19/09/2023 18:57 GMT+7

Lần đầu phát hành trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ tại Việt Nam

Nguồn vốn huy động bằng trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên ở Việt Nam vừa được Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cam kết đầu tư, có trị giá lên đến 3.500 tỉ đồng (khoảng 150 triệu USD).

Một góc khuôn viên khách sạn InterContinental Phú Quốc, dự án triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng từ trái phiếu xanh - Ảnh: N.BÌNH

Một góc khuôn viên khách sạn InterContinental Phú Quốc, dự án triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng từ trái phiếu xanh - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 19-9, IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) đã công bố khoản đầu tư vào trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên của Việt Nam, nhằm thúc đẩy nền kinh tế, hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu.

Cụ thể, IFC cam kết đầu tư lên tới 3.500 tỉ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào các trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ do Công ty cổ phần BIM Land và công ty con là Công ty cổ phần Thanh Xuân phát hành.

Nguồn vốn huy động bằng trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên ở Việt Nam này nhằm giúp các doanh nghiệp phát hành mở rộng kinh doanh, đồng thời tạo việc làm, nâng cao khả năng cạnh tranh và hỗ trợ mô hình tăng trưởng carbon thấp của Việt Nam.

Khoản đầu tư của IFC bao gồm hai khoản đăng ký mua trái phiếu, lên tới 2.333 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD) do BIM Land - doanh nghiệp phát triển bất động sản và du lịch hàng đầu tại Việt Nam - phát hành, và 1.167 tỉ đồng (khoảng 50 triệu USD) do Công ty cổ phần Thanh Xuân phát hành.

Cả hai doanh nghiệp phát hành đều là công ty con của BIM Group. Số tiền thu được sẽ sử dụng để phát triển dự án Thung lũng Thanh Xuân ở tỉnh Vĩnh Phúc, bao gồm một cộng đồng dân cư độc đáo và thân thiện với môi trường cùng với tổ hợp khách sạn - dưới thương hiệu InterContinental - cùng các dịch vụ và cơ sở hạ tầng liên quan khác.

Khoản tài trợ của IFC cũng sẽ giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại hai khách sạn của BIM Land - InterContinental và Regent tại Phú Quốc.

Trái phiếu liên kết bền vững sẽ cung cấp ưu đãi cho hai công ty này khi các nhà phát hành tăng cường tiết kiệm nước và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại ba khách sạn sẽ đạt tiêu chuẩn EDGE - hệ thống chứng nhận công trình xanh của IFC.

Các giải pháp này dự kiến giúp giảm được khoảng 4.000 tấn phát thải CO2 mỗi năm, tương đương với lượng khí thải nhà kính từ 890 ô tô chạy xăng trong một năm.

IFC cũng đã hỗ trợ BIM Land xây dựng khung tài chính liên kết bền vững với những mục tiêu hoạt động bền vững được thiết kế phù hợp với chiến lược phát triển của công ty.

Ông Thomas Jacobs - giám đốc quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào - cho biết vốn tư nhân là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam. Việc phát hành trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên trong nước là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của các công cụ tài chính xanh sáng tạo như một kênh huy động vốn mới cho các dự án thông minh với khí hậu tại Việt Nam.

ADB thu xếp gói tín dụng phát triển giao thông xanh tại Việt NamADB thu xếp gói tín dụng phát triển giao thông xanh tại Việt Nam

Ngày 24-10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thu xếp gói tài chính chống biến đổi khí hậu trị giá 135 triệu USD cho Công ty CP sản xuất và kinh doanh VinFast (VinFast) để hỗ trợ sản xuất xe buýt điện và mạng lưới trạm sạc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên