Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Khoảng 1 triệu người làm việc trong các hợp tác xã có thu nhập 52,8 triệu đồng/năm

15/02/2022 11:45 GMT+7

TTO - Cả nước hiện có hơn 27.000 hợp tác xã, tạo việc làm cho khoảng 1 triệu người, mức thu nhập bình quân đạt 52,8 triệu đồng/năm, bằng 47,3% mức thu nhập của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp.

Khoảng 1 triệu người làm việc trong các hợp tác xã có thu nhập 52,8 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị sáng 15-2 tại đầu cầu Hà Nội - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tại hội nghị tổng kết nghị quyết 13 của trung ương về kinh tế tập thể, do Chính phủ tổ chức ngày 15-2 tại Hà Nội và trực tuyến qua nhiều đầu cầu các tỉnh, thành phố.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, sau 20 năm thực hiện nghị quyết 13 của trung ương về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã khắc phục được một phần tình trạng yếu kém kéo dài, từng bước đổi mới gắn với cơ chế thị trường, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tính đến cuối năm 2021, cả nước có trên 27.000 hợp tác xãDoanh thu, lợi nhuận của các hợp tác xã tăng dần qua các năm, năm 2020 doanh thu bình quân của các hợp tác xã trên cả nước đạt 4,3 tỉ đồng, lợi nhuận bình quân đạt 314 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong những năm gần đây, thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên trong các hợp tác xã tăng lên và ngày càng thu hẹp khoảng cách với thu nhập bình quân của người lao động khu vực doanh nghiệp.

Năm 2017, thu nhập bình quân của người lao động trong các hợp tác xã trên cả nước đạt 44,6 triệu đồng/năm (bằng 44,8% mức thu nhập của lao động trong doanh nghiệp). 

Đến năm 2019, thu nhập bình quân của người lao động trong các hợp tác xã đã tăng lên 52,8 triệu đồng/năm, tương đương 47,3% thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp.

Trong hơn 27.000 hợp tác xã trên cả nước, số hợp tác xã nông nghiệp chiếm 67,03%; hợp tác xã thương mại, dịch vụ chiếm 7,49%; hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 9,05%; hợp tác xã giao thông vận tải chiếm 6,7%; quỹ tín dụng nhân dân chiếm 4,32%; hợp tác xã xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 3,23%; hợp tác xã môi trường chiếm 1,75% và các hợp tác xã khác chiếm 0,43%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần đánh giá chính xác tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, kết quả đạt được, đặc biệt là những kết quả đột phá, những tồn tại, hạn chế, nhất là những trì trệ, yếu kém. 

Đồng thời, phải phân tích, dự báo tình hình trong nước, quốc tế và các cơ hội cũng như thách thức đối với lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong thời gian tới.

Để phát triển các hợp tác xã trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung phân tích, mổ xẻ các vấn đề về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, xây dựng thương hiệu, phát triển vùng nguyên liệu, ứng dụng khoa học và công nghệ, huy động nguồn vốn, nâng cao năng lực quản trị, vấn đề bao bì, mẫu mã, thị trường…


B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận