Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Khởi tố 2 vợ chồng lừa bán dự án ‘ma’ ở Thủ Đức, chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng

31/12/2021 17:42 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Gấm - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Bảo Long và ông Trần Thế Bảo (chồng của bà Gấm) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 31-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Hồng Gấm - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Bảo Long (viết tắt là Công ty Bảo Long; trụ sở tại phường 13, quận Bình Thạnh) và ông Trần Thế Bảo (chồng của bà Gấm) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 1-2018, Công ty Bảo Long của bà Gấm và ông Bảo đã tự lập bản vẽ, phân nền tại thửa số 16, tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 2015, tờ bản đồ số 01 thành 73 nền đất tại địa chỉ 51/1 Nguyễn Đôn Tiết, phường Cát Lái, TP Thủ Đức (quận 2 cũ).

Từ tháng 12-2017 đến tháng 5-2019, bà Gấm đại diện Công ty Bảo Long ký kết, thu tiền, thanh lý nhiều hợp đồng góp vốn với các nhà đầu tư liên quan đến các nền đất thuộc 2 thửa đất nêu trên. Nội dung hợp đồng góp vốn thể hiện Công ty Bảo Long sử dụng tiền góp vốn để "nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và các chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; hình thức sở hữu loại đất: đất ở tại đô thị, có sổ riêng".

Vào tháng 8-2019, Công ty Bảo Long có văn bản thông báo gửi các nhà đầu tư đề nghị thanh lý, hoàn trả tiền góp vốn do chưa nhận được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc phân lô, bán nền. Các nhà đầu tư sau đó đã đề nghị thanh lý hợp đồng, hoàn trả số tiền đã nộp và bồi thường 20% cho khách hàng, tuy nhiên Công ty Bảo Long không thực hiện được.

Cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn của 52 cá nhân tố cáo ông Bảo và bà Gấm chiếm đoạt số tiền hơn 110 tỉ đồng, tính luôn cả tiền hoa hồng mà công ty nhận được khi làm trung gian chuyển nhượng tiếp hợp đồng góp vốn cho bên thứ ba là hơn 114 tỉ đồng.

Theo đơn tố cáo, thông qua việc tự ý phân 2 thửa đất thành 73 nền sau đó chào bán cho khách hàng, Công ty Bảo Long ký kết hợp đồng góp vốn, thu tiền theo tiến độ, cam kết từ 180 đến 195 ngày kể từ ngày ký hợp đồng góp vốn sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên góp vốn.

Tuy nhiên, quá hạn cam kết, 2 thửa đất nói trên không chuyển sang đất ở đô thị được, không tách thửa, việc san lấp mặt bằng, thi công cơ sở hạ tầng trái phép đã bị UBND phường Cát Lái cưỡng chế. Công ty Bảo Long không thực hiện việc chuyển nhượng cho các khách hàng, không hoàn trả tiền, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 114 tỉ đồng của 52 cá nhân.

Sau khi nhận được tố cáo, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định bà Gấm với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bảo Long, đại diện theo ủy quyền của ông Bảo, mặc dù biết rõ dự án "đất nền quận 2" không có thật nhưng vẫn ký hợp đồng góp vốn, thu tiền của 52 khách hàng với tổng số tiền hơn 114 tỉ đồng.

Ông Bảo biết rõ 2 thửa đất nêu trên không được các cơ quan chức năng cấp phép chuyển mục đích sang đất ở đô thị, chưa cho phép được tách thửa và san lấp mặt bằng nhưng đã tự ý phân thành 73 nền. Ông Bảo ủy quyền cho Công ty Bảo Long tìm kiếm khách hàng, để ký hợp đồng góp vốn, thu tiền của 52 cá nhân với tổng số tiền 114 tỉ đồng.

Vụ Công ty bất động sản Phát An Gia bán dự án Vụ Công ty bất động sản Phát An Gia bán dự án 'ma': Khởi tố thêm 1 bị can

TTO - Liên quan vụ Công ty bất động sản Phát An Gia bán 5 dự án 'ma', Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Hoàng Thị Hồng (43 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh).

NGỌC KHẢI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận