06/01/2021 17:02 GMT+7

Khoảng 50% trẻ em tại TP.HCM bị thiếu vitamin D

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Các gia đình thành phố có kiến thức nhiều hơn, đủ khả năng mua cá, thịt, thậm chí các loại thuốc bổ sung cho trẻ uống, nhưng trẻ em ở thành phố lại bị thiếu vitamin D nhiều hơn ở nông thôn.

Khoảng 50% trẻ em tại TP.HCM bị thiếu vitamin D - Ảnh 1.

Trẻ em nên có những hoạt động vui chơi ngoài trời - Ảnh: THÙY DƯƠNG

BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết tại lễ ra mắt một dòng sản phẩm sữa non ngày 6-1 ở TP.HCM.

Bác sĩ Ngọc Diệp cho biết vitamin D là một chất rất quan trọng đối với sức đề kháng của cơ thể, nhưng có tới 49,8-58,3% trẻ em tuổi tiểu học của TP.HCM thiếu vitamin D.

Trong khi tỉ lệ này ở trẻ em tuổi tiểu học tại nông thôn là 46,6-46,7%, nghĩa là trẻ em ở TP thiếu vitamin D hơn trẻ em nông thôn.

Nguyên nhân là do trẻ em ở TP được "úm" kỹ trong nhà. TP có nhiều nhà cao tầng nên có nhiều kính, trẻ phơi nắng qua kính không chuyển hóa được tiền vitamin D trong cơ thể thành vitamin D.

Đồng nghĩa không phải cứ trẻ em nhà giàu là được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Bác sĩ Ngọc Diệp cũng cho biết thêm trẻ em ở TP.HCM mắc các bệnh không lây nhiễm đang tăng nhanh.

Hiện có tới 15% trẻ học đường bị tăng huyết áp, 9 tuổi đã bị đái tháo đường tuýp 2, trong khi dạng đái tháo đường này vốn thường gặp ở người nhiều tuổi, 50% trẻ tiểu học ở bị thừa cân, béo phì…

Vitamin D có thể ức chế tế bào ung thư da hắc tố Vitamin D có thể ức chế tế bào ung thư da hắc tố

Vitamin D có thể chi phối hoạt động của đường truyền tín hiệu đến các tế bào ung thư da hắc tố, qua đó làm chậm tiến trình phát triển của tế bào ung thư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên