Khoe con

30/05/2020 14:00 GMT+7

TTO - Con cái học tốt, giỏi giang là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng đều mong muốn. Tuy nhiên, khoe con không đúng lúc, đúng chỗ đôi khi lại gián tiếp gây thêm áp lực cho chính con mình.

Khoe con - Ảnh 1.

Mỗi lần chị D. (cư xá Ngân Hàng, Q.7, TP.HCM) nhắc đến cậu quý tử của mình là các bà mẹ trong nhóm bạn thân đều ậm ừ cho qua chuyện, rồi cũng lảng qua chuyện khác hoặc cáo lui với lý do đang bận. Bởi họ biết chắc chắn những câu chuyện mà chị sắp kể cũng toàn nói về T. - đứa con trai mà chị bảo sớm muộn gì cũng trở thành thiên tài.

Còn anh B. (chung cư Miếu Nổi, Q.Bình Thạnh) thì thích đăng mọi thứ liên quan đến N., con gái yêu dấu của anh, lên Facebook thường xuyên và liên tục.

Nào là bài kiểm tra, bảng điểm, bằng khen cho đến chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, nghệ thuật, các hình ảnh đi chơi, hoạt động ngoại khóa... đều được anh tỉ mỉ chụp lại ở độ phân giải cao nhất để khi đăng lên, người xem có thể phóng to lên mà kiểm chứng.

Sau mỗi học kỳ hoặc kết thúc năm học đều là thời gian đầu tắt mặt tối của anh do cần thời gian gấp nhiều lần bình thường mới có thể chụp rồi đăng cho hết xấp giấy khen mà con anh mang về...

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt, có công ăn việc làm ổn định và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ được sinh ra đều có những tố chất lẫn thiên hướng khác biệt để hướng tới những công việc khác nhau tùy theo sở thích và năng lực bản thân.

Đó chính là điều làm nên sự phong phú của cuộc sống và phân công lao động ở nhiều lĩnh vực trong xã hội.

Nghịch lý ở chỗ không phải ai cũng nhận ra điều ấy, nên mới có nhiều cha mẹ không chấp nhận thực tế mà lại luôn ảo tưởng, khoe khoang về con cái mình thái quá. Và điều đó lại trở thành những áp lực nặng nề chồng chất lên đôi vai những đứa trẻ còn chưa kịp lớn.

Suy cho cùng, sự thành đạt của con cái là khi chúng tìm thấy được niềm vui trong học hành, chọn được ngành nghề đúng với khả năng lẫn tố chất của bản thân, có thể đóng góp cho xã hội bằng chính công việc mà mình yêu thích chứ chẳng cần phải có bằng cấp cho cao, chứng chỉ thật nhiều.

Bởi khi không có được năng lực thật sự và kiến thức chuyên môn vững vàng thì mớ bằng cấp, chứng chỉ kia chẳng khác gì một mớ giấy vụn...

'Nghiện' khoe con trên mạng, ai mới thực đang 'đem con bỏ chợ'?

TTO - "Chợ" ở đây là thế giới mạng, khi người lớn tự ý dùng hình ảnh trẻ và những câu chuyện chưa đúng sự thật, những lời lẽ "chua cay" đến nỗi vô tình biến trẻ thành... nạn nhân.

CHUNG THANH HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận