Xử lý hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc khó vậy sao?

22/09/2017 16:29 GMT+7

TTO - Khách Trung Quốc đi tour ở Đà Nẵng vẫn do các hướng dẫn viên người Trung Quốc thuyết minh còn hướng dẫn viên người Việt chỉ được thuê làm bình phong, sẵn sàng chịu phạt. Chính quyền nói "khó xử lý" dù biết. Điều này có thuyết phục?

Xử lý hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc khó vậy sao? - Ảnh 1.

Đoàn du khách Trung Quốc thăm Bảo tàng Đà Nẵng nhưng không thấy bóng dáng hướng dẫn viên người Việt thuyết minh cho khách - Ảnh: V.HÙNG

Nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung tại Đà Nẵng vừa lên tiếng phản ánh tình trạng các hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép công khai, ảnh hưởng tiêu cực môi trường du lịch Đà Nẵng. 

Anh Thành, một hướng dẫn viên tiếng Trung, cho biết hầu hết các đoàn khách Trung Quốc, nhất là tour giá rẻ đều có người Trung Quốc làm thuyết minh. 

Trong khi đó, hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt được thuê làm "sitting guide", tức là hướng dẫn viên có thẻ ngồi trên xe, chủ yếu là đối phó khi bị kiểm tra.

Với mức giá 800.000-1 triệu đồng/người/ngày đêm, các "sitting guide" người Việt chỉ ngồi trên xe im lặng, dắt khách vào các điểm tham quan chứ không tham gia thuyết minh. 

Theo anh Thành, trước đây những hướng dẫn viên Trung Quốc thường dựa vào "sitting guide" để hướng dẫn và "học nghề".

Sau khi thông thuộc địa hình thành phố và có thêm ít tiếng Việt, các hướng dẫn viên người Trung Quốc bắt đầu mở công ty, hoạt động du lịch công khai, thậm chí không cần thuê các "sitting guide" người Việt làm việc.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 20-9 tại các điểm tham quan trung tâm Đà Nẵng như Bảo tàng Đà Nẵng, nhà thờ lớn Con Gà, Hội thánh truyền giáo Cao Đài và chùa Linh Ứng (Sơn Trà)..., các đoàn du khách Trung Quốc đều không có hướng dẫn viên tiếng Trung thuyết minh mà tự khách đi thăm, trò chuyện với nhau.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, thừa nhận có tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc tham gia hướng dẫn trái phép. 

Khi bị phát hiện, các hướng dẫn viên này tách đoàn và bỏ đi, hướng dẫn viên người Việt đứng ra chịu phạt và sau đó được hướng dẫn viên Trung Quốc trả lại tiền. 

"Lực lượng hướng dẫn viên tiếng Trung ở Đà Nẵng hiện hơn 400 người, cơ bản đáp ứng được nhu cầu nên việc hướng dẫn viên Trung Quốc hành nghề "chui" ảnh hưởng đến thu nhập của hướng dẫn viên người Việt" - ông Cường nói.

Tuy nhiên, theo ông Cường, việc xử lý các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép rất khó khăn, do các đối tượng này có nhiều biện pháp đối phó rất tinh vi, thậm chí có sự tiếp tay của công ty lữ hành, hướng dẫn viên người Việt. 

Phần lớn các tour khách Trung Quốc giá rẻ đều sử dụng "sitting guide" do chỉ phải trả tiền rất thấp. 

Khi đến các điểm du lịch, các "sitting guide" không xuống thuyết minh mà để khách tự tham quan. 

Tương tự, khi đến các điểm bán hàng, hướng dẫn viên Trung Quốc thuyết phục du khách mua hàng để lấy nguồn thu bù lại tour giá rẻ.

"Để có bằng chứng xử lý phải có hình ảnh động, có âm thanh chứ hình chụp tĩnh cũng rất khó khăn, trong khi chưa có quy định buộc các ôtô lắp camera. Thậm chí nếu phát hiện hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động hướng dẫn trên xe theo tin báo, thanh tra sở cũng không được dừng xe xử lý, rất gian nan", ông Cường nói.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận