Khói Lam Chiều là một trong những kênh YouTube ẩm thực được đông đảo khán giả theo dõi, chủ nhân là Nguyễn Thị Mỹ Duyên (1994) quê ở Bến Tre
Mỹ Duyên từng đoạt danh hiệu Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2017 và là đại diện Việt Nam tại Miss Global 2019.
Giờ đây khi đã rời xa đấu trường nhan sắc hào nhoáng, cô chọn khoác lên người chiếc áo bà ba và nấu những món ăn đậm đà hương vị miền Tây sông nước.
Chia sẻ với mục Nấu ăn những ngày giãn cách, Mỹ Duyên gửi đến món rau củ luộc chấm kho quẹt, ăn với cơm trắng.
Món rau củ luộc chấm kho quẹt của Mỹ Duyên
“Tuổi thơ của tôi gắn liền với món cơm cháy kho quẹt do ngoại nấu. Cứ mỗi lần ăn cơm là phải tranh thủ cạo đáy nồi để tìm cơm cháy ăn cùng kho quẹt.
Bữa cơm tuy đơn sơ đạm bạc chỉ có kho quẹt tóp mỡ chấm rau luộc nhưng vô cùng đầm ấm. Bây giờ khôn lớn, được ăn biết bao món ngon vật lạ, mắt vẫn thấy cay cay mỗi khi nhớ về ký ức ngày bé êm đẹp ấy”, cô kể lại.
Rau củ luộc, kho quẹt ăn với cơm trắng vốn là món ăn phổ biến của người miền Tây Nam Bộ. Trải qua nhiều năm tháng, giờ đây nó đã có mặt trong nhiều thực đơn từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân từ Nam chí Bắc.
Kho quẹt được nấu trong nồi đất, khi chín mùi hương bốc lên thơm lừng
Mỗi vùng, người dân có cách chế biến khác nhau ít nhiều, nhưng có lẽ người miền Tây vẫn là thân thuộc hơn cả.
Trong những ngày 19 tỉnh thành miền Nam tiến hành giãn cách xã hội, Mỹ Duyên tận dụng các loại rau củ trồng trong vườn nhà và thịt ba rọi trữ sẵn để nấu cho cả gia đình món ăn rất “hạp” cơm này.
Mỹ Duyên chia sẻ phần kho quẹt chứa hàm lượng dinh dưỡng không quá cao, phù hợp với những ai đang có ý định giảm cân. Tuy nhiên, việc ăn kèm với rau củ giúp cơ thể tăng cường chất xơ, lại rất dễ ăn và bắt cơm.
Phần rau củ vườn nhà trồng của Mỹ Duyên
“Đây là món mọi người ai cũng có thể dùng được, tuy nhiên nếu những người không ăn cay được thì nên gia giảm tiêu và ớt.
Nước chấm kho quẹt có vị ngọt của tôm khô kết hợp mùi thơm và vị béo vừa phải, dai dai mà mềm mềm của thịt ba chỉ đã thắng bớt mỡ. Thêm chút cay nồng của ớt, tiêu đem chấm rau củ luộc vào ngày mưa thì hết ý”, YouTuber chia sẻ.
Sau cùng, chủ nhân Khói Lam Chiều lưu ý thêm rằng khi nấu, muốn kho quẹt ngon phải có độ sệt và sánh vừa tới, thịt ba rọi làm tóp mỡ không quá khô. Rau củ phải vừa chín tới, không quá sống hoặc quá chín để giữ được độ tươi và ngọt.
Vì đang trong mùa dịch nên sau khi ăn có thể dùng thức uống sả, gừng, mật ong vừa giải khát, lại giúp làm sạch đường hô hấp, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Mỹ Duyên đã nấu cho mình một nồi kho quẹt thơm ngon rồi để tủ lạnh ăn dần trong những ngày dịch bệnh căng thẳng
Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi
- Tôm khô
- Khổ qua
- Trái bầu
- Cà rốt
- Bông cải trắng
- Đậu que
- Tiêu, hành lá, ớt
- Các gia vị cần thiết: đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt ba rọi rửa sạch với nước, để ráo rồi đem đi cắt hạt lựu.
- Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút sau đó vớt ra để khô.
- Đặt nồi đất lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho thịt ba rọi vào trộn đều, khi thịt săn lại và chảy bớt mỡ thì vớt thịt ra.
- Tiếp tục cho hành tím vô rồi phi thơm, sau đó cho tôm khô, thịt ba rọi vào xào. Nêm gia vị nước mắm, đường và một ít nước lọc, nấu lửa nhỏ. Khi hỗn hợp keo lại thì cho ớt, hành lá và tiêu vào.
- Nấu nước sôi, thêm một muỗng cà phê muối, cho các loại rau củ vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Món ăn đã nấu xong thì không thể thiếu một nồi cơm trắng được. Nhanh tay bắc một nồi cơm lên bếp, đợi cơm chín là có thể thưởng thức được rồi. Nhà nào nấu bằng bếp củi, có cơm cháy một tí ở đáy nồi nữa thì thật không còn gì bằng.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận