Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Làng báo Đức chấn động bê bối nhà báo điều tra ‘sáng tác’ tin

20/12/2018 10:03 GMT+7

TTO - Tuần báo tiếng tăm Der Spiegel của Đức vừa đau đớn thông báo việc một trong những nhà báo xuất sắc nhất của họ thừa nhận việc anh này đã ngụy tạo tin tức trong nhiều năm qua.

Làng báo Đức chấn động bê bối nhà báo điều tra ‘sáng tác’ tin - Ảnh 1.

Nhà báo Claas Relotius - Ảnh: SKA/HASS

Theo báo Guardian (Anh), tạp chí tin tức lớn của Đức là Der Spiegel đã lún sâu khủng hoảng sau khi thừa nhận một trong các nhà báo nổi tiếng của họ đã làm giả các câu chuyện tin tức trong nhiều năm và "ở cấp độ lớn".

Dựng chuyện ít nhất 14/60 bài báo

Truyền thông thế giới choáng váng trước việc tuần báo Der Spiegel thừa nhận nhà báo Claas Relotius "đã dựng chuyện và bịa ra các nhân vật" trong ít nhất 14/60 bài báo đã công bố trên các phiên bản báo in và báo điện tử của Der Spiegel.

Nhà báo Relotius, 33 tuổi, đã xin thôi việc sau khi thừa nhận hành vi sai trái. Anh Relotius đã làm việc cho tạp chí Der Spiegel trong 7 năm và giành rất nhiều giải thưởng với những tác phẩm báo chí điều tra, trong đó có cả giải "Nhà báo của năm" do Đài CNN (Mỹ) trao năm 2014.

Đầu tháng này, nhà báo Relotius cũng giành giải thưởng Reporterpreis (Nhà báo của năm) của Đức cho bài báo kể về một cậu bé người Syria. Tuy nhiên sau đó các thông tin bị phanh phui cho thấy các nguồn tin trong bài báo đều mù mờ và rất nhiều những điều viết trong đó đã được nhà báo 33 tuổi bịa ra.

Sự ngụy tạo này bị "lộ hàng" sau tố cáo của một đồng nghiệp làm cùng Relotius về diễn biến tình hình dọc theo biên giới Mỹ - Mexico là anh Juan Moreno. Anh này nêu ra những ngờ vực về một số chi tiết trong bài báo của Relotius, đồng thời đề cập tới nhiều nghi vấn khác với anh Relotius trong các bài khác.

Anh Moreno rốt cuộc cũng đã tìm ra hai nguồn tin đã được trích dẫn rất nhiều trong bài báo của anh Relotius đăng tải hồi tháng 11.

Cả hai người này đều nói với anh Moreno là họ chưa từng gặp nhà báo Relotius. Anh Relotius cũng đã nói dối về chuyện nhìn thấy tấm biển được vẽ bằng tay ghi dòng chữ "Ngăn chặn người Mexico" như một điều tra sau đó xác định.

Trong những câu chuyện báo chí ngụy tạo khác của anh Relotius còn có bài về một người tù Yemen tại vịnh Guantanamo và một bài về ngôi sao bóng bầu dục người Mỹ Colin Kaepernick.

"Thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm của Spiegel"

Nhà báo Moreno, người vạch trần sự giả dối của anh Relotius, là người đã làm việc cho Der Spiegel từ năm 2007. Ở giai đoạn đầu, khi mới nêu ra những ngờ vực của mình với đồng nghiệp "ngôi sao" Relotius, anh Moreno từng đối mặt với nguy cơ mất việc khi nhiều người không tin và cho rằng anh dựng chuyện tố Relotius vì ghen ghét, đố kỵ.

Trong bài báo rất dài thông báo về bê bối, tạp chí Spiegel cho biết họ rất sốc trước phát hiện này và xin lỗi các độc giả và những người có thể đã bị ảnh hưởng trong những bài báo ngụy tạo của Relotius.

Tuần báo Der Spiegel là tạp chí có lượng phát hành khoảng 725.000 bản in một tháng và có lượng người đọc online hơn 6,5 triệu người.

Der Spiegel mô tả bê bối là "thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm của Spiegel". Tạp chí này đã thành lập một ủy ban nội bộ để điều tra về tất cả những bài báo nhà báo Relotius viết cho họ trong suốt 7 năm làm việc ở đây.

Đức: Spiegel 'đánh' Bild Đức: Spiegel "đánh" Bild

TTCT - Một trong những tạp chí nổi tiếng nhất nước Đức, tờ Spiegel (Tấm Gương) đã dành số ra tháng 2-2011 tấn công tờ Bild (Bức Tranh). Trên bìa tờ Spiegel là logo của tờ Bild, với chữ Bild màu trắng nổi bật trên nền đỏ (được tạo thành bởi vô số đầu que diêm) và tít nhỏ “Người châm lửa”.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận