Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Khóa học về Robotics cho học sinh THPT

16/04/2021 17:00 GMT+7

Ngày 16-5, Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường Đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học Nhập môn thiết kế và Lập trình Robotics (CS201) dành cho cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi.

Khóa học về Robotics cho học sinh THPT - Ảnh 1.

Sau khóa học, các em học sinh sẽ có cơ hội tham dự các cuộc thi, các sân chơi lớn về robot ở tầm quốc gia, quốc tế như sự kiện ngày hội STEM Day được tổ chức hàng năm tại VinUni. Ảnh: B.C

Khóa học miễn phí này nằm trong chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh Trung học Phổ thông (Chương trình STEM), được VinUni triển khai từ năm 2019.

CS201 là khoá học quy mô lớn về thiết kế và lập trình robotics trên nền tảng VEX IQ lần đầu tiên có ở Việt Nam với sự hợp tác chặt chẽ giữa STEAM for Vietnam và Trường Đại học VinUni. 

Theo đó, Khoá học này cung cấp cho các em học sinh những kiến thức về Toán học, Vật lý/Cơ học, Điều khiển học, và Lập trình để có thể thiết kế và lập trình điều khiển những mẫu robot từ đơn giản tới phức tạp. 

Đại diện đơn vị này cho biết nội dung khóa học được biên soạn công phu, phù hợp với lứa tuổi học sinh; giảng dạy trực tiếp bởi các tình nguyện viên là các chuyên gia về Robotics và Internet vạn vật (IoT) đang làm việc tại các công ty hàng đầu về công nghệ như Amazon, Panasonic… "Có thể nói CS201 là Khóa học Nhập môn thiết kế và Lập trình Robotics đặc biệt nhất từ trước đến nay", vị này nhấn mạnh.

Sau khóa học, các em học sinh sẽ có cơ hội tham dự các cuộc thi, các sân chơi lớn về robot ở tầm quốc gia, quốc tế như sự kiện ngày hội STEM Day được tổ chức hàng năm tại VinUni.

Theo đại điện đơn vị này, điểm đặc biệt đầu tiên của CS201 là sự kết hợp giáo dục trực tuyến và giáo dục tại chỗ (Online Merge Offline). 

Học sinh Trung học phổ thông Việt Nam từ khắp 63 tỉnh thành và nhiều quốc gia trên thế giới được nghe giảng và tương tác với các chuyên gia thông qua hệ thống học online (Live App). Đồng thời học sinh sẽ được hướng dẫn thực hành kỹ thuật tại các điểm có đặt robot (offline) tại CLB của trường mình.

"Điểm đặc biệt thứ hai của CS201 là chương trình được thực hiện hoàn toàn miễn phí cho học sinh thông qua các hoạt động tình nguyện và tài trợ từ tổ chức", đại diện BTC chia sẻ.

STEAM for Vietnam là đơn vị tài trợ nền tảng học tập và các nội dung học tập trực tuyến trong khi Trường Đại học VinUni tài trợ các bộ linh kiện robot VEX IQ (bộ công cụ nền tảng về robot số 1 tại Hoa Kỳ), cho gần 100 CLB STEM tại các trường trung học toàn quốc. Đồng thời, VinUni cũng khuyến khích sinh viên của CLB VinMaker Society và các giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính của mình tham gia trở thành tình nguyện viên, giảng viên cho chương trình.

Sau khóa học, các em học sinh sẽ có cơ hội được rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác để có thể tham gia những khoá học chuyên sâu, hay tham dự các sân chơi lớn về robot ở tầm quốc gia, quốc tế như sự kiện ngày hội STEM Day được tổ chức hàng năm tại Trường Đại học VinUni.

Khóa học về Robotics cho học sinh THPT - Ảnh 2.

VinUni sẽ có chương trình đào tạo đội ngũ giáo viên STEM nòng cốt và tiếp tục tài trợ trang thiết bị cho các trường để mở mới các CLB STEM ( Ảnh chụp khóa tập huấn của VinUni dành cho Giáo viên THPT để triển khai CLB STEM tại trường). Ảnh: B.C

Theo TS Trần Việt Hùng, nhà sáng lập STEAM for Vietnam, khoá học này sẽ giúp các em học sinh ở VN được tiếp cận với nên tảng robot dành cho giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới để các em có thể tham gia cuộc thi toàn cầu sau này. "Chúng tôi sẽ mang cơ hội học thiết kế và lập trình robot tới các bạn trẻ ở mọi miền đất nước thông qua nền tảng giáo dục "Online Merge Offline" của mình", TS Hùng chia sẻ.

PGS.TS Phạm Ngọc Nam, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, kiêm Giám đốc Chương trình STEM, Trường Đại học VinUni cũng cho biết mục đích chính của chương trình STEM dành cho học sinh phổ thông là truyền cảm hứng học tập, giúp học sinh thấy được sự kết nối giữa các nội dung kiến thức, đặc biệt là kiến thức về khoa học, toán học, thấy tầm quan trọng của kiến thức này trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tế. 

"Trong thời gian tới, chương trình sẽ xây dựng thêm các chủ đề STEM mới, đào tạo đội ngũ giáo viên STEM nòng cốt (STEM Master Trainer) và tiếp tục tài trợ trang thiết bị cho các trường để mở mới các CLB STEM", PGS.TS Nam nhấn mạnh.

Khoá học CS201 - Nhập Môn thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ, đồng tổ chức bởi STEAM for Vietnam và Trường Đại học VinUni, sẽ nhận đơn đăng kí tham gia từ ngày 15-4 tới 1-5. Các em học sinh sẽ đăng kí theo nhóm, mỗi nhóm 4 học sinh trong đó có ít nhất một thành viên có kiến thức cơ bản về lập trình Python.

M.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận