‘Khoe thân’ nơi công cộng: nước ngoài xử nghiêm, Việt Nam chỉ nhắc nhở, xin lỗi?

11/10/2019 12:12 GMT+7

TTO - Những ngày qua, hình ảnh 4 người đàn ông 'ở truồng' trước nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

‘Khoe thân’ nơi công cộng: nước ngoài xử nghiêm, Việt Nam chỉ nhắc nhở, xin lỗi? - Ảnh 1.

Hình ảnh 4 người đàn ông khỏa thân trước nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng những ngày qua

Hành vi phản cảm, chỉ xin lỗi là xong?

Trước đó chưa lâu, một tài khoản đã đăng tải lên mạng xã hội đoạn clip "khoe thân" ở phố cổ Hội An với dòng trạng thái: "Khoảng trời này là của riêng em". 

Trong clip, cô gái bán khỏa thân phần trên, mặc quần jean không cài khóa kéo và dùng nón lá để che ngực. Ngay lập tức đoạn clip trên nhận phải không ít "gạch đá" từ cộng đồng mạng… lên án, chỉ trích vì hành động phản cảm của cô gái này.

Hay như bộ ảnh khỏa thân của đôi nam nữ chụp tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt) được đưa lên mạng xã hội vào tháng 4-2019 cũng nhận vô số "gạch đá".

Điều đáng nói là sau khi bị chỉ trích vì quay phim, chụp ảnh nhạy cảm ở những khu di tích, di sản, hầu hết những người gây ra chỉ lên tiếng xin lỗi. Mọi chuyện sau đó coi như… hết chuyện.

Cụ thể như những dòng xin lỗi của tài khoản đã đăng những hình ảnh kệnh cỡm trên đèo Mã Pì Lèng rằng: "Chúng tôi cũng không ngờ nhận được phản ứng mạnh như thế từ dư luận. Chúng tôi biết mình sai, gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng"

Hay như một trạng thái trên tài khoản của cô gái được cho là tự "khoe thân" ở Hội An rằng: "Mai Hương chỉ nghĩ đơn giản là đẹp nên up trên trang cá nhân mà đã không biết làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của phố cổ Hội An! Sau khi bị phản đối từ các bạn, Mai Hương đã xóa clip trên trang cá nhân... Mai Hương thành thật xin lỗi...! Và mong các bạn vui lòng bỏ qua cho sự dại khờ và suy nghĩ không thấu đáo".

‘Khoe thân’ nơi công cộng: nước ngoài xử nghiêm, Việt Nam chỉ nhắc nhở, xin lỗi? - Ảnh 2.

Hình ảnh cô gái bán khỏa thân xuất hiện ở một quán cà phê tại Hội An đã khiến dư luận bức xúc

Lúng túng trong xử lý

Theo một lãnh đạo Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), do không thuộc thẩm quyền để xử phạt nên đơn vị chỉ tiến hành nhắc nhở nhóm người này, yêu cầu gỡ bỏ những hình ảnh, video đã đăng tải lên mạng xã hội. Thẩm quyền xử lý hành vi nói trên thuộc về ngành văn hóa, du lịch.

Trong khi đó, Chủ tịch huyện Mèo Vạc - ông Nguyễn Cao Cường - cho rằng: "Những hình ảnh khỏa thân của nhóm người này là quá phản cảm, không thể chấp nhận được". Nhưng hiện UBND huyện chưa có hướng dẫn về quy tắc ứng xử nên chưa có chế tài để có thể xử phạt những hành vi phản cảm này.

Được biết năm 2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định 73 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. 

Trong đó, tại Điều 10 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 60.000 - 100.000 đồng đối với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên đến năm 2013, Nghị định 167 ra đời đã thay thế Nghị định 73 và đã bỏ hẳn nội dung này. 

‘Khoe thân’ nơi công cộng: nước ngoài xử nghiêm, Việt Nam chỉ nhắc nhở, xin lỗi? - Ảnh 3.

Một góc di tích danh thắng tuyệt đẹp ở Mã Pì Lèng

Các nước xử lý rất nghiêm

Một số nước trên thế giới cũng có những điểm khỏa thân công cộng như các phòng tắm onsen ở Nhật, bãi biển khỏa thân ở châu Âu... Tại đó, du khách được phép thoải mái ở trần mà không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Tuy nhiên, các khu vực đó được phân chia khu vực rõ ràng bằng biển báo, việc du khách khỏa thân ở ngoài khu vực quy định hoặc tại các nơi công cộng đương nhiên bị coi là phạm luật. Nghĩa là du khách luôn được tự do trong những khuôn khổ nhất định.

Một số nước còn có quy định xử lý nghiêm ngặt với các trường hợp khoe cơ thể tự do bất hợp pháp. Tại New York (Mỹ), người cố ý khỏa thân hoặc giao cấu nơi công cộng có thể bị kết án và đối mặt với mức phạt 90 ngày tù giam. 

‘Khoe thân’ nơi công cộng: nước ngoài xử nghiêm, Việt Nam chỉ nhắc nhở, xin lỗi? - Ảnh 4.

Đây là 2 nữ du khách người Mỹ đã từng bị phạt hơn 300 USD và 6 tháng tù treo do chụp ảnh khỏa thân tại đền Angkor

Hay như ở Pháp, hành vi phơi bày cơ thể nơi công cộng có thể bị phạt đến 12 tháng tù giam. Tại Singapore, mức phạt cho người tự do nơi công cộng và khỏa thân kín đáo nhưng phát tán cho nhiều người thấy có thể chịu mức phạt 2.000 USD hoặc 90 ngày tù giam.

Còn nhớ các đây mấy năm, 3 du khách Pháp bị chính quyền Campuchia bắt giữ và trục xuất vì tội chụp ảnh khỏa thân ở đền Banteay Kdei trong khu vực đền Angkor Wat nổi tiếng ở Siem Reap. 

Khi đó chính quyền Campuchia đã quyết định phạt mỗi người 750 USD, 6 tháng tù treo và trục xuất với lệnh cấm nhập cảnh Campuchia trong 4 năm. 2 nữ du khách người Mỹ cũng bị phạt hơn 300 USD và 6 tháng tù treo cũng do chụp "ảnh nóng" tại đây.

Vấn đề du khách vô tư khỏa thân tại một số điểm du lịch mang đậm tính văn hóa, lịch sử của Việt Nam cũng không phải là chuyện mới mẻ.

Thiết nghĩ đã đến lúc cần có những quy định xử phạt cụ thể, đủ tính răn đe để không còn tái diễn những hành vi phản cảm, thiếu ý thức như vậy.  

‘Cởi truồng’ trên Mã Pì Lèng: ‘Cởi truồng’ trên Mã Pì Lèng: 'Bọn điên này ở đâu? Muốn đánh bóng tên tuổi?'

TTO - “Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?”, chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đã không giấu nổi phẫn nộ khi nhìn thấy bức ảnh 4 người đàn ông khỏa thân lố lăng bên nhà hàng - nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama đang lan trên mạng xã hội.

TƯƠNG QUAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận