Khối ngành kỹ thuật công nghệ: Điểm chuẩn tăng nhưng không nhiều

03/08/2021 09:59 GMT+7

TTO - Sáng 2-8, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến xét tuyển vào nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, y dược, nông lâm... Buổi tư vấn thu hút khoảng 500 câu hỏi của thí sinh, phụ huynh gửi về.

Khối ngành kỹ thuật công nghệ: Điểm chuẩn tăng nhưng không nhiều - Ảnh 1.

Sinh viên ngành y học cổ truyền Trường ĐH Y dược TP.HCM trong giờ học - Ảnh: NHƯ HÙNG

Bạn đọc có thể truy cập tuoitre.vn để xem lại nội dung tư vấn về điểm chuẩn dự kiến, thay đổi nguyện vọng cũng như những lưu ý trước mùa tuyển sinh năm nay.

Ít biến động

Tại buổi tư vấn, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết điểm chuẩn của ngành, nhóm ngành phụ thuộc vào số lượng hồ sơ nộp vào; điểm của các hồ sơ này và chỉ tiêu của từng ngành, nhóm ngành đó. 

Trường không phân biệt tổ hợp trong xét tuyển ngành, nhóm ngành. Thí sinh dùng tổ hợp cao điểm nhất để đăng ký xét tuyển.

Ông Bùi Hoài Thắng dự báo đối với các ngành có điểm chuẩn năm 2020 cao như khoa học máy tính (28 điểm) khả năng tăng rất ít do số lượng thí sinh có điểm cao từ 28 trở lên không nhiều và phân bổ vào nhiều trường trên cả nước. 

Các ngành có điểm chuẩn năm 2020 ở mức khá (như ngành bảo dưỡng công nghiệp 21,25 điểm) có thể sẽ không tăng hoặc tăng rất ít. 

Với những ngành năm 2020 có điểm chuẩn từ 23 đến 25 như kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật xây dựng, địa chất - dầu khí, tài nguyên - môi trường..., điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhưng không nhiều.

Tương tự, ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng chia sẻ một số thông tin cơ bản về nguyên tắc xét tuyển cũng như dự báo điểm chuẩn xét tuyển vào trường. 

Ông Quán cho biết ngành khoa học dữ liệu là một ẩn số lớn. Vào phút chót, trường mới mở ngành này năm 2020 và có điểm chuẩn 24. 

Do đó, thí sinh cần xem tổ hợp nào điểm cao nhất để xét tuyển. Những ngành có điểm chuẩn không cao năm 2020 như khoa học vật liệu, vật lý học năm nay dự kiến điểm chuẩn không tăng hoặc chỉ tăng từ 0,5 đến 1 điểm.

Để tăng khả năng trúng tuyển, TS Trần Thanh Thưởng - trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - khuyên thí sinh nên đăng ký thêm các nguyện vọng vào các ngành gần hoặc một số chương trình đào tạo khác như chất lượng cao để có thể trúng tuyển vào ngành học mong muốn. 

Chẳng hạn, thí sinh đăng ký ngành kỹ thuật xây dựng có thể bổ sung các ngành gần như kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng, khai thác và vận hành hạ tầng.

Một trong những băn khoăn của thí sinh là việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển dẫn đến chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT không nhiều nên điểm chuẩn tăng. 

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết trường sử dụng phương thức xét học bạ nhưng kết quả năm 2020 cho thấy số thí sinh trúng tuyển học bạ không đăng ký nhập học nhiều, tỉ lệ ảo lớn. Năm nay có thể cũng như vậy vì thí sinh nộp học bạ nhiều trường sau đó chọn trường học.

Nhiều quan tâm ngành y dược

Các trường khối y dược cũng nhận được nhiều quan tâm của thí sinh. Một thí sinh hỏi: "Xin thầy cho biết cách xét tuyển ngành y đa khoa của 

Trường ĐH Y dược TP.HCM của thí sinh có kèm chứng chỉ IELTS là tách nhóm riêng hay xét tuyển chung với các thí sinh khác và chọn điểm từ cao xuống thấp nhưng ưu tiên có thêm chứng chỉ IELTS?".

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - tư vấn: "Hai phương thức tuyển sinh có chỉ tiêu riêng biệt nhau. 

Do đó, nếu em đăng ký xét tuyển theo phương thức có chứng chỉ IELTS sẽ xét tuyển cùng với nhóm này. 

Lưu ý là em cũng có thể đăng ký cả hai phương thức (có chứng chỉ và không có chứng chỉ IELTS), vì hai phương thức này độc lập với nhau. Việc có chứng chỉ IELTS không có việc ưu tiên cộng điểm".

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng việc phân biệt điểm chuẩn thí sinh có hộ khẩu và không có hộ khẩu TP.HCM của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dẫn đến sự mất bình đẳng khi thí sinh có hộ khẩu được ưu ái hơn.

Lý giải về điều này, PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm - phó điều hành phòng quản lý đào tạo đại học Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết số lượng thí sinh của TP.HCM luôn ít hơn số lượng thí sinh của các tỉnh thành khác đăng ký vào trường. 

Do đó điểm trúng tuyển cùng ngành của thí sinh TP.HCM có thể thấp hơn điểm chuẩn với thí sinh không có hộ khẩu TP.HCM. 

Ngoài ra, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trực thuộc UBND TP.HCM; do đó việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực y tế cho TP.HCM là trách nhiệm của trường, nên chỉ tuyển và đào tạo thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM.

"Từ năm 2017, trường được phép mở rộng tuyển sinh thí sinh ngoài TP.HCM. Qua đó, trường xem xét điều kiện hộ khẩu để làm tiêu chí xác định thí sinh thuộc TP.HCM (mã TP) hoặc ngoài TP.HCM (mã TQ). Các năm học THPT tại địa phương nào thuộc khu vực nào được xét là điểm ưu tiên khu vực theo quy chế tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT", PGS Phạm Hiếu Liêm tư vấn.

Lo lắng việc làm sau tốt nghiệp

Bên cạnh chọn ngành, chọn trường, một trong những lo lắng của thí sinh là việc làm sau tốt nghiệp.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng nhắn nhủ cơ hội tốt chỉ dành cho người học tốt. Việc có việc làm tốt hay không tùy thuộc nhiều vào khả năng học tập cũng như kiến thức và kỹ năng mà sinh viên tích lũy trong quá trình theo học tại trường đại học.

Tương tự, TS Hoàng Đức Bình - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Thái Bình Dương - cho rằng kinh nghiệm thực tế cho thấy doanh nghiệp hiện nay tuyển dụng gần như không quan tâm đến bạn học ở đâu mà quan trọng bạn có làm được việc không.

Nếu học tốt, có năng lực thực sự, bạn sẽ được sự trọng dụng của doanh nghiệp dù học ở đâu.

Giảm học phí cho tân sinh viên

ThS Trần Mạnh Thái - giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến - cho biết trường hỗ trợ 50% học phí học kỳ 1 cho 1.000 thí sinh nhập học sớm, nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 6 đến ngày 4-8.

Trường hợp thí sinh không đủ khả năng đóng một lần, có thể chia thành 2 lần đóng/học kỳ. Học phí tại Trường ĐH Văn Hiến được công bố theo từng khóa học và cam kết không tăng trong toàn khóa. Khóa tuyển sinh năm 2021, trường có học phí trung bình 22-30 triệu đồng/năm học, tùy ngành.

ThS Tô Oai Hùng - phụ trách khoa công nghệ Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM - cho biết trường đã triển khai gói hỗ trợ tân sinh viên khóa 2021 lên tới 20 tỉ đồng.

Cụ thể, tân sinh viên được giảm 50% học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022, các tân sinh viên có kết quả học tập THPT lớp 12 đạt 7,0 và 8,0 trở lên sẽ được hỗ trợ học bổng tương ứng mỗi suất 3 - 5 triệu đồng.

Tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn ngành công nghệ, kỹ thuật, y dược, nông lâm ra sao? Tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn ngành công nghệ, kỹ thuật, y dược, nông lâm ra sao?

TTO - Buổi tư vấn trực tuyến xét tuyển nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật, y dược, nông lâm... do báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn ra từ 9h-11h ngày 2-8 đã giải đáp nhiều băn khoăn của thí sinh, phụ huynh.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận