17/03/2022 15:01 GMT+7

Khởi động cuộc vận động thiết kế áo dài 'Áo dài ra thế giới'

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - 'Áo dài ra thế giới' là chủ đề cuộc vận động thiết kế áo dài nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 8 năm 2022.

Khởi động cuộc vận động thiết kế áo dài Áo dài ra thế giới - Ảnh 1.

Các đại sứ hình ảnh Lễ hội Áo dài TP.HCM và người dân đồng diễn áo dài - Ảnh: BTC

Cuộc vận động thiết kế áo dài do Sở Du lịch TP.HCM, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM phối hợp tổ chức. Trung tâm Xúc tiến du lịch và Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM triển khai thực hiện với sự đồng hành của Công ty cổ phần thời trang Sơn Kim (SonKim Mode) - thương hiệu VERA.

Thời gian cuộc vận động diễn ra từ nay đến tháng 4-2022 trên phạm vi cả nước, dành cho các nhà thiết kế thời trang trẻ, sinh viên khoa thiết kế tại các trường đại học, cao đẳng... trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước. 

Đây được xem là sân chơi lý tưởng để các tài năng trong lĩnh vực thiết kế phát huy được sự sáng tạo, truyền cảm hứng tình yêu dành cho chiếc áo dài Việt Nam.

Khởi động cuộc vận động thiết kế áo dài Áo dài ra thế giới - Ảnh 2.

Tà áo dài tung bay thiết tha trên đường phố - Ảnh: BTC

Theo ban tổ chức, tác phẩm dự thi cần chú trọng đến kiểu dáng, họa tiết thể hiện được sự tinh tế, sang trọng. Điểm cộng dành cho các tác phẩm chính là sự phá cách mới lạ, sáng tạo, thể hiện được cá tính độc đáo, lưu giữ được giá trị văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ban tổ chức khuyến khích các thí sinh sử dụng các chất liệu truyền thống như: tơ, lụa, thổ cẩm... để thiết kế. Đồng thời, ban tổ chức cũng lưu ý sử dụng kỹ thuật thêu đính thủ công… để góp phần bảo tồn các làng nghề thủ công truyền thống.

Bên cạnh đó, cuộc vận động thiết kế áo dài cũng góp phần xây dựng và đa dạng hóa nguồn tư liệu về áo dài, để góp phần đưa áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây cũng là điều mong mỏi của những người yêu áo dài, cũng như các nhà thiết kế dành nhiều tâm huyết cho tà áo dài.

Khởi động cuộc vận động thiết kế áo dài Áo dài ra thế giới - Ảnh 3.

Tà áo dài tôn lên vóc dáng người mặc - Ảnh: BTC

"Các tác phẩm tham dự phải là bản gốc, do chính tác giả thực hiện, chưa từng tham dự trong bất kỳ các cuộc thi sáng tạo và thiết kế áo dài nào trong và ngoài nước. Mỗi tác giả gửi tối thiểu 5 tác phẩm.

Các tác phẩm dự thi thể hiện được nét đặc trưng, giá trị văn hóa của Việt Nam (các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các di sản của Việt Nam, các danh lam thắng cảnh, nét độc đáo của văn hóa các dân tộc Việt Nam…)", đại diện ban tổ chức cho biết.

Trước đó, Sở Du lịch TP.HCM còn phối hợp các đơn vị tổ chức cuộc thi Duyên dáng áo dài và cuộc thi Áo dài online.

Theo ban tổ chức, cuộc thi Duyên dáng áo dài cá nhân (3 bảng) dự kiến có 500 thí sinh và 80 tập thể dự thi. Tính đến nay có 100 cá nhân và 35 tập thể đăng ký. Còn cuộc thi Ảnh đẹp áo dài online tiếp tục nhận tác phẩm dự thi đến ngày  31-3.

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2022 do Sở Du lịch TP.HCM, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị tổ chức, diễn ra từ ngày 5-3 đến 15-4.

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm nay diễn ra với nhiều hoạt động: chương trình diễu hành áo dài với chủ đề "Khát vọng hòa bình"; cuộc thi "Duyên dáng áo dài TP.HCM"; cuộc thi ảnh áo dài online; cuộc thi vẽ trên áo dài; chương trình nghệ thuật "Áo dài ơi"; các chương trình truyền cảm hứng về áo dài cho du khách, học sinh, sinh viên, người dân TP.HCM...

Chương trình với sự đồng hành của nhiều nghệ sĩ với vai trò đại sứ hình ảnh như: NSND Kim Xuân, NSƯT Trịnh Kim Chi, nghệ sĩ Quốc Cơ, nghệ sĩ Quốc Nghiệp, hoa hậu H’Hen Niê, á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên, MC Quỳnh Hoa, các ca sĩ Kyo York, Nguyễn Phi Hùng, Phương Mỹ Chi, diễn viên Quốc Trường, Đoàn Minh Tài, gia đình ca sĩ Hoàng Bách và vận động viên điền kinh Việt Nam Tú Chinh.

Các nhà thiết kế tham gia lễ hội năm nay có: nhà thiết kế Tuấn Hải, Việt Hùng, Trung Đinh, Liên Hương, Võ Việt Chung, Viết Bảo, Đỗ Trịnh Hoài Nam, Ella Phan, Tạ Linh Nhân, Sỹ Hoàng, Trisha Võ, Anna Hạnh Lê, Thuận Việt, Nguyễn Tuấn, Ngô Nhật Huy, Đức Minh, Brian Võ, Vũ Thảo Giang, Mai Thanh Duy, thương hiệu áo dài Năm Tuyền...

Thông tin chi tiết về cuộc vận động thiết kế áo dài truy cập:

https://www.facebook.com/lehoiaodai

https://lehoiaodaitphcm.com.vn/

Hoặc liên hệ Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) hoặc chị Nguyễn Ngọc Đỗ Quyên, Email: doquyen.nvhtn@gmail.com, điện thoại: 0989 352 011.

Lễ hội áo dài TP.HCM 2022 góp sức hồi sinh du lịch Lễ hội áo dài TP.HCM 2022 góp sức hồi sinh du lịch

TTO - Lễ hội áo dài TP.HCM lần 8 năm 2022 được tổ chức trong bối cảnh bình thường mới - một thời điểm rất đặc biệt của TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận