04/01/2021 15:59 GMT+7

Khoa học theo dõi sát 'căn bệnh X', không xác định được loại virus gây bệnh

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Một ca bệnh lạ có triệu chứng giống Ebola mới xuất hiện ở Cộng hòa dân chủ Congo đang khiến giới khoa học chú ý sau khi các bác sĩ không xác định được loại virus nào đã gây ra bệnh.

Khoa học theo dõi sát căn bệnh X, không xác định được loại virus gây bệnh - Ảnh 1.

Bên trong khu cách ly chữa Ebola thuộc một bệnh viện ở CHDC Congo - Ảnh: CNN

Theo Hãng tin TASS, Cơ quan Giám sát bảo vệ và phúc lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) thông báo đang theo dõi thông tin về các ổ dịch truyền nhiễm, cá biệt là tình hình ở nước CH Dân chủ Congo (DRC) sau khi Đài CNN của Mỹ đưa tin về sự xuất hiện của "căn bệnh X".

"Chúng tôi đang theo dõi sát các báo cáo về nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm, cả mới và cũ, trên khắp thế giới", Rospotrebnadzo cho biết ngày 3-1.

Hôm 31-12, Đài CNN đưa tin về một ca bệnh lạ xuất hiện ở Ingende - thị trấn thuộc CHDC  Congo. Một phụ nữ đổ bệnh với triệu chứng sớm là sốt xuất huyết, nhưng xét nghiệm cho ra kết quả không phải nhiễm Ebola hay bất cứ loại virus nào con người từng biết.

Bệnh nhân sau đó đã hồi phục, có điều các bác sĩ lo lắng vì không thể dò ra nguồn gốc của bệnh, vốn có biểu hiện giống một ca nhiễm Ebola.

Nhận xét về ca bệnh lạ, Rospotrebnadzor cho biết không có đủ thông tin trong tay để xác định nguyên nhân bệnh, nhưng có vẻ bản chất của nó là do virus. 

Tuy chưa đủ cơ sở để kết luận mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh, các nhà quản lý Nga nhấn mạnh "không nên đánh giá thấp mối nguy".

"Sự xuất hiện của bệnh mới, bao gồm những loại có thể gây ra đại dịch, là một phần của quá trình tiến hóa tự nhiên. Do đó sứ mệnh nghiên cứu thế giới vi sinh vật quanh chúng ta cần được triển khai liên tục và có hệ thống", Rospotrebnadzor bình luận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), "căn bệnh X" là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một căn bệnh lạ, nghiêm trọng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra đại dịch trên thế giới. X đại diện cho sự bất ngờ và tính bất định.

Trả lời phỏng vấn CNN, giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người giúp phát hiện ra virus Ebola năm 1976, cảnh báo còn rất nhiều căn bệnh có nguồn gốc động vật có thể xuất hiện trong tương lai.

Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme... là những bệnh đã nhảy từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

Virus HIV thì xuất phát từ một loài tinh tinh, nó đã biến đổi và trở thành đại dịch toàn cầu. SARS, MERS và COVID-19 đều là virus thuộc nhóm corona, nhưng khoa học chưa xác định được chúng bắt nguồn từ loài nào trong thế giới động vật.

Viện Mỹ kết luận nguyên nhân gây "bệnh lạ" ở các nhà ngoại giao Viện Mỹ kết luận nguyên nhân gây 'bệnh lạ' ở các nhà ngoại giao

TTO - Báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia (NASEM) Mỹ kết luận năng lượng vi sóng nhiều khả năng chính là nguyên nhân gây bệnh lạ cho các nhà ngoại giao, điệp viên Mỹ trên khắp thế giới trong những năm gần đây.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên