Khởi công dự án nước sạch tại xã vùng sâu Đắk Nông

18/12/2018 14:33 GMT+7

TTO - Sáng nay (18-12), Báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Đắk Nông đã khởi công công trình nước sạch tại Trường THCS Buôn Choah để cấp nước sinh hoạt cho nhà trường và khoảng 100 hộ dân gần đó…

Khởi công dự án nước sạch tại xã vùng sâu Đắk Nông - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ khởi công - Ảnh: LINH ĐAN

Công trình bao gồm một giếng khoan một trạm bơm, bồn chứa với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng để cấp nước phục vụ 97 hộ dân và Trường THCS Buôn Choah. Công trình nằm trong Chương trình "Sẻ chia nước sạch" 2018 do báo Tuổi Trẻ phát động với sự đồng hành của nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever nhằm hỗ trợ nước sạch cho người dân vùng sâu, vùng hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt...

Khởi công dự án nước sạch tại xã vùng sâu Đắk Nông - Ảnh 2.

Chương trình chia sẻ nước sạch về Đắk Nông - Ảnh: LINH ĐAN

Trước đây, tại Trường THCS Buôn Choah cũng được trang sắm một giếng khoan nhưng đến nay đã bị nhiễm phèn nặng. Vòi nước rửa tay của học sinh cũng đã bị đóng một lớp phèn vàng, dày trên bề mặt. "Nước chỉ dùng rửa tay, dội vệ sinh chứ cũng không thể lọc vì máy sẽ rất nhanh hư hỏng", anh Nguyễn Văn Nam, bí thư đoàn xã Buôn Choah, nói.

Khởi công dự án nước sạch tại xã vùng sâu Đắk Nông - Ảnh 3.

Hiện nay nguồn nước tại Trường THCS Buôn Choah đã nhiễm phèn, chỉ có thể dùng để dội vệ sinh, rửa tay - Ảnh: LINH ĐAN

Phát biểu tại buổi lễ, anh Đoàn Văn Đông, trưởng Ban thanh niên nông thôn Tỉnh đoàn Đắk Nông, cám ơn tấm lòng các nhà tài trợ đã quan tâm đến cuộc sống thiếu thốn nguồn nước tại địa phương, đặc biệt ở "cao nguyên đá" Buôn Choah. 

Theo anh Đông, tổng nguồn vốn cho công trình sẽ được giao cho huyện đoàn và đoàn thanh niên xã Buôn Choah để tự lựa chọn đơn vị thi công. "Công trình mang lại nhiều ý nghĩa cho thầy cô giáo và các em học sinh cũng như nhân dân trên địa bàn gần trường học", anh Đông chia sẻ.

Khởi công dự án nước sạch tại xã vùng sâu Đắk Nông - Ảnh 4.

Đoàn Văn Đông, trưởng Ban thanh niên nông thôn Tỉnh đoàn Đắk Nông phát biểu - Ảnh: LINH ĐAN

Ông Lương Văn Đoàn, chủ tịch UBND xã Buôn Choah, cho biết toàn xã có hơn 560 hộ dân, hơn 2.700 khẩu nhưng đối mặt với một bài toàn hết sức đau đầu: thiếu nước sạch. Theo ông Đoàn, dù xã nằm sát sông Krông Nô nhưng mạch nước ngầm lại bị nhiễm phèn. 

Khởi công dự án nước sạch tại xã vùng sâu Đắk Nông - Ảnh 5.

Nguồn nước hợp vệ sinh suy nhất tại trường THCS Buôn Choah được xin từ một hộ dân

Theo ông Đoàn, vì đây là khu vực trên vùng núi lửa nên các giếng khoan sâu dưới 30m thường bị tụt mạch nước ngầm nên phải khoan thật sâu. Tuy nhiên, phần lớn người dân đều có cuộc sống khá khó khăn nên thiếu kinh phí. 

Cuộc sống của người dân vùng thiếu nước Krông Nô  - VIDEO: LINH ĐAN


LINH ĐAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận