17/02/2022 15:41 GMT+7

Khởi tố giám đốc công ty múc trộm khoáng sản bán suốt 3 năm

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Được chấp thuận chủ trương đầu tư ‘dự án xây dựng sản xuất cống bêtông và gạch không nung’ từ đầu năm 2017, Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt đã ‘âm thầm’ múc trộm 294.536 m3 khoáng sản mang đi bán thu lợi bất chính.

Khởi tố giám đốc công ty múc trộm khoáng sản bán suốt 3 năm - Ảnh 1.

Vị trí Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt khai thác khoáng sản trái phép - Ảnh: A.THU

Ngày 17-2, đại diện Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Diễn (Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt) về tội "vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".

Theo Công an tỉnh Hà Nam, ngày 13-3-2017, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bêtông và gạch không nung tại khu vực núi Hang Diêm, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng.

Sau khi được tỉnh Hà Nam giao đất để thực hiện dự án, Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt đã không chấp hành các quy định của pháp luật triển khai thực hiện đưa dựa án vào hoạt động theo đúng tiến độ được giao (quý 2-2018).

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 3-2021, Nguyễn Văn Diễn (52 tuổi, xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), giám đốc Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt đã chỉ đạo nhân viên khai thác trái phép 294.536 m3 khoáng sản trái phép mang đi bán thu lợi bất chính.

UBND huyện Kim Bảng cho biết ngày 5-10-2021 đơn vị này đã có kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về tài nguyên khoáng sản, môi trường của Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt. Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt, chính quyền địa phương cấp xã đã có nhiều sai phạm trong quản lý, khai thác trái phép khoáng sản tại khu vực xã Liên Sơn.

Theo kết luận số 358 của UBND huyện Kim Bảng, tháng 4-2021 chủ tịch UBND huyện ký quyết định thanh tra số 1951 về "việc chấp hành quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản, môi trường và các quy định có liên quan đối với UBND xã Liên Sơn, Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt", tuy nhiên khi cán bộ đi kiểm tra thực tế thì Nguyễn Văn Diễn không hợp tác, không làm việc với đoàn thanh tra.

Khởi tố giám đốc công ty múc trộm khoáng sản bán suốt 3 năm - Ảnh 2.

Vị trí công ty khai thác khoáng sản từ nhiều năm trước - Ảnh: A.THU

UBND huyện Kim Bảng cho biết, từ năm 2019 đến tháng 3-2021 UBND xã Liên Sơn và Phòng Tài nguyên và môi trường đã nhiều lần kiểm tra lập biên bản yêu cầu dừng thi công, thực hiện thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản nhưng công ty vẫn tiến hành khai thác trái phép trong và cả ngoài diện tích được giao trước đó để thực hiện dự án.

Từ năm 2018 đến nay Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt vẫn chưa chấp hành nghĩa vụ thuế với nhà nước.

UBND huyện Kim Bảng đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nam xem xét xử lý Công ty TNHH Vận tải và xây dựng Tiến Đạt do thực hiện không đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời quyết định ngừng, chấp dứt thực hiện dự án.

"Đề nghị Huyện ủy xem xét, kiểm tra đối với tập thể cấp ủy xã Liên Sơn, Phòng Tài nguyên và môi trường và các đảng viên có liên quan, có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường từ năm 2018 đến nay", nội dung kết luận số 358.

Muốn đấu giá khai thác khoáng sản phải đặt tối đa đến 5 tỉ đồng?

Ngày 14-2, báo cáo về việc hoàn chỉnh "dự thảo Nghị định quy định đấu giá quyền khai thác khoáng sản", Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và môi trường) đề xuất tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước với số tiền tối đa lên đến 5 tỉ đồng.

Phó cục trưởng Cục Kinh tế Địa chất và khoáng sản Đào Chí Biền cho biết, đối với quy định tại khoản 1, điều 9 của dự thảo Nghị định, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đề xuất được giữ nguyên nội dung: "Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá phải đặt trước bằng tiền Việt Nam đồng hoặc bằng văn bản bảo lãnh của ngân hàng".

"Đối với khu vực đấu giá thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và môi trường, tiền đặt trước tối thiểu là 1 tỉ đồng và tối đa là 5 tỉ đồng. Đối với khu vực đấu giá thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, tiền đặt trước tối thiểu là 200 triệu đồng và tối đa là 1 tỉ đồng. Nội dung này đã được rà soát đảm bảo phù hợp với đặc thù tổ chức đấu giá là "quyền khai thác khoáng sản" và đúng với quy định của Luật Đấu giá tài sản", ông Bền cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên