18/05/2018 12:53 GMT+7

'Khóa chân' con tại các lớp học hè khiến cha mẹ yên tâm?

NGỌC LIÊN
NGỌC LIÊN

TTO - Cha mẹ có thử nghĩ có nên 'khóa chân' con ở các lớp học hè hay không khi mà con luôn trong trạng thái mệt mỏi, quá tải, bất mãn vì vừa kết thúc năm học lại học hè rồi lại bước vào năm học mới?

Khóa chân con tại các lớp học hè khiến cha mẹ yên tâm? - Ảnh 1.

Nghỉ hè, cha mẹ nên cho con được vui chơi, vận động thay vì cứ nhét con vào những lớp học hè - Ảnh: PHẠM QUANG VINH

Mấy hôm nay phòng làm việc của tôi đã râm ran chuyện cho con học hè ở đâu. Có chị khá yên tâm vì tìm được trung tâm có tiếng để gửi con. 

Có người thì đau đầu khi chưa ngắm nghía được "chỗ ngồi" lý tưởng trong những ngày hè cho con. Có chị còn sốt ruột lên Facebook, các trang dành cho chị em để xin "chỉ giáo".

Thực tế năm nào cũng vậy, các em còn chưa hết phấn khởi với phần thưởng, danh hiệu năm học vừa xong thì đã bị bố mẹ "nhét" vào các lớp học hè. Anh trưởng phòng nói đùa rằng: "Học thế này khác nào lẩu thập cẩm?".

Nhiều ông bố bà mẹ ngụy biện cho việc học hè của con: không muốn con chây ỳ, xem phim, chơi điện tử. Mỗi người một lý do, nhưng đằng sau mỗi buổi con cắp sách đi học ấy là gì liệu phụ huynh có kiểm soát được?

Như trường hợp cậu con trai học lớp 9 của chị kế toán cơ quan tôi. Hè rồi hai vợ chồng chị đã đầu tư không tiếc tay cho con học ngoại ngữ. Thế nhưng cháu toàn trốn ra ngoài uống nước, "canh me" gần đến giờ mẹ đón lại vào lớp ra vẻ một đứa con ngoan, học hành chăm chỉ.

"Nếu như hôm ấy tôi không đến sớm đón con thì sẽ không phát hiện ra con toàn trốn học đi chơi. Đúng là bỏ ra mấy triệu bạc tưởng con học hành đàng hoàng, ai dè lại tạo cơ hội cho con ra ngoài quán uống nước", chị mếu máo kể.

Vừa sợ con thua kém bạn bè, vừa muốn tạo hành trang vững chắc để con bước vào đời, nhiều phụ huynh đẩy con vào những lớp học hè. Nhưng sau những ngày "học kỳ 3", có phải đứa trẻ nào cũng cóp nhặt, lĩnh hội được kiến thức đâu?

Có cháu đi học hè để tránh sự kiểm soát của bố mẹ. Có cháu thì lẻn đi chơi điện tử, đi tụ tập bạn bè... Phần lớn các cháu đi học để đẹp lòng cha mẹ và vì không thể cãi lời chứ không phải hứng thú.

Con gái tôi - chuẩn bị lên lớp 11, kể trong lớp con, hè nào các bạn cũng phải đi học ngoại ngữ, toán, lý, hóa… nhưng nhiều bạn chỉ ngồi cho có mặt. Thầy cô ở trên giảng cứ giảng, trò ở dưới cứ làm việc riêng: lướt Facebook, đọc báo...

Không thể trách các em được khi mà các em đã thực sự quá tải với chuyện học chính khóa, học thêm trong năm, đến nghỉ hè lẽ ra các em được vui chơi, nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thì lại vẫn phải học.

Trẻ học yếu phải đi học đã đành, trẻ học giỏi cũng phải học. Học hè trở thành cuộc đua của phụ huynh và các em thực sự đang trở thành những "vận động viên".

"Trái chín ép sẽ không ngọt", suy cho cùng cha mẹ đang làm rối rắm tương lai của các con bằng những lớp học bổ túc, học năng khiếu, học nâng cao.

Có nên "khóa chân" con ở các lớp học hè hay không khi mà con luôn trong trạng thái mệt mỏi, quá tải, bất mãn vì vừa kết thúc năm học lại học hè rồi lại bước vào năm học mới?

Đến bao giờ mới chấm dứt cảnh các em "rồng rắn" đi học hè? Chúng ta thử làm một cuộc khảo sát với học sinh xem, có mấy em muốn học hè?

Chưa kịp nghỉ hè, học trò đã Chưa kịp nghỉ hè, học trò đã 'vắt chân lên cổ' học thêm

TTO - Môn Ngữ Văn phải "ôn kiến thức cũ", những môn học khác cũng phải ôn bài. Vậy là lịch học thêm, học kèm sẽ lấp đầy những ngày hè sắp tới của cháu.

NGỌC LIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên