Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Khổ vì trồng bắp chỉ thu được... cùi

21/04/2021 15:51 GMT+7

TTO - Nhiều hộ nông dân ở xã Nâm N’dir, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đang khổ sở khi họ có liên tiếp 2 mùa bắp gần như trắng tay, vì trồng bắp chỉ thu được... cùi.

Khổ vì trồng bắp chỉ thu được... cùi - Ảnh 1.

Hai năm liên tiếp, nhiều nông dân ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông trồng bắp chỉ thu được... cùi - Ảnh: H.T.

116 hộ dân ở xã này đăng ký trồng bắp giống 8506S và 8506R do Công ty TNHH hạt giống C.P Việt Nam cung cấp, với diện tích hơn 46ha.

Theo hợp đồng ký kết, công ty sẽ cung cấp giống (20kg/ha), hỗ trợ một phần thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cho người dân. Trong quá trình trồng, công ty cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chăm sóc. Khi thu hoạch, phía công ty sẽ thu mua bắp đối với số diện tích đã ký hợp đồng.

Giữa công ty và người dân đã có ký kết hợp đồng từ năm 2012 đến nay. Trung bình các năm trước mỗi hecta bắp cho năng suất trung bình 4,5-5 tấn. Giống bắp 8506S và 8506R được triển khai trồng từ năm 2017, các vụ 2017-2018 và 2018-2019 đều cho năng suất tốt. Tuy nhiên, đến hai vụ mùa năm 2019-2020 và 2020-2021 nhiều diện tích chỉ đạt năng suất rất thấp, trong đó có nhiều diện tích bắp chỉ có... cùi.

Hộ anh Đàm Văn Lân (thôn Nam Ninh) cho biết nhà anh gieo 1ha bắp giống 8506S và 8506R nhưng năm nay chỉ còn thu được hơn 1 tấnvì đa số bắp chỉ có cùi, không có hạt.  

Khổ vì trồng bắp chỉ thu được... cùi - Ảnh 2.

Nhiều hộ cho biết số bắp bán được không đủ tiền trả công thu hoạch - Ảnh: H.T.

Trước thực trạng trên, ông Doãn Gia Lộc, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô, cho biết đã lập đoàn kiểm tra đối với các diện tích bắp trồng đạt năng suất thấp, thậm chí không có hạt ở xã Nâm N’dir.  

Theo ông Lộc, sau khi làm việc với công ty và các đơn vị liên quan, đã yêu cầu công ty cung cấp giống đánh giá mức độ thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân.

Ông Võ Văn Chí, trưởng vùng sản xuất khu vực Đắk Nông - Công ty TNHH hạt giống C.P Việt Nam, cho biết sau khi kiểm tra, công ty đã xác định có 3 nguyên nhân gây ra tình trạng năng suất thấp trên tổng diện tích 10,6ha: Một là, chế độ chăm sóc của người dân dùng nhiều phân đạm dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. 

Hai là, cây bị ảnh hưởng trong giai đoạn thụ phấn do bọ trĩ tấn công. Ba là, thời tiết diễn biến bất lợi (nắng nóng kéo dài), giống bắp mẹ ra râu sớm hơn bắp bố 2-3 ngày làm quá trình thụ phấn không đạt hiệu quả.

Hiện tại để khắc phục, công ty đã khảo sát và tiến hành thu mua toàn bộ số bắp của bà con bao gồm cả số bắp kém năng suất, bao gồm diện tích chỉ có cùi. Cụ thể, đối với số bắp kém năng suất, công ty vẫn sẽ thu mua với giá 8.800 đồng/kg bắp trái. 

Thời gian tới, công ty cũng sẽ nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật để phù hợp và thời vụ gieo trồng thích hợp, tránh tình trạng nắng nóng ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận