi.net, nhưng cũng thừa nhận "đây chỉ là biện pháp ngăn chặn phần ngọn". Quả vậy, việc xử lý các website phim lậu là không hề dễ dàng.

Chẳng hạn trong trường hợp phimmoi, ngay khi các nhà mạng chặn tên miền phimmoi.net thì chỉ một ngày sau đã có tên khác.

Chặn tên miền là một bước tiến

Nhà mạng cho rằng chặn tên miền chỉ là ngăn chặn phần ngọn, tuy nhiên, là người làm nhiều năm trong ngành, ông Phan Thanh Giản - giám đốc điều hành dịch vụ truyền hình Internet ClipTV - nhận định: "Việc chặn tên miền cũng đã là một bước tiến rất lớn của các cơ quan liên quan.

Tuy không triệt để nhưng hiệu quả rất rõ ràng. Việc tạo một tên miền mới, đồng nghĩa với việc phải mất thời gian để cho người dùng làm quen lại, lượng truy cập giảm mạnh, giảm nguồn thu...

Việc ngăn chặn hiệu quả triệt để là không có, kể cả trên thế giới, nhưng với sự quyết tâm này, từ việc chặn tên miền, cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị quảng cáo... cùng hợp lực thì các dịch vụ lậu này sẽ dần dần khó có đường phát triển".

Ông Giản cho biết các website chiếu phim lậu thường sử dụng hệ thống gọi là CDN (Content Delivery Network - mạng lưới phân phối nội dung) để cung cấp dịch vụ streaming video (trình chiếu phim) trên nền tảng Internet.

Các website này "có thể thuê CDN hoặc tận dụng các cơ chế chính sách của những nền tảng lớn có CDN của riêng mình như Facebook, Google để stream nội dung". Theo đó, các website phim lậu như phimmoi có thể lập tài khoản Facebook và tải các video phim của mình lên đó (nhưng để ở chế độ riêng tư để không bị Facebook chặn vì vi phạm bản quyền).

Sau đó, website phim lậu dùng công cụ để liên kết về trang của mình và phát cho người dùng cuối. Cách làm này giúp các website phim lậu không phải tốn chi phí cho kho lưu trữ nội dung (vì đã tận dụng của Facebook hay Google), vừa dễ "né" được sự kiểm tra của cơ quan chức năng thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Càng tiết kiệm chi phí thì lợi nhuận càng tăng nhiều hơn! Doanh thu của các trang phim lậu này đương nhiên đến từ quảng cáo trên trang và trong quá trình xem phim.

Không chỉ phimmoi, rất nhiều website khác cũng lợi dụng sự quan tâm phim ảnh cũng như sở thích "xem chùa" của nhiều người dùng hòng trục lợi. Với các đối tượng trục lợi từ website phim lậu, việc ẩn mình là điều bắt buộc bằng cách đặt máy chủ, tên miền ở nước ngoài, dùng tài khoản cá nhân hoặc một tổ chức ở nước ngoài để lách luật...

Trước câu chuyện chặn tên miền phimmoi.net, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cũng đồng ý điều này tốt cho thị trường OTT bởi "hiện ngành này rủi ro rất lớn vì đầu tư quá nhiều bản quyền nhưng doanh thu thì quá bé".

Nó giúp các công ty làm truyền hình OTT mạnh dạn đầu tư bản quyền. Người dùng cũng dần thay đổi thói quen tôn trọng bản quyền...

Khóc thương phim lậu: hành vi đáng phê phán

Trước thông tin phimmoi.net bị chặn hôm 18-6 (và hoạt động bằng tên miền phụ chỉ sau đó một ngày), công chúng Việt Nam đã có những phản ứng gây tranh cãi.

Trên một số fanpage của những người thích phim bộ và phim chiếu mạng, có hàng nghìn bình luận thể hiện sự tiếc nuối, "khóc thương" cho trang này. Nhiều người cho biết họ đang xem dở vài loạt phim ở đây và "không có nó thì biết sống sao!".

Nhiều người than vãn vì cho rằng hành vi xem phim miễn phí, vi phạm bản quyền là bình thường. "Có trang chính thống nào đầy đủ phim như các trang lậu đâu?" - một khán giả nói. Đồng thời, nhiều khán giả thông báo hoan hỉ với nhau khi phimmoi tung ra tên miền mới vào ngày 19-6.

Cách phản ứng này bị một nhóm khán giả khác lên án dữ dội. Họ cho rằng thái độ thương tiếc một trang web phim lậu là "không biết phân biệt đúng sai, đáng phê phán".

"Nếu bạn đang hưởng lợi từ web phim lậu, ít nhất hãy biết xấu hổ và đừng kể lể như đó là một hành động đáng tự hào - Thành Lê (người làm truyền thông ở TP.HCM) chia sẻ với Tuổi Trẻ - Hãy làm quen với trả tiền chính đáng cho những gì mình chọn để giải trí và được hưởng lợi không nhỏ về cảm xúc, tinh thần".

Thành Lê cho biết anh không có thu nhập quá cao nhưng vẫn sử dụng dịch vụ xem phim và nghe nhạc trả phí. Anh chọn nhà cung cấp có chính sách thanh toán phù hợp và cho phép chia sẻ tài khoản. Số tiền anh phải chi là hơn 200.000 đồng mỗi tháng, chỉ bằng một buổi xem phim rạp hai người. Theo anh, không thể nói mức phí này là cao đến nỗi không thể trả được nên phải xem lậu.

Cùng quan điểm phản đối website phim lậu, khán giả Kim Ngân (TP.HCM) nêu lý do: "Không chỉ chiếu phim lậu, phimmoi.net hay các trang web phim lậu khác còn quảng cáo cho các dịch vụ cờ bạc online. Điều này rất đáng lên án, báo chí cũng nhiều lần cảnh báo về các dịch vụ này".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một nhà phát hành phim lớn tại Việt Nam cho biết thiệt hại do các website phim lậu gây ra với thị trường điện ảnh là rất khó đo đếm vì quá lớn và quá lâu dài.

Vị này nói: "Phim nhập hoặc phim làm lại nhiều lúc chưa ra rạp mà bản lậu đã có trên mạng, gây tổn thất doanh thu. Có những phim tốt, chúng tôi muốn dành thời gian quảng bá cho tốt, nhưng do sợ phim lậu nên phải phát hành sớm, ảnh hưởng đến chất lượng quảng bá".

Theo thống kê của Tổ chức We Are Social, thời điểm tháng 1-2020, website phimmoi.net đứng thứ 14 trong tốp những website được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Số lượng lượt truy cập vào website này mỗi tháng là 5,2 triệu.

Cũng theo thống kê của We Are Social, từ khóa “Phim” đứng đầu danh sách tìm kiếm nhiều nhất của người dùng Việt trên Google trong năm 2019.

Vô tư Vô tư 'xem chùa' truyền hình, phim lậu

TTO - Chỉ cần có đường truyền Internet tốc độ cao, nhiều gia đình Việt hiện nay dễ dàng thưởng thức các dịch vụ truyền hình, giải trí tại gia mà không cần phải tốn tiền thêm cho các dịch vụ truyền hình bản quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên