Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

'Khoảnh khắc tàu Moskva trúng tên lửa' hóa ra là tàu cũ của Na Uy

16/04/2022 14:07 GMT+7

TTO - Đoạn clip nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ với khẳng định đây là tàu Moskva khi bị trúng tên lửa diệt hạm của Ukraine đã bị cắt ghép. Chiếc tàu chiến trong video là một tàu cũ của Na Uy bị đem ra làm bia tập bắn năm 2013.

Khoảnh khắc tàu Moskva trúng tên lửa hóa ra là tàu cũ của Na Uy - Ảnh 1.

Video cắt ghép được chia sẻ trên mạng (bên trái) và video gốc - Ảnh chụp màn hình

Trong lúc Nga và Ukraine đưa ra những tuyên bố, giải thích khác nhau về chuyện đã xảy ra với tuần dương hạm Moskva, mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip cho thấy một chiếc tàu chiến bị trúng tên lửa và bốc cháy.

"Đoạn video ghi lại được sau khi tàu Moskva trúng tên lửa của Ukraine" đã được chia sẻ mạnh trên mạng xã hội Twitter sau khi một người dùng đăng tải vào ngày 14-4.

Đoạn phim được quay từ phía sau con tàu và có vẻ như người quay đang ở trên một tàu nhỏ khác do khung hình không ổn định. Một tên lửa lao tới từ bên phải khung hình, đánh trúng vào phần đầu tàu dẫn tới một vụ nổ lớn, khói đen và lửa bao trùm con tàu.

Hình ảnh khiến nhiều người dễ liên tưởng đến hậu quả của một vụ nổ kho đạn trên tàu Moskva như Nga giải thích.

Tuy nhiên theo Hãng thông tấn AP, đoạn clip không hề liên quan đến tàu Moskva hay bất kỳ tàu chiến nào của Nga ở Biển Đen. Chiếc tàu bị trúng tên lửa thực chất là một tàu cũ của Na Uy bị đem ra làm bia tập bắn vào năm 2013.

Những người tung video đã cố tình cắt ghép, chỉ giữ lại khoảnh khắc tên lửa đánh trúng mục tiêu.

Video gốc về vụ bắn tên lửa của hải quân Na Uy năm 2013 - Nguồn: YOUTUBE

Trong video gốc, người quay phim đã đến gần chiếc tàu cũ để cho thấy sức công phá của tên lửa. Nếu đoạn này được giữ lại, nhiều người sẽ nhận ra ngay đó không phải là tàu Moskva do không có các bệ phóng tên lửa kích thước lớn lắp dọc theo thân tàu.

Theo AP, đoạn clip này đã được dùng đi dùng lại nhiều năm trước khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ nhưng lần này nhiều người vẫn "dính bẫy" tin giả.

Tối 13-4 (giờ Ukraine), trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn các lực lượng Ukraine đã tấn công tàu tuần dương Moskva của Nga và gây hư hỏng nặng trên tàu.

Thoạt đầu, tuyên bố này gây nghi ngờ vì trước đó đã có những tin đồn không đúng sự thật tương tự. Tuy nhiên đến nửa đêm, một số hãng truyền thông Nga, bao gồm RIA Novosti thuộc sở hữu nhà nước và TASS, đồng loạt xác nhận đã có một vụ nổ trên tàu tuần dương Moskva.

Ngày 14-4, phía Nga thông báo chiến hạm Moskva đã chìm trong quá trình lai dắt về cảng do thời tiết xấu trên biển. Tình báo Mỹ sau đó khẳng định tàu chiến của Nga đã trúng tên lửa như một số quan chức Ukraine tuyên bố nhưng không đưa ra bằng chứng.

Dấu hỏi lớn về số phận các thủy thủ trên chiến hạm Moskva Dấu hỏi lớn về số phận các thủy thủ trên chiến hạm Moskva

TTO - Một bản tin của Hãng thông tấn Tass đã được sửa lại, lược bỏ chữ "toàn bộ" khi nói về việc sơ tán thủy thủ đoàn trên tuần dương hạm Moskva, điều này làm dấy lên các suy đoán về số phận của những người trên tàu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận