24/12/2018 17:09 GMT+7

Khởi kiện nhà báo 'gian dối và ăn chặn tiền của trẻ mồ côi'

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Tuần báo Der Spiegel của Đức tuyên bố sẽ khởi kiện hình sự nhà báo "sáng tác tin bài điều tra" sau khi phát hiện thêm việc nhà báo này có thể đã ăn chặn tiền quyên góp của trẻ em mồ côi Syria.

Khởi kiện nhà báo gian dối và ăn chặn tiền của trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Trụ sở tờ tuần báo uy tín Der Spiegel tại thành phố Hamburg, Đức - Ảnh: AFP

Nhân vật bị khởi kiện là Claas Relotius, 33 tuổi, nhà báo làm việc cho tờ Der Spiegel vừa mới nghỉ việc do bị phát hiện "sáng tác" hàng chục tin bài đăng trên bản in và online của tờ báo uy tín của Đức.

Theo Hãng tin AFP, Spiegel thông báo họ vừa phát hiện Relotius từng phát động một chiến dịch kêu gọi độc giả quyên góp tiền giúp đỡ các nhân vật trong một bài viết, tuy nhiên thông tin chuyển khoản lại chuyển dòng tiền về tài khoản cá nhân của anh này.

"Der Spiegel sẽ cung cấp mọi thông tin thu thập được cho công tố viên trong hồ sơ khởi kiện hình sự" - tờ báo viết trên trang web.

Cũng theo Spiegel, những ngày gần đây một số độc giả với tâm trạng lo lắng đã tường trình về chiến dịch đóng góp tiền bạc cho "trẻ em mồ côi Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ" của Relotius.

Tòa soạn Spiegel nói họ không hay biết gì về lời kêu gọi cũng như số tiền mà nhà báo của mình quyên góp được. Relotius dường như đã kêu gọi qua email với những bạn đọc liên hệ riêng để hỏi về câu chuyện.

Tờ Spiegel đăng bài viết của Relotius hồi tháng 7-2016, nhưng một phóng viên ảnh Thổ Nhĩ Kỳ làm việc chung với anh này đã lưu ý nhiều chi tiết quan trọng không chính xác.

Trong ấn bản mới nhất, tờ báo Đức thừa nhận vụ lừa đảo này "là thứ tồi tệ nhất có thể xảy ra với một nhóm biên tập". Spiegel cũng xin lỗi bạn đọc và hứa sẽ "làm mọi thứ để khôi phục uy tín".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên