Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Khởi tố 'băng nhóm' mang tuýp sắt đến gây náo loạn ở thủy điện Mây Hồ

29/03/2022 12:08 GMT+7

TTO - Hoàng Quang Chương nhận 'bảo kê' với giá 200 triệu đồng và cùng 60 đồng bọn mang theo tuýp sắt đến ngăn cản người dân vào công trường thi công thủy điện Mây Hồ (thị xã Sa Pa, Lào Cai).

Khởi tố băng nhóm mang tuýp sắt đến gây náo loạn ở thủy điện Mây Hồ - Ảnh 1.

Các đối tượng bị khởi tố - Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai

Ngày 29-3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 24 bị can để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Ngũ Chỉ Sơn, ngày 14-3. 

Trong đó có Hoàng Quang Chương (43 tuổi, ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) - người cầm đầu 'băng nhóm' ngăn cản người dân xã Ngũ Chỉ Sơn.

Trước đó, vào khoảng 14h20 ngày 14-3, do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa chủ đầu tư với một số hộ dân trên địa bàn, nên các hộ dân đã ngăn cản không cho thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ (Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ làm chủ đầu tư). 

Người dân cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá tại hệ thống bể của các hộ dân.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương đến bảo vệ công trường với giá tiền là 200 triệu đồng. 

Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau. 

Khởi tố băng nhóm mang tuýp sắt đến gây náo loạn ở thủy điện Mây Hồ - Ảnh 2.

Hoàng Quang Chương tại cơ quan công an - Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai

Sau đó, Chương cùng đồng bọn thuê 2 xe ô tô lần lượt lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công. 

Quá trình ngăn cản, số người của Hoàng Quang Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân. 

Hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, 1 xe ô tô bị hư hỏng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Đối với số người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích cho một số người trong nhóm của Hoàng Quang Chương bị thương, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc ô tô con của đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú. 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau vụ xô xát, thị xã Sa Pa cũng yêu cầu Công ty TNHH xây dựng An Phú hỗ trợ, bồi thường cho những người bị thương, nhân dân 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Việc thi công hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ cũng sẽ phải tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân, đưa ra được phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng do quá trình thi công công trình.

Vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ: Tạm dừng thi công đập đầu mối và bồi thường Vụ xô xát ở thủy điện Mây Hồ: Tạm dừng thi công đập đầu mối và bồi thường

TTO - Chủ đầu tư và đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ phải bồi thường 520 triệu đồng cho người bị thương và nhân dân xã Ngũ Chỉ Sơn. Đồng thời tạm dừng thi công đập đầu mối thủy điện cho đến khi đạt được thỏa thuận với các hộ nuôi cá.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận