30/11/2023 15:53 GMT+7

Khó khăn kinh tế khiến đầu tư công nghệ của ngân hàng Việt Nam giảm mạnh

Có đến 87% ngân hàng Việt Nam cho biết khoản đầu tư vào công nghệ và ngân hàng số trong năm 2023 đã bị hạn chế do khó khăn kinh tế, trong đó 32% bị hạn chế nặng nề. Đây là tỉ lệ cao nhất khu vực.

Các ngân hàng Việt Nam vẫn lọt top những ngân hàng đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các ngân hàng Việt Nam vẫn lọt top những ngân hàng đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Khảo sát dịch vụ tài chính: Khảo sát quốc gia 2023 của Finastra, nhà cung cấp phần mềm tài chính quốc tế, công bố ngày 30-11, các tổ chức tài chính Việt Nam có sự quan tâm mạnh mẽ đến công nghệ và mô hình ngân hàng mới nổi.

Dù vậy, việc đầu tư công nghệ bị hạn chế bởi điều kiện kinh tế gặp nhiều thách thức.

Tình hình kinh tế khó khăn toàn cầu đã ảnh hưởng kế hoạch đầu tư của các ngân hàng, một tỉ lệ cao ở tất cả các thị trường. Nhiều tổ chức tài chính cho biết họ phải hạn chế các khoản đầu tư vào công nghệ và ngân hàng số.

Tỉ lệ này cao nhất ở Việt Nam, với 87% cho biết khoản đầu tư của các tổ chức đã bị hạn chế, trong đó 32% bị hạn chế nặng nề. 

Dù vậy, khảo sát ghi nhận trong 12 tháng qua, các ngân hàng Việt Nam vẫn lọt top những ngân hàng đi đầu trong việc khám phá Generative AI (AI tạo sinh), có đến 91% giám đốc tài chính tại Việt Nam cho biết tổ chức của họ quan tâm đến Generative AI (AI tạo sinh).

Đây cũng là con số cao nhất trong tất cả các thị trường được khảo sát. Trong đó, 58% tổ chức đã triển khai Generative AI theo một cách nào đó, hoặc đang nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ.

Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về triển khai tài chính nhúng và ngân hàng như một dịch vụ (BaaS). 

Các tổ chức tài chính Việt Nam cũng dẫn đầu tỉ lệ đồng ý rằng việc tập trung vào môi trường - xã hội - quản trị (ESG) và phát triển bền vững sẽ là sự đột phá lớn tiếp theo trong lĩnh vực tài chính. 

Cụ thể, 82% các nhà lãnh đạo tài chính tại Việt Nam tin rằng cho vay xanh mang lại cơ hội tăng trưởng và tạo doanh thu.

Một trong những chìa khóa để khai thác tiềm năng này là Generative AI.

Trong số những ngân hàng quan tâm đến công nghệ, ứng dụng phổ biến nhất của Generative AI trong cho vay xanh là thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu ESG hoặc phân loại các tiêu chí cho vay (36%). 

Tại Việt Nam, 44% các ngân hàng có kế hoạch sử dụng Generative AI trong cho vay xanh. Đây là tỉ lệ cao nhất trên toàn cầu, chỉ sau Saudi Arabia (47%).

Khảo sát toàn cầu hằng năm của Finastra được thực hiện với sự tham gia của 956 chuyên gia (cấp quản lý) tại các tổ chức tài chính và ngân hàng Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hong Kong, Singapore, Saudi Arabia, Việt Nam và UAE.

Các tổ chức tài chính này đại diện cho tổng doanh thu khoảng 33 tỉ USD trong 12 tháng qua, tuyển dụng khoảng 2,4 triệu nhân viên và có khoảng 240 triệu mối quan hệ đối tác/khách hàng/thành viên.

Ngân hàng chạy đua đầu tư công nghệ, thu hút khách hàngNgân hàng chạy đua đầu tư công nghệ, thu hút khách hàng

Công nghệ số đang được xem là yếu tố quan trọng giúp các ngân hàng tạo nên những điểm chạm khác biệt và quyết định lợi thế cạnh tranh giữa các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên