Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Khởi động sáng kiến toàn cầu chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em

22/11/2017 15:39 GMT+7

TTO - Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có trên 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Khởi động sáng kiến toàn cầu chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ em và ca sĩ cùng hát bài ca truyền đi thông điệp chấm dứt bạo lực, xâm hại trẻ em tại lễ khởi động sáng kiến, sáng 22-11 - Đ.BÌNH

Sáng kiến toàn cầu của tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) về chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học vừa được tổ chức này cùng Bộ Lao động, thương binh và xã hội chính thức khởi động sáng nay 22-11.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) - khẳng định vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em là "vấn nạn toàn cầu".

Trên thế giới, khoảng 120 triệu trẻ em gái và 73 triệu trẻ em trai là nạn nhân của xâm hại. Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ trẻ em bị xâm hại cao, với khoảng trên 60% trẻ em từ 2 đến 17 tuổi đã trải qua ít nhất một dạng bạo lực.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có trên 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Tính chất các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em với nhiều độ tuổi, xảy ra ngay trong môi trường gia đình, trường học do nhiều đối tượng gây ra, trong đó có cả chính người thân trong gia đình, giáo viên hoặc bạn bè trong trường học…

Ông Nam khẳng định Việt Nam cam kết giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em với việc ban hành hệ thống pháp luật và chính sách nhằm phòng ngừa và chấm dứt bạo lực, xâm hại trẻ em.

Với việc cùng tổ chức Tầm nhìn thế giới khởi động sáng kiến 5 năm về chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em, ông Nam hi vọng các bên sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp và tham gia hành động thiết thực để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình và trường học.

Sáng kiến toàn cầu 5 năm về chấm dứt bạo lực trẻ em được Tầm nhìn thế giới quốc tế phát động tại hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, chủ đề của sáng kiến là "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học".

Mục đích của sáng kiến là tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm tích cực triển khai các giải pháp phù hợp để giảm bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học.

Cùng với đó là thay đổi nhận thức của các nhóm trong xã hội về việc sử dụng hình phạt thân thể với trẻ em trong gia đình và trường học, từ đó cùng hành động để chấm dứt thông lệ này.

Các thông điệp của sáng kiến:

- Trẻ em cần lớn lên trong tình yêu thương, không bạo lực

- Đòn roi không phải là yêu thương

- Đừng thờ ơ với hành vi bạo lực thân thể trẻ em

- Im lặng là tiếp tay cho hành vi bạo lực

- Hãy gọi 111 khi chứng kiến bạo lực thân thể trẻ em

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận