Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Cố vấn an ninh Mỹ không nghe băng nhà báo sát hại vì không biết tiếng Ả rập

28/11/2018 08:09 GMT+7

TTO - Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố ông không nghe đoạn băng ghi lại thời khắc cuối cùng của nhà báo Saudi bị sát hại vì ông không biết tiếng Ả rập.

Cố vấn an ninh Mỹ không nghe băng nhà báo sát hại vì không biết tiếng Ả rập - Ảnh 1.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo trang Middle East Eye, trả lời chất vấn của các nhà báo ngày 27-11, ông Bolton thậm chí còn chất vấn ngược các nhà báo: "Tại sao quý vị nghĩ tôi nên nghe? Quý vị cho rằng tôi có thể biết được gì từ đó?"

"Tôi chỉ đang cố gắng làm rõ vấn đề rằng mọi người cứ nói ‘tại sao ông không nghe đoạn băng’ - trừ khi quý vị nói tiếng Ả rập, còn không thì quý vị sẽ thu nhận được gì từ đó?", ông tiếp.

Trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia, ông Bolton là người giữ nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với ông Trump về các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại và các vấn đề quân sự. Ông cũng là người lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia, cơ quan có nhiệm vụ thông tin lại chính sách an ninh quốc gia của Nhà Trắng tới các nhánh khác thuộc chính phủ liên bang.

Những quan điểm của ông Bolton đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với áp lực từ nhiều phía, từ chính các thành viên trong nội bộ đảng Cộng hòa, cũng như giới chức tình báo Mỹ và đảng Dân chủ, về việc phải có quyết định dứt khoát hơn để bắt các nhà lãnh đạo Saudi phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Kể từ sau cái chết kinh hoàng của nhà báo này, chính quyền của ông Trump vẫn bày tỏ quan điểm bảo vệ Saudi Arabia và thái tử nước này, ông Mohammed bin Salman.

Tuần trước, trong tuyên bố chính thức về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, ông Trump khẳng định rõ quan điểm Mỹ sẽ là "đồng minh tin cậy" của Saudi Arabia bất kể sự cố.

Ông Trump cũng nhiều lần lặp lại quan điểm nêu ra những ngờ vực về báo cáo của CIA khẳng định thái tử bin Salman là người đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. Sự việc đã gây chia rẽ giữa ông Trump và một số yếu nhân trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trong một diễn biến khác liên quan, Nhà Trắng cho biết ông Trump không có kế hoạch gặp chính thức thái tử Saudi tại hội nghị G-20 ở Argentina. Tuy nhiên người phát ngôn Sarah Huckabee Sanders ngày 27-11 cho biết có thể có một cuộc gặp không chính thức giữa họ.

Mỹ sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia về vụ nhà báo bị sát hại Mỹ sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia về vụ nhà báo bị sát hại

TTO - Chính quyền của ông Trump vừa phát tuyên bố chính thức về vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại, trong đó bảy tỏ quan điểm sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia cũng như thái tử nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận